20:00 | 28/05/2020

Ô tô đầu tiên trên thế giới - fardier à vapeur 'Quái vật khổng lồ không ngừng nhả khói và hơi nước'

Chiếc ôtô đầu tiên trên thế giới được đặt tên là 'fardier à vapeur'. Với hình dạng đồ sộ, lại gắn thêm một chiếc lò hơi khổng lồ ngay trên đầu nên mỗi khi di chuyển chiếc xe gợi liên tưởng đến một con "quái vật khổng lồ" đang không ngừng nhả khói và hơi nước  
Chiếc Toyota Camry có thân vỏ thủng lỗ chỗ như 'pho mát Thụy Sĩ'Bathtub Buggy - chiếc xe độ theo chủ đề 'nhà tắm' quái dị nhất thế giớiChiếc ô tô 2 đầu, 2 động cơ độc nhất vô nhị đang tìm chủ mới

Nhắc đến chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới, nhiều người sẽ nghĩ đến Benz Patent Motorwagen 1886. Trên thực tế thì Benz Patent Motorwagen đúng là chiếc ô tô đầu tiên được sản xuất có lắp đặt động cơ đốt trong. Tuy nhiên, chiếc ô tô đầu tiên thực sự đã được sản xuất ra ngay từ năm 1769 bởi nhà sáng chế  Nicholas-Josef Cugnot. Chiếc xe này được đặt tên là “fardier à vapeur” - và theo đúng nghĩa đen của cái tên nó là một chiếc xe chạy bằng hơi nước.

Chiếc xe hơi nước “fardier à vapeur” của Nicholas-Josef Cugnot từng được ví hệt như một "con quái vật" khổng lồ, nó không ngừng nhả khói và hơi nước khi di chuyển.

Xét về hình dáng, Fardier à vapeur trông có vẻ giống một chiếc xe tải (theo tiêu chuẩn hiện đại) hơn là một chiếc sedan hoặc nó trông giống một chiếc xe ba bánh hơn là xe ô tô. 

Ông Cugnot, cha đẻ của Fardier à vapeur sáng chế ra nó để giải quyết một vấn đề rất cụ thể: Đó là tạo ra một phương tiện chuyên dụng để kéo những khẩu pháo nặng nề tới những nơi cần đến. Theo suy nghĩ của Cugnot, fardier à vapeur sẽ là một giải pháp lý tưởng hơn so với việc sử dụng sức ngựa và xe kéo phổ biến thời bấy giờ.

Video fardier à vapeur 1769 hoạt động tại một sự kiện ngoài trời

Bắt đầu từ mục tiêu vô cùng đúng đắn, Cugnot bắt tay vào chế tạo chiếc ô tô đầu tiên trong lịch sử loài người. Chiếc ô tô này có tổng cộng 3 cái bánh (hai bánh ở phía sau, một bánh ở phía trước). "Linh hồn" của chiếc xe là một chiếc lò hơi khổng lồ. Chiếc lò hơi này được treo ngay trên đầu xe (sử dụng để tạo ra hơi nước, giúp chiếc xe chuyển động).

Do cơ chế vận hành cồng kềnh cùng với trọng lượng quá nặng (tổng trọng lượng trên 2 tấn) nên chiếc xe hơi nước của Cugnot di chuyển khá chậm chạp (tốc độ chưa tới 5 km/h). Hơn nữa, chiếc xe cũng không hề có vô lăng như ô tô hiện nay mà được điều khiển thông qua tay bánh lái kiểu tàu thuyền thời xưa nên công việc điều hướng cũng vô cùng vất vả.

chiec o to dau tien tren the gioi fardier a vapeur quai vat khong lo khong ngung nha khoi va hoi nuoc
Các thành phần của fardier à vapeur

Với thiết kế khác thường, cơ chế lái khó và tốc độ chậm như rùa kèm làn khói dày đặc xung quanh người lái, phát minh của Cugnot cũng là nhân vật chính trong vụ tai nạn xe ô tô đầu tiên trong lịch sử.

Năm 1771, Cugnot chế tạo chiếc fardier à vapeur thứ hai và chính chiếc xe này đã lao thẳng vào tường, gây ra vụ tai nạn ô tô đầu tiên trên thế giới. 

Hiện chiếc xe fardier à vapeur 1769 của Cugnot vẫn còn tồn tại và đang được trưng bày tại viện bảo tàng Musée des Arts et Métiers ở Pháp. Nó là một nhân chứng lịch sử về một thời đại đã qua và cho thấy con người đã sáng chế ra phương tiện cơ giới hóa từ cách đây hơn 250 năm.

chiec o to dau tien tren the gioi fardier a vapeur quai vat khong lo khong ngung nha khoi va hoi nuoc

Fardier à vapeur 1769 hiện đang được trưng bày tại một viện bảo tàng ở Pháp

Thu Hằng

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng