10:00 | 26/10/2020

Tài xế lái xe kinh doanh có thể sẽ phải bổ sung thêm chứng chỉ hành nghề

Bộ GTVT vừa bổ sung thêm đề xuất tài xế, ngoài giấy phép lái xe (GPLX) cần phải có thêm chứng chỉ hành nghề lái xe ô tô kinh doanh vận tải.
Bộ Công an: Người dân chưa có xe vẫn được đấu giá biển số Hà Nội: Đề xuất hỗ trợ tiền để người dân đổi xe máy mới Xe kinh doanh vận tải phải đổi biển số từ trắng sang vàng, kể từ ngày 1/8

Trong Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi (vừa trình Quốc hội) có thêm một số đề xuất mới liên quan đến đội ngũ lái xe kinh doanh:

Tài xế phải có chứng chỉ hành nghề mới được lái xe kinh doanh

Theo đó, đề xuất này quy định: “Người có giấy phép lái xe (GPLX) ô tô muốn hành nghề lái xe ô tô kinh doanh vận tải phải được đào tạo nghiệp vụ vận tải và được cấp Chứng chỉ hành nghề lái xe ô tô kinh doanh vận tải”.

ta i xe la i xe kinh doanh co the se pha i bo sung them chung chi hanh nghe

Nếu đề xuất mới này được thông qua, các tài xế hành nghề lái xe ô tô kinh doanh vận tải, ngoài bằng lái đã thi sát hạch trước đó, sẽ cần phải có thêm chứng chỉ nghề được cấp sau khi trải qua đào tạo nghiệp vụ vận tải. Chương trình khung đào tạo nghiệp vụ vận tải sẽ do Bộ Giao thông vận tải quy định. Trong khi đó Chính phủ sẽ quy định về trình tự và thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề.

Như vậy, sau khi nhiệm vụ quản lý đào tạo, sát hạch, cấp GPLX được chuyển từ Bộ giao thông vận tải sang Bộ Công an thì Bộ giao thông vận tải đã bổ sung thêm quy định về chứng chỉ hành nghề bên cạnh GPLX. Nội dung quản lý đào tạo, sát hạch, cấp GPLX được tách khỏi luật Giao thông đường bộ để đưa sang luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an chủ trì.

Hiện chính sách này vẫn đang là đề xuất và được Uỷ ban Quốc phòng An ninh xem xét lấy ý kiến.

Xe đưa đón học sinh: Tài xế phải có 2 năm kinh nghiệm lái xe kinh doanh

Bên cạnh đề xuất về chứng chỉ hành nghề lái xe ô tô kinh doanh vận tải, Luật Giao thông đường bộ sửa đổi cũng bổ sung các quy định về công tác bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng xe ô tô...

ta i xe la i xe kinh doanh co the se pha i bo sung them chung chi hanh nghe

Đặc biệt, hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng xe ô tô có một số quy định mới cụ thể như: Xe ô tô đưa đón học sinh phải có niên hạn sử dụng không quá 15 năm, có thiết bị đèn cảnh báo và đăng ký màu sơn riêng để nhận diện.

Ngoài ra, kính xe cũng phải đảm bảo có thể quan sát rõ phía trong xe từ bên ngoài, ghế ngồi và dây đai an toàn phải phù hợp với lứa tuổi học sinh. Riêng tài xế lái ô tô đưa đón học sinh phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm lái xe kinh doanh vận tải hành khách. Dự thảo luật cũng chỉ rõ cơ sở giáo dục, đào tạo có trách nhiệm trong việc xây dựng, tập huấn cho lái xe và người quản lý học sinh nắm vững và thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn khi đưa đón học sinh.

Được biết, Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đang được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp 10 và sẽ thông qua tại kỳ họp 11.

Thu Hằng

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng