23:38 | 11/04/2018

Phân khúc SUV 7 chỗ tại Việt Nam điêu đứng vì Nghị định 116

Các mẫu SUV 7 chỗ tại Việt Nam gần như đã, đang và sắp hết xe để bán khiến doanh số thấp chưa từng có tại Việt Nam.

Giống như phân khúc bán tải, các mẫu SUV 7 chỗ tại Việt Nam đa phần được nhập khẩu vớ các mẫu xe như Toyota Fortuner, Isuzu mu-X, Mitsubishi Pajero Sport, Ford Everest. Chính vì thế khi Nghị định 116 về quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô ban hành.

Các hãng xe có sản phẩm SUV 7 chỗ đều không thể nhập xe về từ 12/2017. Hệ quả diễn ra thấy rõ khi trong 3 tháng đầu năm 2017, doanh số của các mẫu SUV 7 chỗ tại Việt Nam sụt giảm khiến doanh số đã, đang và sắp tiến về con số 0.

phan khuc suv 7 cho tai viet nam dieu dung vi nghi dinh 116

Theo báo cáo của VAMA tháng 3/2018, doanh số của 4 mẫu SUV 7 chỗ tại Việt Nam chỉ có 169 xe bán ra. Trong đó, Isuzu mu-X bán tới 82 xe, Mitsubishi Pajero Sport bán 7 xe, số liệu chung của Everest và Explorer mà Ford Việt Nam công bố là 80 xe nhưng theo thông tin được biết, mẫu Everest đã hết xe nhiều tháng nay. Đáng chú ý, mẫu xe bán chạy nhất là Toyota Fortuner không bán xe nào trong tháng qua.

Như vậy, doanh số tháng 3/2018 của các mẫu SUV 7 chỗ tại Việt Nam là thấp chưa từng thấy, đặc biệt là doanh số của Fortuner khi mẫu SUV này của Toyota luôn có doanh số trung bình khoảng 1.000 xe/tháng.

Các mẫu xe còn lại như Mitsubishi Pajero Sport cũng có doanh số trung bình trước đây khoảng 150 xe/tháng, còn Ford Everest cũng khoảng 120 xe/tháng. Riêng Isuzu mu-X nhờ lượng xe còn tồn kho nên vẫn đảm báo doanh số như trước đây nhưng mu-X cũng không thể cầm cự trong thời gian dài nếu không thể nhập thêm xe về.

phan khuc suv 7 cho tai viet nam dieu dung vi nghi dinh 116

Được biết, các hãng xe đã có được các thủ tục cần thiết để đưa các mẫu SUV nói riêng của mình về Việt Nam trở lại. Tuy nhiên, thời gian nhập xe về và làm các thủ tục kiểm tra, kiểm định để thông quan mất ít nhất 2-3 tháng nên phải tới quý III/2018 “cơn khát” xe SUV 7 chỗ tại Việt Nam mới phần nào được giải tõa.

Tại Việt Nam, phân khúc SUV 7 chỗ chủ yếu đáp ứng cho sở thích đi xe to của khách hàng phía Nam, điển hình là doanh số của Toyota Fortuner chiếm tới gần ¾. Ngoài yếu tố rộng rãi, to lớn, những chiếc SUV 7 chỗ được ưa chuộng nhờ xe cao ráo có thể di chuyển trên nhiều điều kiện đường xá đồi núi, mặt đường xấu.

Giá bán của các mẫu SUV 7 chỗ cỡ trung tại Việt Nam dao động từ 900 triệu VNĐ – 1,936 tỷ VNĐ, đa phần đều được nhập khẩu từ Thái Lan, riêng Toyota Fortuner được nhập từ Indonesia.

Phan Quân

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng