13:41 | 11/10/2018

Peugeot tính chuyện vứt bỏ động cơ diesel

Sau động thái ngừng nghiên cứu và phát triển động cơ diesel, tập đoàn PSA Group cho biết thêm có thể ngừng sản xuất hẳn nếu đến năm 2022 nhu cầu thị trường chỉ còn 5%.
Peugeot 508 thế hệ mới: Đối thủ đáng gờm trong phân khúc sedan cỡ D Bộ đôi 3008 và 5008 mới giúp doanh số Peugeot tại Việt Nam tăng vọt Peugeot 508 sở hữu hệ thống nhìn đêm, nhỏ gọn và linh hoạt hơn

Tại Triển lãm ô tô Paris (Pháp) đầu tháng 10, ông Laurent Blanchet - Giám đốc phát triển sản phẩm của PSA Group cho biết: "Không có gì chắc chắn về tương lai của động cơ diesel và hãng đang theo dõi xem thị trường có xu hướng bài trừ động cơ diesel hay không."

Nhà sản xuất ô tô Pháp mới đây đã tung ra thị trường loại động cơ diesel 1,5 lít, đáp ứng được các quy định nghiêm ngặt về khí thải trong vòng vài năm. Tuy nhiên, khó có thể hiệu chỉnh động cơ này thêm nữa.

peugeot ngung nghien cuu dong co diesel tap trung phat trien hybrid

Bên cạnh đó, một giám đốc khác của Peugeot - ông Jean Phillipe Imparato cũng thừa nhận Peugeot đã phạm sai lầm vì thúc đẩy động cơ diesel, khi các khoản đầu tư không thể bù đắp lại thị phần trên thị trường.

Thị phần của động cơ diesel tại châu Âu đã giảm từ khoảng 50% hồi đầu năm 2017 xuống còn 36%. Vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen là một trong những nguyên nhân khiến người tiêu dùng quay lưng với xe động cơ diesel. Bên cạnh đó là các nguy cơ bị tăng thuế hay lo ngại ô nhiễm môi trường.

Các nhà sản xuất ô tô lớn khác như Kia hiện cũng đã ngừng phát triển động cơ diesel.

Ông Blanchet cho biết thêm: “Chúng tôi đã quyết định nếu đến năm 2022 hoặc 2023 mà thị trường chỉ còn 5% nhu cầu với động cơ diesel, chúng tôi sẽ từ bỏ. Nếu thị phần là 30% thì sẽ rất khác. Tôi nghĩ không ai có thể nói trước được diễn biến của thị trường nhưng rõ ràng động cơ diesel đang có xu hướng thoái trào.”

Theo ông Blanchet, ưu tiên hàng đầu của Peugeot hiện nay là điện khí hóa. Tập đoàn mẹ PSA dự kiến sẽ có một phiên bản hybrid hoặc chạy điện cho tất cả các xe Citroen, DS, Peugeot và Opex/Vauxhall được ra mắt kể từ năm tới.

Peugeot hiện đã giới thiệu các phiên bản plug-in hybrid của các mẫu xe 3008, 508, 508 SW và nhiều mẫu xe khác nữa. Hãng sẽ tập trung vào các mẫu xe cỡ nhỏ, thuộc phân khúc supermini A hoặc B, bằng cách cung cấp thêm cho xe một động cơ điện để bổ sung cho động cơ xăng.

PSA dự đoán doanh số xe plug-in sẽ tăng trưởng gấp 10 lần, lên khoảng 10 triệu chiếc vào năm 2025 với động lực chính từ các thị trường như Trung Quốc.

Autocar

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng