16:00 | 26/10/2020

Những trang bị trên ô tô được phát minh cách đây gần 100 năm

Bạn có biết các tính năng như rửa kính lái, sưởi ấm, điều hòa, đèn xi nhan, cửa sổ mở điện trên ô tô đã được phát minh từ những năm 30 của thế kỷ trước?
Honda giới thiệu MSX Grom 125 thế hệ mới, thêm trang bị phanh ABS Mercedes-Benz sẽ ra mắt mẫu xe đầu tiên có túi khí cho hàng ghế sau

Hộp số tự động đã có từ năm 1939

Oldsmobile Hydra-Matic đời 1939 là một chiếc xe mang tính bước ngoặt đối với những ai đam mê tìm hiểu về lịch sử ngành sản xuất ô tô. Vào những năm thập niên 30, không phải ai cũng đủ can đảm ngồi lên một chiếc xe hơi với cách điều khiển quá phức tạp. Oldsmobile Hydra-Matic đời 1939 với hộp số tự động xuất hiện lần đầu tiên trong lịch sử giúp cho việc lái xe trở nên đơn giản hơn. Cho đến ngày nay, hộp số tự động đang chiếm ưu thế đến mức người ta đang đặt dấu hỏi chấm cho tương lai của những chiếc xe số sàn.

nhung trang bi tren o to duoc phat minh cach day gan 100 nam
nhung trang bi tren o to duoc phat minh cach day gan 100 nam
Oldsmobile Hydra-Matic là chiếc xe tiên phong mở ra xu hướng hộp số tự động

Tính năng rửa kính lái có từ năm 1935

Nếu như không có tính năng rửa kính lái, các tài xế sẽ phải trải qua công đoạn làm sạch kính khá vất vả sau mỗi hành trình lái xe trong thời tiết khắc nghiệt. Chưa kể đến việc kính lái bẩn khiến tầm nhìn bị hạn chế, gây nguy hiểm cho người ngồi trong xe. Chính vì lẽ đó, từ năm 1935 các nhà sản xuất ô tô đã trang bị trên xe tính năng này. Chỉ có điều, so với việc chúng được vận hành bằng điện như ngày nay, thì các mẫu xe của hơn 100 năm trước được vận hành bằng cơ cấu chân. Triumph Gloria và Triumph Vitesse đời 1935 là hai mẫu xe đầu tiên trên thế giới được trang bị tính năng này.

nhung trang bi tren o to duoc phat minh cach day gan 100 nam

Đèn báo rẽ có từ năm 1939

Tiền thân của đèn xi nhan ngày ngay đã xuất hiện từ hơn 100 năm trước, khi mà các nhà sản xuất ô tô nhận thấy việc người lái xe phải thò tay qua cửa sổ để ra hiệu cho các xe xung quanh biết mình sắp rẽ/sắp dừng là quá bất cập. Tới năm 1939, hãng xe Buick đã lắp những đèn nháy màu đỏ ở phía sau xe với mục đích làm đèn báo hiệu rẽ, và nhiều hãng xe khác đã học tập theo.

nhung trang bi tren o to duoc phat minh cach day gan 100 nam

Ô tô sử dụng phanh đĩa có từ năm 1948

Từ năm 1948, chiếc Chrysler Crown Imperial đã được trang bị phanh đĩa, thậm chí ở cả 4 bánh. Trong khi một số mẫu xe bình dân ngày nay mới chỉ được trang bị phanh đĩa ở bánh trước. So với phanh tang trống, phanh đĩa ưu điểm vượt trội về lực hãm.

nhung trang bi tren o to duoc phat minh cach day gan 100 nam

Cửa số ô tô đóng/mở bằng điện có từ năm 1951

Trước khi có tính năng cửa sổ ô tô đóng/mở bằng điện, các xe đều phải điều chỉnh bằng cơ. Năm 1951, Imperial là mẫu xe đầu tiên trên thế giới có tính năng đóng/mở cửa sổ ô tô bằng điện. Trước đó, các xe đều phải điều chỉnh bằng cơ vởi cửa sổ. Hơn nữa, Imperial cũng là chiếc xe đầu tiên được trang bị hệ thống lái trợ lực. Trước khi tính năng này được phát minh, chỉ những người có thể lực tốt mới có thể lái được những chiếc xe cỡ lớn.

nhung trang bi tren o to duoc phat minh cach day gan 100 nam

Điều hòa nhiệt độ trên ô tô có từ năm 1954

Điều hòa nhiệt độ trên ô tô có từ năm 1954 trên những chiếc xe của hãng Packard. Cũng giống như chiếc máy điều hòa cồng kềnh đầu tiên được sản xuất trên thế giới, việc lắp đặt điều hòa nhiệt độ trên ô tô vào thời điểm này cũng gặp nhiều khó khăn. Vào thời gian đầu, hệ thống này rất đắt nhưng không hiệu quả và tốn diện tích. Hệ thống AirTemp của Chrysler 1953 tuy có tốt hơn, nhưng vẫn chưa hoàn hảo.

nhung trang bi tren o to duoc phat minh cach day gan 100 nam

Bằng cách tận dụng kinh nghiệm từ một công ty sản xuất tủ lạnh, Nash là hãng xe đầu tiên cung cấp một hệ thống HVAC tổng hợp gồm: sưởi, thông gió và điều hòa không khí đầy đủ với giá cả phải chăng và hữu dụng. Từ đó, các hãng xe đã học tập cách lắp đặt điều hòa trên ô tô theo chiếc Nash Ambassador 1954.

Phương Huyền

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng