08:42 | 16/10/2013

Những mẫu xe đời mới an toàn nhất (Phần 1)

Đây là những mẫu ôtô 2013-2014 giành điểm cao nhất trong các cuộc thử nghiệm va chạm của Viện bảo hiểm an toàn giao thông quốc gia Mỹ (IIHS).
Từ năm 2006, Viện bảo hiểm an toàn giao thông quốc gia Mỹ (IIHS) tổ chức giải thưởng thường niên “Top Safety Pick” (Lựa chọn an toàn nhất) nhằm vinh danh những mẫu xe mới an toàn nhất thuộc các phân khúc khác nhau. Để giành được giải thưởng uy tín này, các model phải đảm bảo điểm “Tốt” trong 4 cuộc thử nghiệm: va chạm trước, va chạm bên, va chạm sau và lật xe. Đánh giá của IIHS chia theo thang: "Tốt" (good), "Chấp nhận được" (acceptable), "Yếu" (marginal) và "Kém" (poor).

Từ năm 2012, với việc bổ sung thêm thử nghiệm đâm trực diện góc nhỏ, IIHS mở thêm giải thưởng “Top Safety Pick+”. Xe giành giải phải đạt điểm “Tốt” ở 4/5 thử nghiệm và không dưới điểm “Chấp nhận được” trong bài thử nghiệm còn lại. Dấu “+” cho biết mẫu xe đạt điểm “Tốt” hoặc “Chấp nhận được” ở bài thử nghiệm đâm trực diện góc nhỏ.

Bài thử nghiệm này mô phỏng 2 xe va chạm trượt đầu xe hoặc va chạm vào những vật thể như thân cây hoặc cột bê tông. Theo đó, 1/4 mũi xe ôtô, phía bên người lái đâm vào một chướng ngại vật (barie) ở tốc độ 64 km/h.

Với thử nghiệm mới đòi hỏi khắt khe hơn cho nên trong số 117 model 2013-2014 giành giải “Top Safety Pick” chỉ có 25 mẫu lọt vào danh sách “Top Safety Pick+”. Đó là những “gương mặt” nào?

1. 2013 Dodge Dart

Sự hiện diện của 10 túi khí giúp mẫu sedan cỡ nhỏ nước Mỹ dễ dàng vượt qua các cuộc thử nghiệm của IIHS, đặc biệt thể hiện xuất sắc trong bài thử nghiệm va chạm trực diện.

Otofun News

2. 2014 Ford Focus sedan

Độ an toàn vượt trội hứa hẹn giúp Focus tiếp tục trở thành một trong những dòng xe bán chạy nhất của Ford trên toàn cầu.

Otofun News

3. 2014 Ford Focus hatchback

Giống như người anh em sedan, phiên bản 5 cửa của Focus cũng vinh dự lọt vào danh sách này.

4. 2013 Honda Civic Coupe

Từ năm 2006, dòng xe hạng nhỏ của Honda liên tục có mặt trong “bảng vàng” của IIHS. Năm 2013 cũng không ngoại lệ. Nhờ cấu trúc thân xe sử dụng kỹ thuật tương thích tiên tiến ACE (Advanced Compatibility Engineering) của Honda và nhiều thiết bị hiện đại khác như hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), hệ thống phân bổ lực phanh điện tử độc lập (EBD), hệ thống tựa đầu linh hoạt, dây đai an toàn đa điểm…giúp Civic luôn được đánh giá cao về độ an toàn.

Otofun News

5. 2013 Honda Civic sedan

Bản sedan của Civic cũng giành giải thưởng an toàn của IIHS. Rõ ràng giải thưởng này đã góp phần nâng sức cạnh tranh cho mẫu xe Nhật Bản trên thị trường xe cỡ nhỏ.

6. 2014 Scion tC

Với độ an toàn đáng nể, mẫu coupe thể thao giá “mềm” lại có thêm lý do thuyết phục khách hàng, nhất là đối với những người mua trẻ tuổi.

Otofun News

7. 2013 Hyundai Elantra

Mẫu xe nhỏ đến từ xứ sở kim chi gây không ít bất ngờ khi chinh phục hết các cuộc thử nghiệm của IIHS.

Otofun News

8. 2013 Chrysler 200 4 cửa

Mẫu sedan cỡ trung 200 được đại gia Mỹ Chrysler tiến hành nâng cấp đáng kể về nội-ngoại thất, tính năng vận hành cũng như các trang bị an toàn.

Otofun News

9. 2013 Dodge Avenger

Cùng với một loạt túi khí, hệ thống chống bó cứng phanh, thiết bị hạn chế chấn thương cổ và ghế an toàn cho trẻ là những công nghệ nổi bật trên mẫu sedan gia đình này.

Otofun News

10. 2013 Ford Fusion

Những trang bị an toàn đáng chú ý trên Fusion 2013 gồm 8 túi khí, hệ thống kiểm soát ổn định xe, kiểm soát áp suất lốp, phát hiện điểm mù, hỗ trợ giữ làn đường, hệ thống an toàn cá nhân của Ford ((Personal Safety System)...

Otofun News

11. 2013 Honda Accord coupe

Việc sử dụng cấu trúc thân xe tiên tiến ACE II mới của Honda được coi là lý do chính giúp cho Accord giành điểm cao trong các cuộc thử nghiệm của IIHS, nhất là trong bài thử nghiệm mới nhất.

Otofun News

12. 2013 Honda Accord sedan

Không chỉ bản coupe, bản sedan của Accord cũng được đánh giá cao về độ an toàn. Những đối thủ sừng sỏ của Honda Accord như Toyota Camry, Nissan Altima không có tên trong danh sách "“Top Safety Pick+”.

Theo MSN


(Còn tiếp)

Theo CSAT

Tags:

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng