06:16 | 27/06/2015

Samsung trình diễn công nghệ an toàn khi vượt xe

Phát kiến của Samsung sẽ khiến việc vượt xe tải hay xe khách không còn đáng sợ như trước.

Chắc chắn những ai đã từng lái xe ở Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào đều đã gặp phải tình huống sau đây: Bạn đang di chuyển trên một con đường có hai làn ngược chiều, và phía trước là một chiếc xe tải container. Khi bạn “ló” đầu xe sang làn đối diện để quan sát phía trước chuẩn bị vượt thì nhận thấy có xe đi ngược chiều, và lập tức phải “thu” về làn cũ. Quá trình này cứ diễn ra lặp đi lặp lại cho tới khi khoảng cách giữa xe tải và xe đi ngược chiều đủ lớn và an toàn cho bạn vượt.

Otofun News
Nguy cơ đâm đối đầu là rất lớn tại những tình huống như thế này


Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi chuyện cũng diễn ra suôn sẻ. Những chiếc xe tải container có chiều dài khá lớn khiến cho thời gian vượt xe cũng lâu hơn, đồng nghĩa với nguy cơ xảy ra bất trắc cũng lớn hơn. Đôi khi bạn đánh giá sai khoảng cách với xe đối diện hoặc có tình huống bất ngờ xảy ra trong khi vượt. Hậu quả từ những lỗi lầm như vậy thường rất kinh hoàng và đáng sợ, thậm chí không cho phép tài xế còn có cơ hội sửa sai lần nữa.Đây cũng chính là lý do khiến hãng điện tử Samsung nảy ra ý tưởng tưởng chừng rất đơn giản nhưng thực ra lại cực kỳ hữu ích cho cánh lái xe. Theo đó, Samsung đã trang bị cho dàn xe tải của mình một camera không dây gắn ở mũi xe, và 4 màn hình gắn ở cuối thùng hàng. Những hình ảnh thu được từ camera sẽ được truyền trực tiếp lên màn hình ở phía sau. Từ đó, các xe đi sau xe tải có thể dễ dàng quan sát được tình hình phía trước và vượt khi biết chắc đã đủ an toàn. Thậm chí camera của Samsung còn có tính năng Night Vision để có thể thể thu được hình ảnh sáng rõ cả vào ban đêm.

Samsung đặt tên cho dàn xe tải đặc biệt này của mình là Safety Truck và đã đem ra thử nghiệm trong thực tế với những kết quả rất khả quan. Hãng điện tử Hàn Quốc cho biết họ đang hợp tác với các tổ chức phi chính phủ lẫn chính phủ các nước để có thể nhân rộng quá trình thử nghiệm, cũng như hoàn tất các thủ tục pháp lý để công nghệ này sớm đi vào sử dụng hàng ngày. Dù Samsung chưa công bố chi phí cũng như thời điểm có mặt trên thị trường của công nghệ mới, rõ ràng rằng sẽ có rất nhiều người được cứu sống nhờ sáng kiến này.


Theo Paultan

Theo CSAT
Tags:

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng