10:00 | 30/10/2020

Ô tô ngập bùn lầy xử lý ra sao để tránh thiệt hại?

Thời điểm hiện tại mưa lũ đang gây ảnh hưởng nặng nề đến các tỉnh miền Trung, có rất người dân đang chịu thiệt hại lớn khi của cải tài sản chìm trong nước lũ, trong đó có xe ô tô. Vậy xử lý ra sao với những xế hộp bị ngập trong bùn lầy để tránh gây hư hỏng nặng?    
8 dấu hiệu giúp phát hiện ô tô ngập nước bằng mắt thường Ô tô, xe máy lặn ngụp dưới nước bẩn sau mưa lớn ở Đà Nẵng

Không ai muốn chiếc xe của mình bị ngập nước, bởi xe từng qua ngập nước thường hư hỏng nặng, chi phí sửa chữa lớn kéo theo đó là bị mất giá nếu như bán lại. Tuy nhiên trong mùa mưa lũ, để chiếc xe ô tô tránh bị ngập lại không hề dễ. Vì vậy, các chủ xe phải nhanh chóng thao tác xử lý sau khi nước rút để "cứu" chiếc xe của mình.

o to ngap bun lay xu ly ra sao de tranh thiet hai

Sau khi nước lũ rút, nhiều chiếc xe ngập ngụa trong bùn lầy. Các chủ xe cần lưu ý các vấn đề sau khi xử lý xe ngập bùn:

  • Cần vệ sinh nội thất, cần sấy khô, khử mùi thảm lót sàn, nỉ trải sàn, mút cách ẩm, ghế... Vì trong quá trình ngập, các nội thất bị dính bùn và ẩm mốc.
  • Cần kiểm tra khoang máy hay nhớt hộp số, động cơ. Lưu ý ở bước này chủ xe cần nhanh chóng mời các chuyên gia có kinh nghiệm kiểm tra ngay. Tình trạng xe ngâm trong bùn, nước lũ nhiều ngày sẽ rất khó để chủ xe xử lý tại nhà. Vì vậy, chủ xe nên mang xe đến các điểm chăm sóc hoặc đại lý chính hãng để được kiểm tra.
  • Kiểm tra hệ thống ống dẫn khí, ví dụ ống dẫn khí điều hòa thổi chân cũng cần được làm sạch.
  • Lưu ý đặc biệt khi kiểm tra hệ thống điện, chủ xe cần mang đến các cơ sở bảo dưỡng uy tín và có kinh nghiệm để kiểm tra.
o to ngap bun lay xu ly ra sao de tranh thiet hai

Theo các chuyên gia, tùy vào thời gian bị ngâm trong bùn, nước lũ để nhận biết được các bộ phận có bị hư hỏng hay không. Tuy nhiên, về nguyên tắc thì chiếc xe không bị ảnh hưởng nhiều. Theo đó, chủ xe cần vệ sinh xe và di chuyển xe bằng xe cứu hộ để đến cơ sở bảo dưỡng.

Sau đó, chủ xe cần thay thế một số bộ phận như lọc e, lọc không khí cho hệ thống máy lạnh, thay nhớt, súc bình xăng vì có thể nước vào trong các bộ phận này. Nội thất thì chủ xe cần xịt rửa và hong khô xe.

Lưu ý rằng dù nước lũ không vào nhiều trong các bộ phận nhưng một vài hạt cát nhỏ cũng có thể làm máy bị hư hỏng. Chính vì thế tuyệt đối không được đề nổ máy khi chiếc xe của bạn chưa được đưa đến gặp chuyên gia.

Phương Huyền

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào