10:56 | 08/05/2018

Porsche sẽ góp mặt tại giải đua xe điện Formula E từ mùa sau

Sau một thời gian dài chờ đợi, người hâm mộ giải các đua xe quốc tế cuối cùng đã thở phào nhẹ nhõm khi Liên đoàn ô tô quốc tế (FIA) chấp thuận cho Porsche tham gia giải đua Formula E - phiên bản "điện" của giải Công thức 1 (F1: Formula 1) danh giá.
porsche se gop mat tai giai dua xe dien formula e tu mua sau

Điều này có nghĩa là đội ngũ nhà máy Weissach có thể tiếp tục theo đuổi việc phát triển hệ truyền động điện sẽ chính thức được công nhận vào năm 2019. Như đã thông báo vào cuối tháng 7 năm 2017, Porsche dự định tham gia thi đấu vào mùa giải thứ sáu của loạt giải đua xe điện toàn cầu vào cuối năm 2019.

Trong mùa giải Formula E (FE) 2017-2018, nhiều hãng xe hàng đầu thế giới cũng đã góp mặt, như Audi, Citroen, Jaguar, Renault, Nissan... Tuy nhiên, dù những cái tên này đều "có số má" trong lĩnh vực phát triển xe điện hiện nay, nhưng việc một thương hiệu thể thao như Porsche góp mặt sẽ là thay đổi lớn và là dấu mốc đáng nhớ đối với giải FE.

Sau khi Formula E thông báo các quy định chung về khung gầm và ắc-quy của những chiếc xe điện. Các đội đua sẽ tự phát triển các bộ phận truyền động của riêng họ. Đây chính là cơ hội cho những thương hiệu mạnh trong làng đua xe như Porsche tung ra ra các giải pháp độc quyền cho công nghệ chủ chốt như động cơ điện, bộ biến tần, hệ thống phanh điện, hệ truyền động, bộ vi sai, trục máy, hệ thống treo liền khối gắn tại trục sau, hệ thống làm mát và bộ xử lý điều khiển trung tâm (ECU).

porsche se gop mat tai giai dua xe dien formula e tu mua sau

Tương tự như với giải F1, hiệu quả thể hiện của các linh kiện, đặc biệt là hệ truyền động điện trong giải FE sẽ không chỉ đóng vai trò quyết định đối với thành tích, mà còn là trọng tâm định hình sự phát triển của dòng xe điện thương mại về lâu dài.

Được biết, sự tham gia của Porsche vào giải đua FE trong năm 2019 sẽ diễn ra cùng lúc với việc ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe ý tưởng Mission E. Dòng xe đầu tiên chạy hoàn toàn bằng điện của Porsche sẽ mang đậm tính thể thao nhất và là mẫu xe mang công nghệ tiên tiến nhất trong phân khúc. Porsche sẽ đầu tư hơn 6 tỷ Euro vào lĩnh vực di động điện trước cuối năm 2022.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng