12:02 | 23/09/2015

[SABC2015] Đến với Huổi Mí - Chuyến khảo sát đầu tiên (Phần 1)

Trước khi lên đường, thầy Sơn hiệu phó mua 5 chai nước. Nghĩ bụng trên ấy không có nước hay sao mà phải mua, đi có hơn 2 tiếng thôi mà! Sau đấy

Như thường lệ, cứ đến tháng 9, tháng 10, nhóm chuẩn bị cho chương trình vì cộng đồng lớn nhất trong năm của OF mang tên " Sưởi ấm bản cao" lại lên đường làm công việc khảo sát, tiền trạm tại một địa phương đã được chọn trước. Việc chọn địa điểm này cũng là cả một vấn đề và cũng phải thỏa mãn rất nhiều tiêu chí. Tất nhiên cũng không thể tuyệt đối nhưng địa điểm xã đấy phải là nơi khó nhất của một huyện nghèo nhất. Các thầy cô giáo nhiệt tình nhất, các bé học sinh ngoan (nhất) và được chính quyền địa phương ủng hộ...Việc chọn địa điểm phải tìm hiểu trước đó vài tháng, bắt đầu từ lựa chọn trên bản đồ, và các nguồn thông tin. Rồi đến các bác là thành viên OF ở chi hội địa phương. Sau cùng là các nguồn thông tin ở những nguồn cao hơn nữa. Cho đến khi đoàn tiền trạm đến tận nơi thì các thầy cô giáo mới hiểu tại sao việc kiểm tra thông tin lại quan trọng thế. Chắc chẳng ai muốn tự nhiên có một tháng nào đó, có hàng chục cuộc điện thoại của hết người này đến người khác toàn lạ hoắc, có khi là các sếp ở trên gọi đến hỏi về xã mình, trường mình, từ hỏi sơ sơ đến hỏi chi tiết, đến cả việc bắt gửi cả sơ đồ đường đi lối lại các điểm trường lẫn quy mô, số học sinh và các thầy cô từng điểm...nói chung là nhiều vô kể. Các thầy cô hiểu trưởng tự nhiên bị cuốn vào một cuộc kiểm tra...chẳng giống ai mà cũng chẳng hiểu vì cái gì. Chỉ biết là Otofun sẽ đến đây: Xã Huổi Mí huyện Mường Chà của tỉnh Điện Biên.

Và cuối cùng, chúng tôi cũng đã đến!

Thành viên chuyến đi lần này có 13 người, một con số hơi xấu. Nhưng không sao, mình đi làm việc thiện nên chẳng cần kiêng các bác nhỉ? kể ra thì cũng có vài việc trục trặc trên đường nhưng các bác OF cao số lắm nên mọi việc đều tốt đẹp. Đáng chú ý là trong nhóm tiền trạm có hai bác không liên quan đến OF, một là KTS Đoàn Thanh Hà, một người khá nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế nhà liên quan đến vật liệu tại địa phương và thân thiện với môi trường, là một người đã từng đoạt nhiều giải kiến trúc quốc tế và có rất nhiều tâm huyết để góp gì đó cho các em. Hai là mợ Đỗ Thị Ngọc Trâm, TGĐ Chervolet Thăng Long. Chuyến đi này của một cơ quan không phải OF cũng mong có thể góp một chút gì đó với chương trình.

Khởi hành chậm đến hai tiếng so với kế hoạch. Cuối cùng thì cả đoàn cũng xuất phát.

Otofun News

Thung Khe mù mịt mưa và sương, lúc xuống còn lạnh nữa. Vừa đi vừa cầu trời khấn phật cho đoàn ngày mai lên Điện Biên đừng dính mưa vì nghe nói trên đó, mưa thì chỉ có nước...quay về!

Otofun News

Ăn tạm quả trứng và bắp ngô nướng cho ấm bụng.

Otofun News

Phía trước mịt mù.

Otofun News

Otofun News

Cũng đoạn cong cong như cái ảnh em vừa up ở trên, xe cũng đang chạy với tốc độ bình thường bỗng nhiên...mất lái. Chiếc xe xoay ngược lao sang đường vê hướng ngược lại và bay qua rãnh thoát nước. Bác laccoi chỉ kịp đánh lái cố để xe xoay ngang chứ nếu để im, một bên xe sẽ nằm dưới rãnh. Tất cả người ngồi trên xe hầu như không kịp phản ứng.

Phải nói là quá may mắn cho đoàn vì đường Mộc Châu rất nhiều xe chở công và các xe khác xuôi ngược. Nhưng đúng thời điểm ấy thì lại chẳng có xe nào.

Otofun News

Otofun News

Có rất nhiều hành động đẹp trên những con đường hàng ngày chúng ta bắt gặp, hôm ấy bọn em cũng đã gặp một hành động như thế. Giữa lúc cả bọn đang loay hoay tìm cách cứu hộ thì một chiếc xe chở ô tô của Trường Hải chạy qua. Người lái xe hỏi vọng xuống: -Có cần gì không? - Cần chứ!

Thế là mượn được hai cái cầu.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Cảm ơn bạn lái xe công ty Chu Lai Trường Hải. Trời mù mịt, bạn có thể tiếp tục đi mà không phải dừng lại, chẳng ai trách bạn. Nhưng bạn đã hào hiệp dừng lại để giúp chúng tôi trên con đường chúng tôi đến với Điện Biên.

Otofun News

Otofun News

Phải nói thêm là rất cảm động được sự quan tâm của các bác ở nhà. Sau khi biết tin lốp bị hỏng, điện thoại của bọn em liên tục nhận được những lời hỏi thăm của các bác. Một đôi lốp khác cũng được nhanh chóng gửi ra bến xe để lên Điện Biên cho kịp sáng mai.

Bữa ăn trưa tuy muộn nhưng mà ngon vì ấm áp tình người.

Otofun News

Otofun News

Ăn xong, cả đoàn tiếp tục lên đường. 8h30 thì đến Điện Biên. Chi hội Điện Biên đã chuẩn bị trước một bữa ăn khá thịnh soạn để đón đoàn. Theo phong tục của đồng bào, ai vào mâm thì phải làm một ly.

Otofun News
Otofun News


Các cô gái trong bộ trang phục Thái tỏ lòng mến khách và luôn sẵn sàng phục vụ.


Otofun News

Otofun News

Cả thầy hiệu trưởng và hiệu phó trường Huổi Mí là nơi hôm sau đoàn đến cũng ra tận Điện Biên để đón đoàn, nhờ đó mà chúng tôi hỏi han thêm được rất nhiều điều. Qua nói chuyện, họ cũng hiểu thêm được tính chất chuyến đi của đoàn.


Otofun News

Otofun News

Nếu là một buổi ofline thì chắc là ngồi đến sáng với những ly rượu cay nồng, với những cái bắt tay và nhưng nụ cười tươi như hoa của những cô gái Thái. Nhưng ngày mai đang đợi chúng tôi, đành phải đứng dậy chia tay các cô gái, các bác chi hội Điện Biên để về nghỉ để lấy sức cho hôm sau.

Otofun News

Đường phố Điện Biên trong buổi sáng thanh bình.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Ăn sáng bằng bát phở cũng không khác ở Hà Nội mấy.

Otofun News

Sau khi ra bến lấy đôi lốp, cả đoàn thẳng tiến Mường Chà. Nắng đẹp báo hiệu một ngày tốt lành.

Otofun News

Cái bản đồ này giải thích thêm cho các bác là tại sao đoàn không ngủ ở Mường Lay mà phải lên Điện Biên. Từ Điện Biên đến Mường Chà thì chỉ khoảng 50km rồi vào Huổi Mí không có đường xe ô tô. Nhưng từ Mường Chà mà đi xe máy vào đến xã sẽ mất hơn 2 giờ chạy xe máy trên núi. Trên đoạn đường đó có các điểm trường cần khảo sát: Huổi Xoan, Pa Xoan, Pa Xoan 2, Huổi Ít, Pa Ít rồi đến điểm trung tâm.


Như vậy đoàn thống nhất chia làm hai nhóm: nhóm đầu sẽ khảo sát các điểm trên. Lúc đầu định giao cho bác Tùng xe bò và bác Dũng Khọm vì hai bác này nổi tiếng là dẻo dai và thiện chiến trong những chuyến đi leo dốc, cần sức khỏe. Mặt khác Dũng khọm mang theo rất nhiều máy móc lỉnh kỉnh, kể cả flycam để ghi lại hành trình. Tuy rất tiếc nhưng vì được thông báo là đường rất khó đi nên các máy móc không thể mang theo được, nên để bác Khọm đi theo nhóm 2. Em thay chân vậy.


Nhóm 2 sẽ vòng lên Mường Lay rồi quay vào Huổi Mí, tuy xa hơn gần trăm km nhưng ô tô có thể vào được càng gần xã càng tốt (điều này sẽ được các bác trong đoàn kể sau) Nhưng tóm lại flycam vẫn nằm lại xe, đường nào cũng không xách theo được.

Otofun News

Cả đoàn dừng chân ở Mường Chà uống nước và thay lốp xe ở nhà gửi lên, cũng chẳng có thời gian để loanh quanh xem thị trấn có những gì nữa.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Bác sĩ phụ khoa nhận việc thay lốp cho phù hợp với chuyên môn, nhưng cầm cái tay quay lúng túng nhìn rất buồn cười. Chẳng giống lúc bẻ răng con người ta thì nhanh thế!

Otofun News

Trước khi lên đường, thầy Sơn hiệu phó mua 5 chai nước. Nghĩ bụng trên ấy không có nước hay sao mà phải mua, đi có hơn 2 tiếng thôi mà! Sau đấy mới biết là nước đấy để đổ vào máy khi xe nóng quá.

Chia tay nhóm 2 và hẹn gặp ở điểm trung tâm, em và Xe bò lên đường. Lúc này là 10h sáng (thế mà mãi đến gần 4h chiều, mọi người mới gặp được nhau).

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Dốc càng ngày càng cao.

Otofun News

Một góc thị trấn Mường Chà.

Otofun News

Có lúc đi qua khu rừng keo mới trồng.

Otofun News

Có những đoạn khó đi.

Otofun News

Otofun News
Otofun News

Rồi những đoạn phải đi bộ:

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Có những đoạn đi ngang ngang sườn núi với những nương lúa.

Otofun News

Nhìn xuống thị trấn bé tẹo.

Otofun News

Otofun News

Lại tiếp tục lên đường.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Những con đường mòn như đâm thẳng lên trời.

Otofun News

Những con đường kiểu này mà dính mưa thì coi như đứt.

Otofun News
Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Đôi lúc phải đi bộ, chúng tôi lại quay ra...chụp nhau.

Otofun News


May mà chúng tôi đi vào lúc bà con đang sửa đường, nghe nói mấy hôm trước còn không đi được.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Sau không biết bao nhiêu thời gian thì bọn em cũng đến bản Huổi Xuân.

Otofun News

Ngôi trường đã ở trước mặt.

Otofun News

Chào các bé! Chúng tôi đã đến.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

(Còn nữa)

Trên đây là những chia sẻ của thành viên Sonrack, diễn đàn OtoFun.BBT OF News xin trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được chia sẻ của các thành viên khác trên diễn đàn.

Để xem chi tiết bài viết, mời độc giả đọc Tại đây.

Theo CSAT

Tags:

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng