07:00 | 28/05/2019

Những sự kiện nổi bật trong suốt 13 năm hoạt động của cộng đồng Otofun

Giải đua xe địa hình VOC, chương trình thiện nguyện Sưởi Ấm Bản Cao là những sự kiện được cộng đồng Otofun tổ chức thường niên.
Diễn đàn Otofun sắp tròn 13 tuổi Cầu cứu cộng đồng Otofun, nạn nhân nhóm máu hiếm được cứu sống Hàng chục xe ô tô của Otofun diễu hành ủng hộ “Lái xe không uống rượu bia”

1. Giải đua xe địa hình Vietnam Off-road Cup

Mở đầu bằng cuộc thi lái xe địa hình Vô Lăng Vàng trên đường tăng Xuân Mai vào năm 2009. Tới nay, Vietnam Off-road Cup (tiền thân là Vô Lăng Vàng) đã trở thành sự kiện thường niên dành cho các tín đồ off-road ở Việt Nam.

4 su kien noi bat trong 13 nam cua cong dong otofun
Vietnam Off-road Cup 2018.

Giải có ba hạng thi đấu chính: Bán tải Việt Nam, Cơ bản, Nâng cao riêng năm 2018 có thêm hạng thi đấu Mở rộng. Hạng thi này dành cho các xe đã nâng cấp tối đa khả năng đi off-road nhưng vẫn phải có hệ khung xắt xi (chassis). Ban đầu, thời gian tổ chức giải diễn ra vào tháng 6 nhưng do thời tiết nắng nóng ở Đồng Mô, ban tổ chức quyết định dời sang cuối tháng 9.

2. Chương trình thiện nguyện Sưởi Ấm Bản Cao

Năm 2013, diễn đàn Otofun tổ chức chuyến đi từ thiện kéo dài 4 ngày tới xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Chuyến đi từ thiện cuối năm đó đã đặt nền móng đầu tiên cho chương trình Sưởi Ấm Bản Cao sau này.

4 su kien noi bat trong 13 nam cua cong dong otofun
Sưởi Ấm Bản Cao 2018 tới Nậm Chua - Nậm Pồ, Điện Biên.

Đến năm 2014, ban điều hành diễn đàn quyết định đổi tên thành Sưởi Ấm Bản Cao và là sự kiện thường niên của diễn đàn Otofun vào cuối năm. Trước đó, ban điều hành sẽ tổ chức các hoạt động quyên góp, ủng hộ và đấu giá đồ vật có giá trị cho bà con vùng cao.

4 su kien noi bat trong 13 nam cua cong dong otofun
Một điểm trường được xây dựng sau chương trình "Sưởi Ấm Bản Cao 2018".

Ngay khi kết thúc hành trình Sưởi ấm bản cao 2018, cùng với sự hỗ trợ của Quỹ thiện tâm Vingroup, chương trình tiếp tục bắt tay vào xây dựng những lớp học mới tại 4 điểm trường, bao gồm: Huổi Cơ Mông, Nậm Ngà 3, Nậm Chua 4, Nậm Chua 2.

3. Hợp tác với Uỷ ban ATGT QG

Ngoài VOC, chương trình từ thiện Sưởi Ấm Bản Cao năm 2016, diễn đàn Otofun phối hợp với Uỷ ban ATGT QG, công ty Toyota Việt Nam tổ chức cuộc thi sáng tác video và sticker tuyên truyền về 2 chủ đề: Không nhắn tin khi lái xe và Cài dây đai khi ngồi trên xe ôtô.

4 su kien noi bat trong 13 nam cua cong dong otofun

Theo kết quả nghiên cứu của Toyota tại 5 nước Đông Nam Á, cũng cho thấy chỉ có 25% số người điều khiển xe và hành khách trên xe có thắt đai an toàn. Túi khí có thể vận hành tốt hơn 15 lần khi dây an toàn được cài chặt.

4. Các hoạt động hướng tới cộng đồng của các chi hội

Năm 2014, sau khi xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm ở đường Thanh Niên (đoạn đường cong), nhiều thành viên Otofun đã kêu gọi chung tay xoá điểm đen giao thông đoạn đường cong ở đường Thanh Niên.

“Mình hô hào động viên anh em OFer cùng nhau sơn phản quang trên mép vỉa hè đoạn đường được mệnh danh là “khúc cua tử thần”, nơi đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra, nhằm cảnh báo người đi đường và hạn chế tai nạn. Mong sao không có thêm ai bị tai nạn trên những đoạn đường này nữa” - thành viên Khoa Quay, người được biết tới với những hành động nghĩa hiệp nhiều lần đưa người bị tai nạn giao thông tới bệnh viện trong đêm khuya chia sẻ.

4 su kien noi bat trong 13 nam cua cong dong otofun
Nhóm các thành viên Otofun tham gia sơn đường trên đường Thanh Niên năm 2014.

Trước số vụ tai nạn giao thông ngày càng tăng, năm 2017 diễn đàn Otofun phối hợp với diễn đàn Bác sĩ nội trú tổ chức buổi tập huấn hướng dẫn sơ cứu cho các thành viên và nhân viên công ty điều hành cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Bác sỹ Lương Quốc Chính (Khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai) đã trực tiếp hướng dẫn những cách sơ cứu đúng cách nạn nhân bị tai nạn giao thông với mục đích hạn chế tối đa rủi ro và cứu sống được người bị nạn trong các tình huống trên đường.

4 su kien noi bat trong 13 nam cua cong dong otofun
Bác sĩ Lương Quốc Chính hướng dẫn thao tác ép tim ngoài lồng ngực cho thành viên công ty điều hành tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Các chi hội ở Otofun cũng đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Điển hình là nhóm cứu hộ, hỗ trợ kĩ thuật của chi hội Otofun Hải Phòng, ra mắt năm 2016 với 300 thành viên. Với tinh thần tình nguyện “mình vì mọi người, mọi người vì mình”, nhóm cứu hộ trợ giúp miễn phí xe gặp sự cố, tai nạn trên đường. Ngoài ra, nhóm cũng tổ chức các buổi hướng dẫn sơ cấp cứu cho thành viên trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

4 su kien noi bat trong 13 nam cua cong dong otofun
Bơm xe cũng là một thao tác đặc biệt cần lưu ý khi đi xe hơi.

Chi hội Crazy Car Club là một trong những nhóm năng nổ trong các hoạt động xã hội, từ thiện. Đầu tháng 4 vừa qua, nhóm đã tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện, có các thành viên ở các tỉnh đã không ngần ngại khoảng cách địa lý về Hà Nội

"Mục tiêu của chúng tôi là góp phần xây dựng nguồn máu dự trữ cho các hoạt động y tế nhưng cũng đồng thời muốn lan tỏa hoạt động ý nghĩa này tới tất cả các thành viên diễn đàn Otofun.net cũng như các cá nhân tổ chức khác", chị Bình trưởng ban tổ chức cho biết.

4 su kien noi bat trong 13 nam cua cong dong otofun

Sau hai vụ tai nạn giao thông thương tâm liên tiếp xảy ra ở Hà Nội mà nguyên nhân chính do lái xe uống rượu bia gây bức xúc trong cộng đồng. Rất nhiều thành viên Otofun đã xuống đường kêu gọi cộng đồng chung tay "Đã uống rượu bia, không lái xe".

4 su kien noi bat trong 13 nam cua cong dong otofun

Buổi diễu hành đã thu hút gần 100 thành viên đến từ các câu lạc bộ, hội, nhóm sinh hoạt trên diễn đàn Otofun. Mọi người đều mong muốn bản thân và rộng ra là cộng đồng xây dựng một ý thức, lái xe có văn hoá khi tham gia giao thông trên đường.

Mạnh Quân

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng