16:03 | 25/03/2014

Niva: Niềm tự hào của ngành công nghiệp ôtô Nga

Được thiết kế để lãnh trách nhiệm chinh phục những địa hình khó khăn nhất trên Trái Đất, Lada Niva là chiếc xe dành cho quân đội Nga, lực lượng cảnh sát...

Nga là một dân tộc có tính kiên cường, họ đã sinh tồn ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt nhất thế giới. Điều này có thể làm sáng tỏ phần nào việc nước Nga đã tạo ra một chiếc xe tốt nhất thế giới: Lada Niva.


Được thiết kế để lãnh trách nhiệm chinh phục những địa hình khó khăn nhất trên Trái Đất, Lada Niva là chiếc xe dành cho quân đội Nga, lực lượng cảnh sát, nhà báo và những nhà thám hiểm gan dạ. Không có gì quá lời khi Nivalà phương tiện vận chuyển đáng tin cậy trong suốt 40 năm qua.


Otofun News

Vào năm 1970, khi liên bang Nga còn sung sức, mặc dù kinh tế còn khó khăn nhưng họ có đội ngũ nhà khoa học và kĩ sư vô cùng tài ba. Khi chính phủ cần một chiếc xe có thể cạnh tranh với các sản phẩm của phương Tây trong khả năng của nước Nga, thì những bộ não của Lada đã nhận nhiệm vụ phát minh ra một chiếc xe vậy. Thế là ... Niva ra đời. Chính xác thì Niva ra đời vào khoảng 1977.


Otofun News
Rẻ là yếu tố ăn điểm ban đầu của Niva


Người Nga đã tìm hiểu Jeep CJ, Toyota FJ cho công việc nghiên cứu và phát triển Niva. Họ thử nghiệm chiếc xe trên vùng đất băng giá của nui Ural cũng như khô cằn của sa mạc Uzbekistan. Nhóm thiết kế liên tục làm mới các thiết kế và cuối cùng đi tới quyết định sử dụng cấu trúc kim loại liền khối, thân xe cứng cáp, trang bị động cơ 1.6L công suất 72 mã lực, mô-men xoắn 126Nm, hộp số sàn 4 hoặc 5 cấp, hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian .


Hiển nhiên, người Nga rất tự tin với những gì đạt được và ngay sau đó mang chiếc xe tới triển lãm xe hơi Paris 1978. Lúc này, cái tên Niva mới chính thức được đặt cho chiếc xe. Trong tiếng Nga, Niva có nghĩa là … cánh đồng lúa mì - không mấy liên quan tới lĩnh vực xe cộ.


Chiếc Lada Niva mau chóng gây bất ngờ cho các quốc gia khối Liên bang Xô Viết (USSR). Những khách hàng vô cùng thích thú với chiếc xe này, thậm chí nó rất phổ biến tại các quốc gia như Brazil. Niva được mô tả là chiếc xe giá rẻ, gần như không thể phá huỷ, là lựa chọn hoàn hảo cho những quốc gia đang phát triển và cócơ sở hạ tầng giao thông kém.


Otofun News
Niva tham gia một chặng đua địa hình tổ chức tại Budapest năm 1988


Năm 1984, lần đầu tiên chiếc xe này được trang bị dây an toàn, năm 1995, Niva có thêm động cơ 1.7L và hệ thống phun xăng do GM chế tạo. Tuy nhiên đến năm 1990, Niva cũng gặp phải số phận như liên bang Nga và rơi vào đình trệ.


Otofun News
Tổng thống Nga Putin xuất hiện bên chiếc Niva thửa riêng do ông sở hữu (2010).


Quãng những 2000, Niva bất ngờ "lột xác" với động cơ mới được sử dụng công nghệ phun xăng của Bosch, vô-lăng điều khiển điện, cải tiến giảm xóc cũng như lắp ghế ngồi thoải mái hơn. Không biết nhà sản xuất có quá lời hay không nếu cho rằng Niva có thể leo được dốc lên tới 58 độ, di chuyển trong đường bị tuyết phủ tới … 900 mm.


Otofun News
Một chiếc Lada Niva 2010 do AutoVaz sản xuất


Ngày nay, những ai còn ưa thích Niva có thể mua một chiếc xe hoàn toàn mới với giá khoảng 16.500 USD. Niva đã có rất nhiều phiên bản khác nhau, thậm chí một số phiên bản còn có sẵn giá đỡ súng phục vụ mục đích săn bắn. Mặc dù vậy, nhà sản xuất vẫn nói không với hệ thống ABS, kiểm soát độ bám đường hay các trang bị điện tử hiện đại vì mức giá của Niva đã không thể rẻ hơn.

Theo CSAT
Tags:

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào