14:19 | 26/03/2017

Siêu xe "triệu đô" của Mercedes-AMG sẽ "mượn" động cơ của xe đua F1

Mức 50.000km là khá rộng rãi với những chiếc xe thể thao cao cấp - đặc biệt là các dòng xe "triệu đô", vốn chỉ vận hành trong các dịp đặc biệt hoặc sử dụng trong đường đua thay vì di chuyển trên phố hàng ngày.

Tới nay, những thông tin về việc Mercedes-AMG sẽ tung ra một mẫu siêu xe thượng hạng (Hypercar) với giá lên tới 2,27 triệu Euro không còn là điều quá lạ lẫm. Tuy nhiên, sự thú vị nằm ở chỗ, chiếc xe (hiện được biết đến với tên gọi Project One) này sẽ sử dụng chính động cơ của những chiếc xe F1 mà Mercedes-AMG đang sử dụng cho mùa giải năm nay!

sieu xe trieu do cua mercedes amg se muon dong co cua xe dua f1
Project One sẽ đương đầu với những chiếc siêu-siêu xe đình đám như LaFerrari, Veyron, Chiron hay Huayra...

Theo Giám đốc điều hành AMG Tobias Moers, động cơ của chiếc xe mới sẽ đảm bảo "100% là từ xe đua F1" - đồng nghĩa với việc nó thừa hưởng không chỉ hiệu năng ấn tượng mà cả những yêu cầu bảo trì cần thiết - bao gồm cả việc cần được đại tu chuyên nghiệp sau mỗi 50.000km vận hành. Đây là con số có thể khiến nhiều người bị "sốc".

Tuy nhiên, nếu xét ở phương diện một động cơ vận hành ở tua cực cao - thậm chí có thể lên tới 11.000 vòng/phút, hiển nhiên độ hao mòn cũng sẽ là rất lớn - ngay cả khi nó là sản phẩm của ngành công nghiệp vật liệu, chế tạo cơ khí đẳng cấp hàng đầu thế giới của nước Đức. Trong điều kiện ấy, việc phải được tái tạo toàn diện theo chu kỳ ngắn hơn là điều dễ hiểu.

sieu xe trieu do cua mercedes amg se muon dong co cua xe dua f1
Động cơ Hybrid trong xe đua F1 của Mercedes-AMG mùa giải năm nay (2017).

Mặt khác, những yếu tố góp thêm phần vào việc "đe doạ" những cỗ máy hiệu năng siêu cao cũng hết sức đa dạng. Một ví dụ có thể kể tới là: nếu như những chiếc xe F1 luôn được chuẩn bị sẵn sàng cho việc khởi động đúng cách, đồng thời luôn có hàng tá kĩ thuật viên bám sát mọi tình huống vận hành để chăm sóc tới "tận răng", một chiếc siêu xe thương mại với cùng động cơ sẽ không được may mắn như vậy. Đó là chưa kể tới việc nhiên liệu phổ thông cũng không thể tinh khiết bằng nhiên liệu đua chuyên dụng, cũng như các điều kiện vận hành khác: khí hậu, đường xá..

Ngoài ra, động cơ của chiếc siêu xe Mercedes-AMG mới cũng sẽ duy trì tua rỗi ở mức 4.000 vòng/phút (chuẩn mực của động cơ xe F1) - thay vì trung bình 850-1.000 vòng/phút như xe thương mại phổ thông. Điều này đương nhiên cũng khiến sức ép hao mòn tăng lên đáng kể.

Tuy con số 50.000 km có vẻ ít ỏi, thực tế lịch sử đã chứng minh đó là mức khá rộng rãi với những chiếc xe thể thao cao cấp - đặc biệt là các dòng xe "triệu đô", vốn chỉ vận hành trong các dịp đặc biệt hoặc sử dụng trong đường đua thay vì di chuyển trên phố hàng ngày. Vì vậy, để "đốt" hết 50.000 km, chủ nhân xe cũng sẽ mất vài năm là ít nhất - thừa đủ thời gian cho việc thoả mãn đam mê tốc độ.

Hoàng Linh

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng