10:18 | 16/08/2019

PVOIL VOC 2019: Những góc nhìn đa chiều

Giải đua xe địa hình lớn nhất, lâu đời nhất Việt Nam đang ngày một đến gần, hãy cùng xem các vận động viên, cổ động viên, trọng tài và Ban tổ chức nói gì về PVOIL VOC 2019?
Những điểm mới đáng chú ý của giải đua xe địa hình PV OIL VOC 2019 Từ Vô lăng vàng đến PVOIL VOC 2019 (P3): VOC trở lại, đem theo hạng Bán tải Việt Nam Thành viên Otofun chia sẻ trước thềm PVOIL VOC 2019 (P2): Không đua xe cũng cần biết về Off-road Từ Vô lăng vàng đến PVOIL VOC 2019 (P1): Giải Vô Lăng Vàng

Giải đua xe địa hình lớn nhất Việt Nam PVOIL VOC 2019 sẽ diễn ra vào ngày 28 & 29 tháng 09/2019 tại Làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Hà Nội với 80 đội gồm 160 vận động viên tham gia thi đấu ở 4 phân hạng: Hạng Bán tải Việt Nam (BTVN); Hạng Cơ bản; Hạng Nâng cao và Hạng Mở rộng.

pvoil voc 2019 nhung goc nhin da chieu
PV OIL VOC 2019 

Ngay sau khi Điều lệ Giải đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2019 - PVOIL VOC 2019 được công bố (vào ngày 12/8/2019), Ông Phạm Dũng - CVC (Colorado VietNam Club) vô cùng hào hứng kêu gọi anh em CVC đăng ký tham gia giải đấu, đồng thời nhận xét: "Năm nay Điều lệ giải có chút cởi mở hơn so với năm trước. Tỉ dụ như ở hạng bán tải Việt Nam (nguyên bản), xe thi đấu được sử dụng lốp loại HT, AT có đường kính bánh xe không vượt quá 33inch (tương đương 840mm); Được phép tháo bệ bước lên xuống, lốp dự phòng và cản (bumper) phía trước và sau xe..."

"Điều lệ giải PVOIL VOC 2019 năm nay có chút cởi mở hơn so với năm trước..."

- Thành viên Phạm Dũng - CVC (Colorado VietNam Club)-

pvoil voc 2019 nhung goc nhin da chieu
Thành viên Phạm Dũng - CVC (Colorado VietNam Club)

Ông Hoàng Anh - nick Quang Trần (Chi Hội Crazy Car Club) cho biết: "Năm nay, tôi thấy công tác tổ chức PVOIL VOC 2019 có khác so với mọi năm: Quảng bá nhiều hơn, hoành tráng hơn... các đội đăng ký tham gia thi đấu cũng mạnh hơn. Là một khán giả trung thành của VOC tôi hy vọng PVOIL VOC năm nay sẽ có nhiều tay đua mới với nhiều thành tích hơn nữa.

Có một điều tôi muốn góp ý với Ban tổ chức, đó là năm ngoái khi tôi đưa chiếc Range Rover lên Đồng Mô cổ động và "nghịch" bùn đất, có xảy ra sự cố bị sa lầy. Lúc đó không thể tìm được ai "cứu" ra... cuối cùng nhà C (Crazy Car Club) phải tự cứu nhau. Tôi biết, một số cổ động viên cũng gặp tình huống tương tự. Mong là tại PVOIL VOC 2019, Ban tổ chức sẽ chú trọng hơn nữa vào công tác cứu hộ, không chỉ trong các đường thi mà trên toàn bộ khu vực diễn ra giải đấu."

"Tôi thấy công tác tổ chức PVOIL VOC 2019 có khác so với mọi năm: Quảng bá nhiều hơn, hoành tráng hơn, các đội đăng ký tham gia thi đấu cũng mạnh hơn...

Thành viên Hoàng Anh - nick Quang Trần (Chi Hội Crazy Car Club)

pvoil voc 2019 nhung goc nhin da chieu
 

Ông Ngô Việt Hưng (Nick diễn đàn Hung Noza) - từng là VĐV, tình nguyện viên, kỹ thuật viên từ mùa Vô Lăng Vàng đầu tiên và đảm nhiệm vị trí trọng tài suốt 3 mùa VOC liên tiếp cũng cho biết: 

"Từ góc nhìn trọng tài tôi thấy PVOIL VOC 2019 có ít nhất 3 điểm mới: Thứ nhất, năm nay có phân vai rõ ràng về đơn vị tổ chức giải (OTV Media) và đơn vị điều hành giải đua (Otofun), không như mọi năm chỉ gọi chung chung là Ban tổ chức; Thứ 2, quyết tâm cao nhất có 1 chặng Adventure - chặng thử thách chạy đêm. Năm ngoái việc bỏ qua đường đua này đã làm nhiều vđv tiếc nuối. Và thứ 3 là đẩy thêm công nghệ cao vào quản lý, giám sát và chấm điểm nên sẽ minh bạch hơn, tổ chức an toàn và dễ theo dõi, dẫn đến khán giả sẽ có trải nghiệm tốt hơn về giải."

"PVOIL VOC 2019 sẽ đẩy thêm công nghệ cao vào quản lý, giám sát và chấm điểm nên sẽ minh bạch hơn, tổ chức an toàn và dễ theo dõi"

- Ông Ngô Việt Hưng - cố vấn trọng tài PVOIL VOC 2019-

pvoil voc 2019 nhung goc nhin da chieu
Ông Ngô Việt Hưng (Nick diễn đàn Hung Noza) -từng là VĐV, tình nguyện viên, kỹ thuật viên từ mùa đầu tiên và đảm nhiệm vị trí trọng tài suốt 3 mùa liên tiếp

Ông Ngô Việt Dũng - Trưởng ban điều hành giải PVOIL VOC 2019 phân tích: 

"Năm nay vì có sự gia nhập thị trường của "khủng long" bán tải Ranger Raptor nên ban kỹ thuật giải đã quyết định nới thêm các điều kiện đối với Hạng BTVN: Cho tháo cản trước, cản sau để tăng góc tới góc thoát, được phép nâng cấp lốp xe tới 33 inch AT (Tương đương với lốp nguyên bản được trang bị trên Raptor). Với thay đổi này, hy vọng sẽ tạo được thế cân bằng đối với phân hạng BTVN. Theo nhiều VĐV có kinh nghiệm, điều chỉnh này của BTC được cho là rất nhanh nhạy, theo sát tình hình thực tế và chưa thể dự đoán được kết quả.

Ở Hạng Nâng cao cũng có 2 điều chỉnh quy định rất đáng quan tâm đó là được phép thay động cơ xe và không được trang bị và sử dụng tời cơ khí. Điều chỉnh này cũng căn cứ theo tình hình thực tế khi mà các đội thi đấu hạng này là những đội khá "chuyên nghiệp" xe đã từng thi đấu nhiều năm, qua nhiều giải nên động cơ nguyên bản theo xe thường phải sửa chữa nâng cấp. Nhiều xe thậm chí phải thay động cơ khác. Đó là lý do BTC cho phép thay động cơ.

Trong phần thiết kế và thi công đường: BTC xác định đây là yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự hấp dẫn của giải đấu. Công tác thiết kế đường thi đã được Ban kỹ thuật tiến hành từ rất sớm. Các bài thi được tham khảo từ các giải đấu lớn và uy tín trong khu vực và trên thế giới. Phần này là phần không thể bật mí, tuy nhiên có thể khẳng định đường thi năm nay sẽ hay hơn, hấp dẫn hơn và khó hơn năm ngoái."

"Đường thi năm nay sẽ hay hơn, hấp dẫn hơn và khó hơn năm ngoái."

Ông Ngô Việt Dũng - Trưởng ban điều hành giải PVOIL VOC 2019

pvoil voc 2019 nhung goc nhin da chieu
Ông Ngô Việt Dũng - Phó BTC phụ trách kỹ thuật PVOIL VOC 2019

Nói về những điểm mới của giải đấu, Ông Nguyễn Đức Hoàng- Trưởng Ban tổ chức giải PVOIL VOC 2019 khẳng định:

"Năm nay, chúng tôi sẽ có những thay đổi để giúp cho cuộc thi công bằng, phù hợp với tình hình thực tế hơn, đồng thời những cải tiến này cũng sẽ giúp cho PVOIL VOC bắt kịp được xu hướng của các cuộc thi trong khu vực và trên thế giới, cụ thể:

Trong giai đoạn đăng ký, các VĐV sẽ tiếp tục được đăng ký online. Khác với mọi năm, các VĐV phải nộp (giấy tờ) bản cứng, năm nay BTC chấp nhận để các VĐV thay thế bằng bản chụp. Điều này tạo điều kiện thuận tiện hơn cho các VĐV, nhất các VĐV ở xa.

Ở Hạng BTVN: Năm ngoái các VĐV chỉ được dùng 2 loại lốp HT và AT (nguyên bản) nhưng năm nay BTC cho phép các VĐV thay thế bằng những loại lốp to hơn. Vì 2019 có những loại xe mới ra như Ranger Raptor có lốp lớn, hệ thống treo tốt hơn... Nếu trong cùng một phân hạng có những xe quá vượt trội thì cuộc thi khó công bằng được. Việc mở rộng là cần thiết, sẽ giúp cho cuộc thi vui vẻ, công bằng hơn.

Ở Hạng nâng cao: Trước đây cũng yêu cầu xe thi đấu phải là 1 phiên bản thương mại hoàn chỉnh, máy xe nguyên bản. Tuy nhiên, năm nay BTC đã cho phép các VĐV được can thiệp, nâng cấp, thậm chí thay thế động cơ xe. (Ví dụ: xe 2.0 có thể nâng lên 3.0 hoặc 3.5; động cơ dầu chuyển thành động cơ xăng và ngược lại...) Việc mở rộng sẽ giúp cho Hạng Nâng cao thay đổi, tạo ra cuộc chơi thu hút, các VĐV có thể tùy chỉnh để xe phù hợp với những bài chơi khó hơn.

pvoil voc 2019 nhung goc nhin da chieu
Ông Nguyễn Đức Hoàng- Trưởng Ban tổ chức giải đấu PVOIL VOC 2019

Kết hợp với hệ thống chấm điểm tự động, thông tin kết quả trực tuyến (đã được áp dụng từ năm ngoái và sẽ được nâng lên ở 1 mức cao hơn - thay vì chỉ dùng 1 thẻ chíp có thể dùng các công nghệ khác như công nghệ laser tự động không cần VĐV phải tự kích hoạt máy chấm), không chỉ các VĐV mà khán giả kể cả khán giả theo dõi từ xa cũng sẽ nhanh chóng nắm được kết quả thi đấu.

Trong bảng điều lệ của Giải đua xe địa hình lớn nhất Việt Nam PVOIL VOC 2019 cũng chi tiết hơn về quy trình, cách thức khiếu nại - điều này trước đây có nhưng chưa quy định rõ ràng. Năm nay các VĐV có khiếu nại tại các đường thi có thể liên hệ với trọng tài chính (người được quyết định toàn quyền tại đường thi). Trong trường hợp không hài lòng với quyết định của trọng tài chính, VĐV có quyền khiếu nại lên Trưởng ban trọng tài. Tuy nhiên, áp theo thông lệ của các cuộc thi trên thế giới nếu đã khiếu nại lên Trưởng BTT, VĐV sẽ phải nộp 1 khoản phí khiếu nại (Nếu khiếu nại của VĐV là đúng, khoản tiền phí này sẽ được hoàn trả). Sau khi nhận được khiếu nại của VĐV, Trưởng BTT sẽ đánh giá, xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng trong vòng 12 giờ, nhưng không muộn hơn thời gian công bố kết quả chung cuộc.

Cũng như VOC 2018, Ban tổ chức PVOIL VOC 2019 sẽ tiếp tục có những phần hỗ trợ kinh phí cho các VĐV ở xa, cũng như hỗ trợ nhiên liệu. Ngoài ra Giải thưởng của PVOIL VOC 2019 dự kiến cũng sẽ lớn hơn so với các năm."

"Việc tái cấu trúc điều lệ, rõ ràng minh bạch và chuẩn là để trong thời gian tới giải đấu PVOIL VOC có thể tiếp tục hoàn thiện theo chuẩn mà FIA đã đưa ra."

Ông Nguyễn Đức Hoàng- Trưởng Ban tổ chức giải đấu PVOIL VOC 2019

Bên cạnh chương trình chính là đua xe offroad, tại sự kiện PVOIL VOC 2019 sẽ có thêm nhiều hoạt động để thu hút và giữ chân người xem như: Gymkhana, chương trình biểu diễn kỹ năng đốt lốp với các màn drift, chương trình lái thử xe, khu vực tư vấn bảo dưỡng và sửa chữa cũng như kiểm tra tổng thể đối với nhiều loại xe...

"Bên cạnh những điểm mới trên, Thông qua giải đua xe địa hình PVOIL VOC 2019, ban tổ chức sẽ lựa chọn ra các vận động viên đạt thành tích cao để bồi dưỡng chuẩn bị cho các giải đấu trong khu vực và quốc tế. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng khuyến khích người tham dự tham gia các hoạt động cứu trợ, cứu hộ từ thiện ở các vùng sâu vùng xa, giao thông khó khăn." - Ông Nguyễn Đức Hoàng tiết lộ.

 

Để tham dự giải PVOIL VOC 2019, các VĐV vui lòng đăng kí: tại đây

Thu Hằng

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng