07:00 | 17/05/2019

Ông Võ Quang Huệ: Hành trình kỷ lục 21 tháng từ bãi lầy thành nhà máy VinFast

"Chưa công ty ô tô nào trên thế giới chỉ trong thời gian ngắn như vậy có thể hoàn thành 5 phân xưởng sản xuất 2 dòng xe ô tô và xe máy điện với chất lượng hoàn hảo như vậy".

Trong buổi nói chuyện mới đây tại nhà máy VinFast ở Hải Phòng, ông Võ Quang Huệ - Phó Chủ tịch Vingroup phụ trách VinFast - đã kể lại nhiều điều về quá trình làm nên chiếc xe ô tô đang gây được sự chú ý nhất tại Việt Nam. Theo ông, dự án này là một kỳ tích khi liên tục lập nên nhiều kỷ lục mà chưa có công ty nào trên thế giới làm được.

Ông cũng trao đổi rất thật là cách đây chừng 2 năm, khi bắt đầu làm với VinFast, ông cũng như nhiều người đã đặt ra hàng loạt câu hỏi: Không biết đề án có thật không? Anh Vượng có thật sự đầu tư lớn như vậy? Có dám dấn thân vào một thử thách lớn như vậy?

Dưới đây là những chia sẻ của ông Võ Quang Huệ:

ong vo quang hue hanh trinh ky luc 21 thang tu bai lay thanh nha may vinfast
Ông Võ Quang Huệ - Phó Tổng giám đốc VinFast

Từ ý tưởng đến sản phẩm chỉ trong vòng 21 tháng

Nếu các bạn đi vào nhà máy hôm nay mà để ý lên trên cao sẽ thấy rằng có chiếc đồng hồ đếm ngược để nhắc nhở cán bộ công nhân viên của VinFast hằng ngày là chúng ta còn bao nhiêu thời gian nữa để tới ngày bắt đầu sản xuất hàng loạt xe ô tô mang thương hiệu Việt Nam. Cả đội ngũ VinFast đang đứng trước một cái điều rất là thú vị là ngày 14/6 tới là nhà máy được đưa vào hoạt động.

Câu chuyện của 21 tháng từ kịch bản, từ chọn lựa công nghệ, từ thiết kế, từ xây dựng, từ thương thảo hợp đồng, từ máy móc đưa vào với hàng ngàn container đã đưa đến đây. Tất cả những điều đấy thực sự đúng là một kỳ tích.

ong vo quang hue hanh trinh ky luc 21 thang tu bai lay thanh nha may vinfastong vo quang hue hanh trinh ky luc 21 thang tu bai lay thanh nha may vinfast

Từ bãi bùn lầy đến tổ hợp nhà máy sản xuất Vinfast chỉ trong một năm

Bản thân tôi có 24 năm 8 tháng làm trong Tập đoàn BMW, tôi đã đi rất nhiều nước, tôi làm ở Mexico, ở Ấn Độ, ở Ai Cập, tôi đã phụ trách Đông Nam Á, tôi đã từng phụ trách đề án sản xuất xe BMW đầu tiên ở Việt Nam cách đây 24 năm và tôi đã quản lý một số sản phẩm ra đời của xe BMW tại một số thị trường Đông Nam Á.

Thực sự là tôi chuẩn bị về hưu rồi nên tôi rất bất ngờ được gặp anh Phạm Nhật Vượng trong một buổi sáng mà không bao giờ tôi quên được. Trong câu chuyện của chúng tôi trao đổi trong thời gian rất ngắn như vậy, tôi cũng phản biện, cũng nêu những câu hỏi để biết câu chuyện như thế nào. Tôi đã thực sự bất ngờ và bị thuyết phục ngay từ lúc ban đầu trước sự mãnh liệt của người lãnh đạo Tập đoàn Vingroup. Lúc đó anh Phạm Nhật Vượng đã định hướng cho tương lai của tập đoàn Vingroup là 10 năm tới sẽ là công ty hàng đầu Việt Nam có danh tiếng thế giới trong mảng công nghệ, công nghiệp và dịch vụ và VinFast là đề án đầu tiên theo định hướng mới đó.

Để có thể làm nên điều kỳ tích đối với một dự án sản xuất ô tô từ ý tưởng đến sản phẩm thương mại chỉ trong vòng 21 tháng cần sự quyết liệt và nhân lực giỏi. Trong quá trình xây dựng nhà máy, VinFast có đến hàng ngàn chuyên gia, kỹ sư đến từ 23 nước, có người còn phải chấp nhận xa gia đình hay làm việc cả cuối tuần để kịp tiến độ.

Không có tập đoàn nào mà một ngày tôi họp 2 lần với Chủ tịch, một tuần họp vài ngày như vậy, cũng không có công ty nào trên thế giới mà khi tôi xin ý kiến của Chủ tịch thì chỉ 1-2 phút sau đã nhận được phản hồi.

ong vo quang hue hanh trinh ky luc 21 thang tu bai lay thanh nha may vinfast
Chỉ trong vòng 21 tháng, những chiếc xe ô tô đầu tiên mang thương hiệu Vinfast đã chuẩn bị đến tay khác hàng Việt

Thương thảo với các đối tác trong thời gian kỷ lục

"Cuối năm 2017, đầu năm 2018, tôi được giao một nhiệm vụ cũng rất độc đáo, trong đời mình chưa bao giờ nhận một cái deadline ngắn như thế, đó là anh Phạm Nhật Vượng giao cho tôi chốt tất cả các hợp đồng để mua cho nhà máy. Tất cả các máy móc, thiết bị của nhà máy này thì tôi là người điều hành việc thương thảo hợp đồng giai đoạn cuối cùng, chốt giá. Điều bất ngờ với tôi là anh Phạm Nhật Vượng nói với tôi: “Anh làm gì thì làm, anh làm sao giảm tiến độ đi một tháng”. Và trong thời gian kỷ lục, chúng tôi đã thương thảo tất cả hợp đồng cho nhà máy và đạt tất cả các chỉ tiêu về tài chính và quan trọng nhất là tiến độ đáp ứng được yêu cầu của lãnh đạo, tức là rút ngắn thời gian một tháng, điều mà chưa bao giờ trong lịch sử mấy chục năm hoạt động của các nhà cung cấp, họ phải chạy theo tiến độ như vậy."

Có một kỷ lục cũng nên được nhắc lại là chúng tôi là công ty đầu tiên trên thế giới chỉ trong vòng 5 tháng chốt được hợp đồng mua bản quyền công nghệ với công ty BMW, tạo nền tảng cho hai chiếc xe đầu tiên của VinFast. Trong thời gian đấy người ta chỉ biết đến Vingroup là công ty nổi tiếng hàng đầu Việt Nam, còn VinFast chưa là gì cả, nhưng chúng tôi đã thuyết phục đối tác đi đến ký kết. Không phải như bây giờ có những lúc chúng tôi phải từ chối không nhận tiếp khách, không nhận liên lạc thêm vì có nhiều nhà cung cấp muốn trở thành bạn hàng, thành đối tác của VinFast.

ong vo quang hue hanh trinh ky luc 21 thang tu bai lay thanh nha may vinfast
Ông Võ Quang Huệ (áo xanh bên trái) khi còn làm việc cho BMW

Có làm được ô tô thì mới có công nghiệp phụ trợ

Trong câu chuyện đó, tôi xin được nêu thêm một ý là VinFast không phải chỉ là câu chuyện của thương hiệu ô tô Việt Nam không, mà nó là câu chuyện của ngành công nghiệp dẫn đầu để có thể sinh ra những ngành công nghiệp khác như công nghiệp hỗ trợ… Trên thế giới người ta đã chứng minh là cứ 1 người làm trong công nghiệp ô tô, trong nhà máy ô tô có thể dẫn đến 7 đến 10 người làm trong các ngành công nghiệp phụ trợ khác nhau.

Đó là một kịch bản rõ ràng cho nền công nghiệp phụ trợ đang phủ đầy những đề án sẵn sàng triển khai tại khu tổ hợp VinFast này. Ngoài việc ra tiếp những sản phẩm mới, chúng tôi sẽ hết lòng, hết sức để cùng phát triển, để thúc đẩy xây dựng phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ và tôi cho đó là câu chuyện hấp dẫn cho nền kinh tế Việt Nam và đó là câu chuyện rất thú vị khi đầu tư dự án này sẽ dẫn đến hàng loạt hoạt động thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam trong tương lai sắp tới.

Clip bài phát biểu của ông Võ Quang Huệ:

Khánh Đoàn

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng