12:23 | 22/02/2021

Ô tô dưới 9 chỗ ngồi không cần trang bị bình chữa cháy từ ngày 20/2/2021

Từ ngày 20/2/2021, tất cả xe ô tô chở người từ 4 đến 9 chỗ sẽ không cần phải trang bị bình chữa cháy như trước.
Bình cứu hỏa: Chưa có quy chuẩn, quản lý bằng gì? Ô tô dưới 9 chỗ không có bình cứu hỏa vẫn được đăng kiểm Cục cảnh sát PCCC: "Ôtô chưa lắp bình cứu hỏa không được đăng kiểm"

Theo Thông tư số 148/2020 (sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 57/2015), bắt đầu từ ngày 20/2/2021 Bộ Công an sẽ không còn quy định bắt buộc phải trang bị bình chữa cháy trên các xe ô tô 4-9 chỗ ngồi. Tuy nhiên, quy định này vẫn sẽ áp dụng với các xe từ 10 chỗ ngồi trở lên, xe rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc chở khách được kéo bởi xe ô tô, máy kéo.

Tài xế Ô tô dưới 9 chỗ ngồi được phép bỏ bình chữa cháy từ ngày 20/2/2021
Từ ngày 20/2/2021, xe ô tô chở người từ 4 đến 9 chỗ ngồi sẽ không cần phải trang bị bình chữa cháy.

Ngoài ra, danh mục, định mức trang bị thiết bị phòng, chữa cháy cũng có sự thay đổi.

Cụ thể, xe 10-30 chỗ trang bị hai bình bột chữa cháy (bình bột chữa cháy xách tay có khối lượng chất chữa cháy không nhỏ hơn 2 kg hoặc bình khí chữa cháy CO2 xách tay có khối lượng chất chữa cháy không nhỏ hơn 2 kg hoặc bình chữa cháy gốc nước xách tay có dung tích chất chữa cháy không nhỏ hơn 3 lít) và một đèn pin cầm tay.

Đối với xe trên 30 chỗ, ngoài các thiết bị trên, còn phải trang bị thêm một bình bột chữa cháy xách tay có khối lượng chất chữa cháy không nhỏ hơn 4 kg hoặc bình khí chữa cháy CO2 xách tay có khối lượng chất chữa cháy không nhỏ hơn 5 kg hoặc bình chữa cháy gốc nước xách tay có dung tích chất chữa cháy không nhỏ hơn 6 lít.

Xe rơ-moóc cũng trang bị tổng số ba bình chữa cháy và một đèn pin.

Đáng lưu ý, Bộ Công an không còn quy định các loại xe trên phải trang bị bộ dụng cụ phá dỡ chuyên dùng (kìm cộng lực, búa, xà beng) găng tay chữa cháy, khẩu trang chống độc như trước.

Tài xế Ô tô dưới 9 chỗ ngồi được phép bỏ bình chữa cháy từ ngày 20/2/2021
Tuy nhiên quy định về bình chữa cháy vẫn là bắt buộc với các xe từ 10 chỗ ngồi trở lên, xe rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc chở khách được kéo bởi xe ô tô, máy kéo.

Liên quan vấn đề trên, ngày 19/2, đại diện Phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết, khi kiểm định định kỳ xe ô tô, đơn vị đăng kiểm thực chủ yếu kiểm tra các hạng mục phòng cháy, chữa cháy như: bình cứu hỏa, búa phá cửa kính để xử lý sự cố theo Quy chuẩn kỹ thuật xe ô tô (QCVN 09:2015/BGTVT).

"Còn các trang thiết bị khác như: xà beng, kìm cộng lực, đèn pin phòng nổ, khi có hướng dẫn cụ thể mới áp dụng kiểm tra tại trung tâm đăng kiểm", đại diện Phòng Kiểm định xe cơ giới thông tin.

Trước đó, theo quy định tại Thông tư 57 của Bộ Công an, tất cả các loại xe ô tô đều phải trang bị bình chữa cháy. Trường hợp tài xế không trang bị phương tiện phòng cháy theo quy định sẽ bị phạt 300 - 500 nghìn đồng. Quy định này lập tức gây tranh cãi suốt từ khi ban hành (năm 2015) đến nay, nhất là tính ứng dụng của các trang bị PCCC không cao và còn tạo ra nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn cho người sử dụng phương tiện.

Thu Hằng

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng