09:05 | 13/02/2018

Porsche và Audi sẽ chọn xe điện đầu tiên ra mắt tùy thuộc theo quy định khí thải

Porsche và Audi vốn có lịch sử chia sẻ nền tảng các mẫu xe từ lâu, điển hình là Cayenne và Macan sử dụng chung khung gầm cơ bản với Q7 và Q5. Điều này sẽ tiếp tục được duy trì với các thế hệ xe điện tiếp theo của hai thương hiệu. 
porsche va audi se chon xe dien dau tien ra mat tuy thuoc theo quy dinh khi thai
Porsche Mission E.

Theo Giám đốc điều hành Porsche Oliver Blume và người đồng cấp Rupert Stadler nhà Audi, hai thương hiệu cùng thuộc tập đoàn mẹ Volkswagen sẽ hợp tác phát triển chung một nền tảng xe điện, với nhiều mẫu sản phẩm thương mại kể từ năm 2021 và xa hơn nữa.

Hiện tại, Audi đã có kế hoạch cho 2 mẫu sedan và 2 mẫu SUV thuần điện, trong khi Porsche đang sẵn sàng cho việc tung ra một xe mới từ nhà máy và nền tảng của Macan (với dự đoán đây là một chiếc Coupe). Theo ông Blume, việc xe nào được tung ra trước tiên phụ thuộc vào các quy định về khí thải của chính phủ các nước.

Việc chia sẻ nền tảng vẫn đến từ nguyên nhân chính: chi phí. Theo ông Blume, việc mỗi thương hiệu tự phát triển nền tảng xe điện riêng sẽ đội chi phí khoảng 30% so với hợp tác chung. Trong khi đó, ông Stadler khẳng định để có nền tảng xe điện vào năm 2025, hai thương hiệu sẽ phải chi khoảng dưới 10 tỷ Euro.

Đáng chú ý, hướng đi mới của hai thương hiệu sẽ không bao gồm Mission E - mẫu xe hoàn toàn của riêng Porsche. Bên cạnh đó, thỏa thuận hợp tác cũng không giới hạn mỗi hãng xe có thể tự phát triển các nền tảng tối ưu riêng tùy thuộc nhu cầu riêng vào từng thời điểm trong tương lai (ví dụ như xe thể thao thuần chất của Porsche). Tuy nhiên, việc hai bên hợp tác sẽ cho phép người dùng hình dung trước các dòng xe trong tương lai. Bên cạnh đó, tương tự như nhiều mẫu xe truyền thống, sự khác biệt lớn nhất giữa các xe điện sẽ tiếp tục là tùy chọn công suất vận hành cũng như các tiện nghi, thay vì thiết kế khung gầm.

Hoàng Linh

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng