23:09 | 06/06/2017

Phim cách nhiệt CeraMAX: Công nghệ vật liệu gốm, xuất xứ Hàn Quốc, cản tia gây hại tốt

Được xếp vào phân khúc phim cách nhiệt trung cấp, liệu CeraMAX có mang lại hiệu quả tốt như các thông số do nhà sản xuất công bố, và xứng đáng với mức chi phí từ 8-10 triệu VNĐ mà người dùng phải bỏ ra?
Đánh giá lốp Bridgestone ECOPIA EP300 mới: Bền hơn, tiết kiệm xăng hơn Máy quay hành trình ô tô VietMap K12: ghi hình Full HD đồng thời trước sau, chưa có WiFi Bơm điện ô tô Michelin 12266: Hoàn thiện tốt, bơm nhanh, ít bị nóng Máy quay hành trình Transcend Drive Pro 50: chất lượng tốt, giá mềm, thiếu GPS

Mùa hè đã bắt đầu và nhiều tỉnh thành trên cả nước thời gian qua bỗng hóa thành chảo lửa với cái nắng cháy da cháy thịt cùng nền nhiệt luôn ở ngưỡng trên 40°C. Việc di chuyển ngoài đường không khác nào cực hình, người đi xe máy vất vả mà kẻ ngồi bốn bánh cũng chẳng yên thân khi mỗi lần bước lên xe là một lần chui vào... "lò bát quái".

Tương tự những người đi xe máy, dân chạy "bốn bánh" cũng có nhiều phương thức khác nhau để chiến đấu với cái nắng đổ lửa của mùa hè, từ các giải pháp tình thế như đặt túi đá trên xe, đóng mở cửa lùa khí nóng ra nhằm hạ nhiệt, cho đến việc sử dụng rèm che nắng hay tấm chắn kính.

phim cach nhiet ceramax cong nghe vat lieu gom xuat xu han quoc can tia gay hai tot
Dán phim cách nhiệt cho xe là một giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, rèm che hoặc tấm chắn kính lại có những nhược điểm như gây bừa bộn cabin xe, cản trở tầm nhìn (nếu dán ở kính sau), độ bám dính giảm sau một thời gian sử dụng, v.v... Vì vậy, dán phim cách nhiệt cho xe hiện đang là giải pháp được nhiều người dùng lựa chọn. Thị trường Việt Nam hiện tại có nhiều thương hiệu phim cách nhiệt có có tiếng như 3M, Llumar, V-kool .. cùng hàng loạt các sản phẩm "ngon, bổ, rẻ" từ Hàn Quốc, Trung Quốc...

Về cơ bản, phim cách nhiệt nói chung đều được sản xuất bằng cách tráng chất hấp thụ tia tử ngoại và tia hồng ngoại lên trên bề mặt nhựa polyester. Tuy nhiên, mỗi hãng có một phương pháp tráng khác nhau và sử dụng cơ chế hấp thụ riêng cho từng sản phẩm.

phim cach nhiet ceramax cong nghe vat lieu gom xuat xu han quoc can tia gay hai tot
CeraMAX cung cấp cho người dùng đầy đủ các mã phim cách nhiệt với độ xuyên sáng từ thấp tới cao, thích hợp để dán tất cả các loại kính xe khác nhau.

CeraMAX là sản phẩm của NDFOS, công ty có trụ sở tại Eumseong, Hàn Quốc. Được xếp vào phân khúc phim cách nhiệt trung cấp, CeraMAX sở hữu những thông số "đẹp" như khả năng cản tia hồng ngoại 99,9%, cản tia cực tím 99% và độ xuyên sáng lên tới 70%.

Điểm độc đáo của phim cách nhiệt CeraMAX nằm ở vật liệu và phương pháp sản xuất. CeraMax được làm từ men gốm (ceramic) tráng phủ titanium nitride (TiN), xử lý bằng công nghệ nano và lọc quang phổ hồng ngoại. Theo NDFOS, phim CeraMAX có độ bền cực cao, không bị phai màu và oxy hóa.

phim cach nhiet ceramax cong nghe vat lieu gom xuat xu han quoc can tia gay hai tot
Bộ dụng cụ để kiểm tra hiệu quả của phim cách nhiệt ô tô, bao gồm: máy đo bức xạ nhiệt, súng đo nhiệt từ xa, máy đo độ thấu sáng và mức cản tia hồng ngoại, máy soi tiền giả cùng các loại phim cách nhiệt.

Liệu phim cách nhiệt CeraMAX có hoạt động hiệu quả như những gì nhà sản xuất công bố và xứng đáng với khoản chi phí từ 8-10 triệu VNĐ? OTOFUN News đã thực hiện các bài kiểm tra thực tế để có được câu trả lời chính xác nhất.

Hấp thụ và tản nhiệt tốt

Trong bài test này, chúng tôi sử dụng máy đo nhiệt chuyên dùng để kiểm tra khả năng hấp thụ và giảm nhiệt của CeraMAX60, loại phim có độ xuyên sáng cao nhất (67%) trong dòng sản phẩm CeraMAX, thích hợp dán kính chắn gió của xe.

Hai tấm kính, một tấm có dán phim cách nhiệt, tấm còn lại không dán phim, cùng được nguồn sáng từ đèn hồng ngoại, tuợng trưng cho ánh nắng mặt trời, chiếu vào liên tục trong khoảng thời gian 2 phút.

phim cach nhiet ceramax cong nghe vat lieu gom xuat xu han quoc can tia gay hai tot
Máy đo và so sánh nhiệt độ phía sau tấm kính có dán và không dán phim cách nhiệt.

Kết quả, nhiệt kế A (bên kính không dán phim) có nhiệt độ 39,1°C, cao hơn đến 5,5°C so với kính có dán phim cách nhiệt ở nhiệt kế B. Đo bề mặt ngoài của hai tấm kính bằng súng đo nhiệt từ xa, bề mặt tấm kính có dán phim nhiệt độ khoảng 35°C, cao hơn tấm kính không dán phim xấp xỉ 5°C.

phim cach nhiet ceramax cong nghe vat lieu gom xuat xu han quoc can tia gay hai tot
Kết quả cuối cùng, nhiệt độ chênh lệch là rất rõ ràng.

Qua bài kiểm tra này, có thể thấy khả năng cản, hấp thụ và tản nhiệt hiệu quả mà phim CeraMAX mang lại. Mức chênh lệch nhiệt độ 5,5°C chỉ sau 2 phút thử nghiệm là tương đối ấn tượng.

Xử "đẹp" tia hồng ngoại, độ xuyên sáng sai lệch ít so với công bố của hãng

Với phần kiểm tra này, phim cách nhiệt CeraMAX30 với độ xuyên sáng 25% theo công bố sẽ được đưa vào máy đo độ xuyên sáng và mức cản tia hồng ngoại (theo đơn vị %). Độ xuyên sáng của phim càng cao sẽ càng ít cản trở tầm nhìn của người lái. Thông số này đặc biệt quan trọng với loại phim được chọn để dán kính chắn gió.

phim cach nhiet ceramax cong nghe vat lieu gom xuat xu han quoc can tia gay hai tot
Phim cách nhiệt NTECH CeraMAX 30 có độ xuyên sáng 34% và mức cản tia hồng ngoại 100% trên thực tế.

Trong khi đó, tia hồng ngoại, bên cạnh các tác dụng tốt tới sức khỏe con người, nếu cường độ và bức xạ hồng ngoại quá cao, có thể gây ảnh hưởng đến mắt, da hay đường tai mũi họng. Vì vậy, khả năng cản tia hồng ngoại cũng rất quan trọng với bất cứ loại phim cách nhiệt nào.

Kết quả đo từ máy cho thấy độ xuyên sáng của phim CeraMAX30 là 34%, sai lệch khá nhiều so với con số 25% mà nhà sản xuất công bố. Tuy nhiên, phim lại có điểm cộng là cản được tới 100% tia hồng ngoại.

Trong khi đó, phim CeraMAX10 với độ xuyên sáng 10% khi đo thực tế bằng máy lại cho kết quả 11%, sai lệch chỉ 1% so với thông số nhà sản xuất công bố. Mức cản tia hồng ngoại cũng đạt 100%.

Chặn được gần như hoàn toàn tia cực tím

Tương tự tia hồng ngoại, tia cực tím, ngoài những ích lợi như giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, chống còi xương hay có khả năng khử trùng, còn tồn tại nhiều tác hại khôn lường tới sức khỏe con người, gây sạm, bỏng, lão hóa, thậm chí là ung thư da hay làm hỏng mắt. Do đó, khả năng cản tia cực tím là yêu cầu tối quan trọng mà phim cách nhiệt cần đáp ứng được.

phim cach nhiet ceramax cong nghe vat lieu gom xuat xu han quoc can tia gay hai totphim cach nhiet ceramax cong nghe vat lieu gom xuat xu han quoc can tia gay hai tot

Máy soi tiền giả là cách đơn giản để kiểm tra khả năng cản tia cực tím của phim cách nhiệt.

Cách kiểm tra mức cản tia cực tím của phim cách nhiệt tương đối đơn giản khi chỉ cần máy soi tiền giả và một tờ tiền polymer. Đèn cực tím của máy chiếu vào làm hiện số ẩn trên tờ tiền và nếu phim cách nhiệt cản được loại tia này, số chống làm giả sẽ biến mất.

Trong bài kiểm tra này, phim CeraMAX50 dành riêng để dán kính chắn gió với độ xuyên sáng cao (54%) cũng có khả năng cản gần như toàn bộ lượng tia cực tím từ máy phát.

Vận hành thực tế: tầm nhìn tốt, tính thẩm mỹ cao

Dán loại phim cách nhiệt CeraMAX60 có độ xuyên sáng cao nhất (67%) trong dòng sản phẩm CeraMAX lên kính chắn gió và chạy xe trên thực tế, khả năng quan sát và tầm nhìn đều rất tốt, cảm giác mang lại gần như tương đồng khi xe không dán phim cách nhiệt.

Chạy xe vào buổi tối, khả năng quan sát mà phim CeraMAX đem lại cũng rất ấn tượng, không gây cản trở tầm nhìn của người lái như nhiều loại phim rẻ tiền khác trên thị trường. Đây là điểm cộng lớn vì việc tầm nhìn bị giảm khi trời tối là một trong những vấn đề gây khó chịu lớn nhất khi dán phim cách nhiệt cho xe.

phim cach nhiet ceramax cong nghe vat lieu gom xuat xu han quoc can tia gay hai tot
Tông màu xanh dịu mang lại cảm giác lịch sự cho xe.

Về mặt thẩm mỹ, phim CeraMAX có khả năng bám dính tốt, kết hợp cùng kỹ năng của thợ dán sẽ mang lại trải nghiệm hoàn thiện chỉn chu, liền mạch, không bị hiện tượng phim dán nham nhở, chỗ lồi chỗ lõm. Tông màu xanh dịu và của phim cũng giúp xe trông lịch sự, thanh thoát hơn mà vẫn giữ được sự kín đáo, thay vì "tối om om" như một số loại phim cách nhiệt khác.

Kết luận

Qua các phép thử trên, có thể thấy phim cách nhiệt CeraMAX mang lại hiệu quả rất tốt về khả năng hấp thụ nhiệt, cản các tia có hại và có độ xuyên sáng cao. Không như những loại phim vô danh giá "bèo" trên thị trường, quảng cáo một đằng thực tế một nẻo, CeraMAX cho kết quả kiểm tra rất sát với thông số mà nhà sản xuất NDFOS công bố.

Khoản chi phí trên dưới 8 triệu VNĐ (cho xe 4-5 chỗ ngồi) có thể xem là xứng đáng với thời gian bảo hành lên đến 15 năm và hiệu quả mà phim CeraMAX đem tới. Bên cạnh đó còn là sự yên tâm dành cho người dùng khi đầu tư làm cách nhiệt cho xe.

Cảm ơn Trung tâm dịch vụ Tirefun (số 9 Trần Kim Xuyến, Cầu Giấy, Hà Nội) đã hỗ trợ sản phẩm phim cách nhiệt và thiết bị kiểm tra cho bài viết.

Tứ Đức

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào