09:01 | 31/05/2017

Ra sân bay, tự lái hay taxi?

Phân tích dưới đây sẽ phần nào giúp bạn lựa chọn được cách di chuyển hợp lý cho hành trình.

Trước đây việc tự lái ô tô ra sân bay không phổ biến lắm, đặc biệt trong trường hợp người điều khiển chính là hành khách sẽ bay. Thông thường xe cá nhân đi ra sân bay thường là người nhà, người thân quen đưa đón hành khách đi máy bay. Tuy nhiên tại TP. Hồ Chí Minh điều này cũng hiếm xảy ra bởi có quá nhiều bất tiện khi dùng xe hơi cá nhân ra Tân Sơn Nhất vì các lý do như sự phổ biến của taxi và các dịch vụ Grab, Uber, giao thông và nhất là bãi đỗ hạn chế. Bởi vậy người ta thường chọn đi Taxi ra sân bay dù tự lái xe nhà có rẻ hơn.

Sự ra đời của TCP Park, nhà gửi xe lớn và hiện đại ngay tại Tân Sơn Nhất, vì thế khiến nhiều người phân vân. Đi xe nhà hay ngồi taxi, Grab, Uber? Bài viết này sẽ phân tích những ưu nhược của mỗi loại và đưa ra lời khuyên hữu ích cho bạn khi nào nên tự đi xe ra sân bay.

ra san bay tu lai hay taxi

Chi phí: Tự lái rẻ hơn taxi, trừ khi ...

Trong đa số trường hợp đi xe nhà rẻ hơn đi taxi đặc biệt nếu nhà bạn ở cách xa sân bay. Ví dụ đi từ Biên Hòa đến Tân Sơn Nhất taxi 1 chiều có giá trên dưới 350.000 đồng, trong khi đó tự lái 1 chiều tốn chỉ khoảng trên dưới 60.000 đồng cho tiền xăng xe và khoảng 100.000 đồng gửi xe tại TCP. Trong trường hợp có người đưa tiễn thì đi taxi, Grab, Uber 2 chiều sẽ tốn hơn nhiều nữa. Ngay cả trong trường hợp đi công tác ngắn ngày và phải gửi xe qua đêm tại TCP Park (200.000 đ/ 2 ngày & 2 đêm), chi phí vẫn cũng thấp đáng kể so với các cách khác.

Duy nhất trong trường hợp nhà cách sân bay dưới 5km thì đi taxi sẽ không chênh là bao so với tự lái.

ra san bay tu lai hay taxi

Sự chủ động: Phụ thuộc vào khung giờ

Khi đi xe của chính mình bạn sẽ chủ động hơn trong việc quyết đinh thời điểm đi đến không phải chờ đợi. Hơn nữa mức độ chắc chắn sẽ cao hơn đặc biệt trong những lúc cao điểm khó gọi xe. Nhưng đôi khi đi taxi sẽ chủ động hơn nhất là khi bạn đi một mình ra sân bay. Dù hiếm gặp nhưng sẽ có khả năng xe gặp trục trặc kỹ thuật, bạn phải tự xoay sở trong lúc thời gian bay cận kề. Còn với Taxi bạn có thể xuống và gọi xe khác. Vào giờ cao điểm hay tắc đường, nếu không có người đưa đón thì Taxi sẽ chắc chắn hơn (nhưng cũng có rủi ro là Taxi sẽ đến đón bạn muộn). Tốt nhất là nên ra sân bay tránh giờ cao điểm.

Mức độ an toàn: Bạn lái xe vững tay không?

Nếu như không ai trong chuyến đi lái xe vững tay thì tốt nhất đi taxi. Ngược lại thì tự lái xe nhà mức độ an toàn hơn là ngồi sau xe người lạ lái. Tính trên phương diện an toàn cho xe, khi cả nhà cùng đi vắng thì nên tự lái và gửi xe tại một nơi uy tín, an ninh nghiêm ngặt, thoáng mát và hệ thống Phòng cháy chữa cháy hiệu quả. Một điều thú vị là gần đây có nhiều gia đình dù không đi đâu nhưng gửi xe tại Tân Sơn Nhất trong những ngày triều cường ngập lụt, một số sống gần đó quyết định gửi tháng tại đó vì mức độ an ninh/ an toàn cao hơn mà chi phí 1 triệu đồng/tháng được xem là rất hợp lý.

Cảm tính: Quan trọng là bạn thích thế nào?

Có nhiều người thích được phục vụ tận nơi, có người đưa đón và tiền bạc với họ không thành vấn đề. Có người lại thích được cầm lái dù đi bất kỳ đâu. Họ là tuýp muốn làm chủ được con đường, cuộc đời mình. Với nhiều người khác lại thích được đưa đón gia đình, người thân của mình, muốn được ở gần lâu hơn với họ, muốn được an tâm bao vệ họ trong suốt quãng đường. Tự lái hay đi Taxi? Quan trọng là bạn là người thế nào, muốn làm gì.

ra san bay tu lai hay taxi

Nhưng tóm lại, nếu phải đưa ra lời khuyên là đi Taxi hay tự lái đến sân bay thì chúng tôi có đúc kết sau. Tự đi xe ô-tô cá nhân: Nhà xa sân bay, đi công tác ngắn ngày, đưa tiễn người nhà, cả nhà cùng đi vắng. Đi Taxi-Grab-Uber: Nhà gần sân bay, một mình ra sân bay trong lúc tắc đường, mới biết lái xe. Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn.

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng