07:15 | 03/11/2017

Những nỗ lực giảm thiểu tai nạn giao thông của Ford tại Việt Nam

Trong  khuôn khổ chương trình Hướng dẫn Lái xe An toàn và Thân thiện với Môi trường (DSFL) 2017, những cam kết và nỗ lực nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông của Ford tại Việt Nam bước đầu được ghi nhận.

Thực hiện cam kết trong khuôn khổ chương trình Hướng dẫn Lái xe An toàn và Thân thiện với Môi trường (DSFL) 2017, 50 camera mà Quỹ Ford trao tặng Dự án Camera thông minh 0511 tại Thành phố Đà Nẵng đã đi vào hoạt động và hỗ trợ hiệu quả trong việc quản lý giao thông tại những khu vực gần trường học và đông dân cư, biến Đà Nẵng trở thành điển hình của thành phố thông minh tại Việt Nam.

Cũng trong các cam kết của mình, Ford Việt Nam phối hợp cùng Uỷ ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia và Cục Đường bộ đã trao tặng 8 bộ đồ mô phỏng tình trạng say rượu “Drunk Suit” cho các Trung tâm đào tạo lái xe tiêu biểu trên cả nước.

nhung no luc giam thieu tai nan giao thong cua ford tai viet nam
Những nỗ lực nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông của Ford tại Việt Nam đang dần được ghi nhận

Dự án Camera Thông minh tại thành phố Đà Nẵng

Được cam kết trao tặng bởi Quỹ Ford vào tháng 6/2017 vừa qua, đến nay, hệ thống Camera 0511 đã giúp chính quyền địa phương có thể cập nhật tình hình giao thông, giám sát sự an toàn và hỗ trợ việc quy hoạch các công trình giao thông, các hoạt động văn hoá, du lịch trong tương lai. 50 camera thông minh mà Ford tài trợ cho hệ thống Camera 0511 được lắp đặt tại các điểm nút giao thông gần trường học (trường Mầm non, Tiểu học, THCS…), UBND, Công an phường và các khu vực đông dân cư nhằm bảo vệ sự an toàn cho người dân, đặc biệt là trẻ em khi đến trường.

nhung no luc giam thieu tai nan giao thong cua ford tai viet nam

Tác giả của dự án cộng đồng Camera thông minh 0511 tại Đà Nẵng là nhóm Phát triển Đà Nẵng. Đây là một dự án mở và phi lợi nhuận, đóng góp chung cho sự phát triển cộng đồng và được điều hành bởi chính người dân thành phố.

“Biểu dương nhóm Phát triển Đà Nẵng đã có ý tưởng sáng tạo, thiết thực, đóng góp cho việc đảm bảo an ninh trật tự, giao thông công cộng trên địa bàn thành phố cũng như góp phần vào sự phát triển, quảng bá hình ảnh Thành phố Đà Nẵng với người dân và du khách”, Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết.

nhung no luc giam thieu tai nan giao thong cua ford tai viet nam

Với sự hỗ trợ của Ford, việc lắp đặt thêm các camera và công khai giám sát tình hình giao thông tại một số điểm nút giao thông đã giúp người tham gia giao thông “phản xạ có điều kiện”. Sau gần 3 tháng đi vào hoạt động, ý thức của người dân từ những bậc phụ huynh, các bạn học sinh, sinh viên cho tới các bạn nhỏ đã được cải thiện đáng kể. Hơn nữa, tại các bến xe trung tâm thành phố, hệ thống camera thông minh đã cải thiện tình hình các nhà xe đi chậm, dừng đón khách giữa đường và thực hiện các hành vi trái pháp luật.

nhung no luc giam thieu tai nan giao thong cua ford tai viet nam

Nói về dự án, anh Trần Hữu Đức Nhật, thành viên của Hội Phát Triển Đà Nẵng phụ trách Hệ thống Camera 0511 chia sẻ, “Hệ thống này đã phát huy hiệu quả thiết thực khi giúp người tham gia giao thông tránh được các địa điểm đang ùn tắc hay có công trình thi công, từ đó giảm bớt tình trạng kẹt xe.

Trong trường hợp có tai nạn, các cơ quan chức năng cũng có thể xem lại tình huống giao thông để có phương án xử lý thích hợp. Rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại các điểm nút Tôn Đức Thắng – Hoàng Văn Thái, đường sắt Lê Độ, cầu vượt Ngã Ba Huế đã xảy ra, nhờ có các góc quay do camera ghi lại, đã trở thành nguồn điều tra hữu ích, giúp công an phân định đúng sai cũng như bắt được thủ phạm. Chúng tôi cảm ơn Ford đã ủng hộ chương trình này”.

“Trong vai trò của mình, chúng tôi cũng xúc tiến để dự án có thể kết nối với các cơ quan chức năng, như kết nối vào hệ thống máy quay an ninh của thành phố, nhằm mục tiêu để dự án phát triển hiệu quả hơn, phát huy tốt nhất ý tưởng về một thành phố an toàn, văn minh và thông minh” - Ông Nguyễn Văn Duy, Phó phòng văn xã thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, đồng thời là quản trị trang “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - xanh - sạch - đẹp” chia sẻ về tương lai của dự án.

Drunk Suit: Say xỉn để “chữa” say xỉn

Cũng nằm trong các cam kết về hoạt động cộng đồng mà Ford công bố giữa năm nay, thông qua Uỷ ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia và Cục Đường bộ, Ford Việt Nam đã chính thức trao tặng 8 bộ đồ mô phỏng tình trạng say rượu “Drunk Suit” cho các Trung tâm đào tạo lái xe tiêu biểu trên cả nước, trong đó Trung tâm dạy nghề và sát hạch lái xe Đông Đô là trung tâm đầu tiên.

nhung no luc giam thieu tai nan giao thong cua ford tai viet nam

Được nhập khẩu trực tiếp từ CHLB Đức và sử dụng để đào tạo trên toàn thế giới, những thiết bị đào tạo tiên tiến này sẽ giúp người sử dụng có những hình dung chân thực nhất về cảm giác say rượu, bia khi lái xe để thấy rõ tác hại của việc sử dụng đồ uống có cồn khi tham gia giao thông.

nhung no luc giam thieu tai nan giao thong cua ford tai viet nam

“Theo báo cáo của Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia, kỹ năng lái xe kém và việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông là hai trong số các nguyên nhân chính của các vụ TNGT tại Việt Nam. Thông qua các chương trình hướng dẫn lái xe an toàn và trải nghiệm thực tế bằng công nghệ hiện đại của bộ đồ mô phỏng tình trạng say rượu, Ford mong muốn góp phần nâng cao cả ý thức và kỹ năng khi tham gia giao thông cho cộng đồng, vì môi trường giao thông an toàn và văn minh hơn”, Ông Phạm Hùng Thái, Phó Tổng Giám Đốc Ford Việt Nam chia sẻ.

nhung no luc giam thieu tai nan giao thong cua ford tai viet nam

Trong suốt 10 năm qua, chương trình DSFL đã đào tạo lái xe miễn phí cho gần 11.500 học viên tại 14 tỉnh thành phố ở Việt Nam, bao gồm sinh viên tại các trường Đại học lớn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các nhà cung cấp dịch vụ vận tải, các tài xế xe tải, xe khách và xe taxi.

Tương lai của những Thành phố Thông minh

nhung no luc giam thieu tai nan giao thong cua ford tai viet nam

Cùng với những công nghệ xe hơi hiện đại hiển hiện trên các sản phẩm của mình và những cam kết đầu tư cho cộng đồng ví dụ như dự án camera thông minh, Ford đang nỗ lực hướng tới tương lai của công nghệ di chuyển thông minh, hiện đại và an toàn, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược của nhà sáng lập Henry Ford: “Làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn bằng cách thay đổi cách thức cả thế giới di chuyển”.

Trên toàn cầu, Ford cũng đang tích cực nghiên cứu các giải pháp công nghệ di chuyển thông minh, tự hành và các trải nghiệm khách hàng. Ford mong muốn đóng góp và tham gia vào quá trình xây dựng những thành phố thông minh của Châu Á và trên toàn cầu.

Trong suốt hơn 20 năm hoạt động và phát triển, Ford Việt Nam luôn cân bằng hai yếu tố hoạt động cộng đồng và lợi ích kinh tế. Dựa theo 4 trụ cột thương hiệu cốt lõi, Ford đặt mục tiêu mang đến cho khách hàng những sản phẩm xe hơi chất lượng, tiết kiệm nhiên liệu, an toàn và thông minh. Hiện Ford đang giữ vị trí thứ 2 về tốc độ tăng trưởng trong ngành ô tô tại Việt Nam với hơn 10% thị phần và hơn 23.000 xe bán ra từ đầu năm đến nay.

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng