14:33 | 01/02/2019

Renault có tân chủ tịch thay thế Carlos Ghosn

Sau bê bối tài chính của Carlos Ghosn, Hội đồng quản trị của Renault SA đã quyết định bổ nhiệm hai vị lãnh đạo mới thay thế ông ở 2 vị trí là CEO và Chủ tịch tập đoàn.

Vào thứ 5 (24/1/2019), Hội đồng quản trị của Renault SA đã công bố hai vị lãnh đạo mới giữ chức CEO và Chủ tịch tập đoàn thay thế cho Carlos Ghosn - ông trùm nổi tiếng trong ngành công nghiệp ô tô hiện vẫn bị giam giữ tại Nhật Bản trong nhiều tháng vì cáo buộc sai trái tài chính.

renault bo nhiem chu tich moi sau be boi tai chinh cua carlos ghosn
Carlos Ghosn - Người vừa dính vào vụ bê bối tài chính lớn

Theo đó, người hiện đang giữ chức Phó giám đốc điều hành - Thierry Bollore được bổ nhiệm làm tân CEO thay cho Carlos Ghosn. Thierry Bolloré sinh ngày 30/5/1963. Khởi nghiệp từ một quản lý cửa hàng của Michelin, ông bắt đầu gia nhập Renault với vị trí Phó chủ tịch điều hành chuỗi sản xuất và cung ứng từ năm 2012. Sau đó ông tiếp tục nhận vị trí Giám đốc cạnh tranh vào năm 2013 và hiện tại là Giám đốc điều hành tập đoàn Renault bắt đầu từ tháng 2/2019.

renault bo nhiem chu tich moi sau be boi tai chinh cua carlos ghosn
Thierry Bolloré (bên trái) và Carlos Ghosn

Người còn lại là Jean-Dominique Senard, sinh ngày 7/3/1953 và hiện đã 65 tuổi. CEO của Michelin từ năm 2012 sẽ lên giữ chức Chủ tịch tập đoàn Renault. Nhiệm vụ của ông sẽ là ltiếp tục duy trì mối quan hệ thân tình giữa Renault và Nissan sau bê bối mà Carlos Ghosn gây ra. Trong khi đó, Thierry Bollore sẽ lo giám sát các hoạt động của công ty.

renault bo nhiem chu tich moi sau be boi tai chinh cua carlos ghosn
Jean-Dominique Senard - cựu CEO của Michelin, người chuyên xử lý khủng hoảng

Carlos Ghosn đã bị giam giữ tại Nhật Bản từ ngày 19/11/2018, khi cảnh sát bắt khẩn cấp ông ngay khi chuyên cơ cá nhân hạ cánh xuống sân bay Haneda ở Tokyo. Ông bị buộc tội không khai báo đầy đủ các khoản thu và bù các khoản lỗ giao dịch cá nhân cho công ty. Nếu bị kết án ông có thể phải đối mặt với án tù rất nặng. Hiện Ghosn vẫn phủ nhận ông vô tội và đang bị cáo buộc sai trái.

renault bo nhiem chu tich moi sau be boi tai chinh cua carlos ghosn
Carlos Ghosn hiện vẫn từ chối mọi cáo buộc

Bê bối của Carlos Ghosn đã gây nên sự xáo trộn lớn trong liên minh ô tô lớn nhất hành tinh Renault - Nissan - Mitsubishi.

Khánh Đoàn

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng