07:35 | 02/01/2020

Ông trùm hãng Nissan tẩu thoát khỏi Nhật Bản trong hộp đàn như thế nào

Cuộc đào thoát sinh động hơn bất cứ bộ phim hành động nào khi Carlos Ghosn, một thời là ông trùm hãng Nissan và ngành ô tô thế giới, trốn khỏi sự giám sát của cảnh sát Nhật.  

>> Carlos Ghosn - quái kiệt làng ô tô

ong trum hang nissan tau thoat khoi nhat ban trong hop dan nhu the nao

Một tư dinh của Carlos Ghosn tại khu nhà giàu ở Beirut được giám sát bởi cảnh sát. Ảnh: AP

Đúng vào ngày cuối cùng của 2019, nhiều phương tiện truyền thông đưa tin Carlos Ghosn, một thời đứng đầu hãng Nissan và Renautl, đã trốn thoát khỏi tư dinh bị giám sát ở Nhật Bản, bay tới Li-băng bằng máy bay riêng. Theo đó, một nhóm lính không chuyên (bán quân sự) đã giả trang một ban nhạc tới nhà riêng của Ghosn ở Tokyo để phục vụ bữa tối. Sau khi kết thúc, nhóm này trở ra với chủ nhân cao 1,67m trốn trong hộp nhạc cụ dài 1,9m.

Ông Ghosn năm nay 65 tuổi. Vợ của ông, Carole Ghosn, trả lời với hãng tin Reuters rằng đây là một trường hợp “viễn tưởng” nhưng từ chối nêu chi tiết. Theo các nguồn tin không chính thức, cựu Chủ tịch các hãng Nissan, Renault đã được đưa bằng máy bay riêng qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, tới Beirut, Li-băng vào sáng 30/12 mà ngay cả phi công cũng không hề hay biết.

ong trum hang nissan tau thoat khoi nhat ban trong hop dan nhu the nao
Carlos Ghosn từng bị phát hiện giả trang công nhân trốn khỏi nhà riêng bị giám sát. Ảnh: Getty Images

Theo BBC, trang web theo dõi máy bay FlightRadar24 cho thấy một máy bay phản lực tư nhân Bombardier Challenger hạ cánh xuống sân bay quốc tế Beirut-Rafic Hariri vào lúc hơn 4 giờ sáng giờ địa phương. Ông Ghosn sau đó đã gặp bà Carole.

Bà Ghosn sau đó phát biểu rằng cuộc đoàn tụ của họ là "món quà tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi". 2 vợ chồng trước đó bị cấm gặp gỡ hoặc liên lạc theo các qui định nghiêm ngặt của toà đối với việc cho phép Ghosn tại ngoại.

Nhật Bản đã viện trợ hàng triệu cho Li-băng. Tuy nhiên, giữa 2 nước không có thoả thuận dẫn độ, điều đó khiến cho phiên toà xét xử Ghosn có thể bị lùi vô thời hạn.

Carlos Ghosn sinh ở Li-băng, là người hồi sinh hãng Nissan từ bên bờ vực phá sản vào đầu những năm 2000. Sau đó, ông đứng đầu liên minh Nissan – Renault tạo nên một đế chế hàng đầu ngành công nghiệp xe hơi. Bị cáo buộc gian lận tài chính, Ghosn đã phải đóng khoản tiền 9 triệu USD để được tai ngoại hồi tháng 4 năm nay.

Li Ti

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng