07:22 | 26/10/2014

"OF vì Cộng Đồng" - những dấu son nhìn lại

Cùng điểm lại những dấu mốc quan trọng của chương trình "OF vì cộng đồng" dưới đây:

Nằm trong chuỗi các chương trình “OF vì Cộng Đồng" thì hoạt động xây dựng phòng học cho trường mầm non và tiểu học, thư viện cho học sinh dân tộc thiểu số thuộc các xã vùng sâu, vùng xa thuộc các huyện miền núi sát biên giới đang giữ vai trò quan trọng. Để có cái nhìn xuyên suốt về hoạt động trên, hãy cùng OF News điểm qua những dấu mốc quan trọng của chương trình mang tính nhân văn vì cộng đồng này.

Manh nha từ năm 2009 qua những chuyến đi của CLB offroad, đến tháng 10/2010 chương trình Mái ấm biên cương - Ka Lăng tháng 10/2010đến với đồng bào La Hủ chính thức được tổ chức với tư cách là những thành viên diễn đàn Otofun. Ngay từ những ngày đầu tổ chức, các thành viên Otofun đã không ngần ngại quyên góp những món quà bao gồmchăn màn, quần áo rét, nhu yếu phẩm đến những xã xa xôi, khó khăn nhất của huyện Mường Tè, Lai Châu.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News
Một số hình ảnh về chuyến đi tại Ka Lăng

Bước đầu thành công của chương trình đã tạo cơ sở, tiền đề cho Quỹ từ thiện OF tiếp tục đến với điểm trường Dìn Phàn Sán thuộc xã Sơn Vỹ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang nằm cách trung tâm huyện Mèo Vạc khoảng 50km. Với số tiền 380 triệu đồng, đây được coi là dấu mốc đầu tiên việc Quỹ từ thiện vì OF xây dựng điểm trường cho các cháu học sinh đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài việc xây dựng 2 phòng học, 1 phòng giáo viên, các OFer còn không quên mang theo những phần quà bao gồm quần áo ấm, sách vở, đồ dùng học tập cho 50 cháu học sinh tiểu học, quà cho 55 hộ dân tại Dìn Phàn Sán bao gồm chăn màn, quần áo ấm, nhu yếu phẩm thiết yếu, mỳ tôm.


Otofun News
Dìn Phàn Sán, dấu mốc điểm trường đầu tiên
Otofun News
Otofun News
Otofun News

Không chỉ sau khi thực hiện chương trình xong là kết thúc, OtoFun luôn tìm hiểu và đánh giá những việc làm của mình qua những lần thăm lại những nơi đã làm. Nhận thấy việc thay đổi trong nhận thức và ý thức học tập của các cháu học sinh ở Nậm Ban đã thôi thúc một lần nữa Quỹ từ thiện OF quay trở lại. Đó là lý do cho cái tên "Trở lại Nậm Ban" vào đúng dịp Tết trung thu năm 2012. Đây cũng là địa danh đánh dấu việc xây dựng điểm trường nhiều nhất với 7 phòng học trong đó Hua Pảng: 2 lớp tiểu học; Nậm Vạc 1: 1 lớp tiểu học, 1 lớp mầm non; Nậm Nó 1: 2 lớp mầm non; Nậm Chẻ: 1 lớp mầm non cùng số tiền 350 triệu đồng được các thành viên cùng quyên góp. Không chỉ mang đến những món quà như truyện, đồ dùng học tập, đồ chơi, quần áo đồng phục, chăn, màn, chiếu . . . cho 292 học sinh lớp mầm, 106 học sinh 5 tuổi và 407 học sinh tiểu học xã Nậm Ban, lần đầu tiên tại Nậm Ban, một buổi Tết Trung Thu đầm ấm và đầy ý nghĩa được BTC tiến hành với chú Cuội, chị Hằng là các cụ, mợ OFers, ánh mắt và nụ cười của các em nhỏ nơi đây là món quà không bao giờ quên đối với những người thực hiện chương trình và cả OtoFun.

Otofun News

Otofun News

Gần đây nhất, "Sưởi ấm Pa Ủ 2013" có lẽ là chương trình được truyền thông rộng rãi nhất với sự tham gia của các cơ quan truyền thông, truyền hình. Đặc biệt, với chương trình này Quỹ từ thiện OF được chính thức đổi tên thành "OF vì Cộng Đồng" và đồng thời thời gian tổ chức cho chương trình thiện nguyện hàng năm được ấn định sát với ngày 31/12 - 'ngày Vì người nghèo'. Đây có thể coi là một việc làm ý nghĩa của diễn đàn với những người dân Tây Bắc nói riêng và cộng đồng nói chung. Vớikinh phí ~1 tỷ đồng, Quỹ "OF vì cộng đồng" đã phối hợp cùng chính quyền sở tại dựng phòng truyền thống và thư viện, đồng phục học sinh, quần áo ấm mùa đông và một số vật dụng thiết yếu khác như dép nhựa, khăn mặt, chăn màn… cho các em học sinh của Trường Tiểu học Pa Ủ 1, Trường Tiểu học Pa Ủ 2, Trường Mầm non Pa Ủ 1, Trường Mầm non Pa Ủ 2 và Trường THCS Pa Ủ. Ngoài việc cung cấp thêm các cơ sở vật chất, đồ dùng học tập và sinh hoạt cho các em học sinh vùng cao, trong mỗi chuyến đi của OtoFun luôn có sự đồng hành của các bác sỹ của nhóm Tủ thuốc Thuỵ An, diễn đàn Bác sỹ nội trú tiến hành thăm khám chữa bệnh cho đồng bào và trẻ em nơi đoàn đến.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Thông qua các hoạt động trên, có thể thấy tôn chỉ luôn hướng tới trẻ em vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn trong đó những hoạt động về hỗ trợ giáo dục luôn được đặt lên hàng đầu là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình hoạt động của Quỹ "OF vì Cộng Đồng". Qua mỗi một chương trình, từng ánh mắt, nụ cười của các em học sinh là nguồn động lực quý giá để Quỹ "OF vì cộng đồng" có thêm những hoạt động ý nghĩa hơn tại những bản làng mới. Và năm nay, theo lời của một thành viên BTC chương trình "Sưởi ấm Bản Cao", hoạt động thiện nguyện này sẽ có những thay đổi nhất định để có thể phù hợp với mục tiêu tạo nguồn động lực để mỗi ngày đến trường là một ngày vui của các em nhỏ còn nhiều khó khăn.

Otofun News
Nụ cười Pa Ủ

Những thay đổi ấy sẽ được công bố trong buổi lễ phát động được tổ chức vào 19h30 ngày 27/10/2014 tại Star Cafe - 62 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội.

Ảnh: Otofun

Theo CSAT
Tags:

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào