15:42 | 18/09/2013

Những lưu ý khi rửa xe máy

Công việc tưởng chừng như bình thường này cũng có lắm nhiêu khê cần chú ý.
Không phải lúc nào cũng có thể mang xe ra cửa hàng để rửa, và cũng không phải lúc nào cũng gặp được một người thợ rửa xe chuyên nghiệp. Những lưu ý dưới đây hi vọng sẽ giúp ích phần nào trong công đoạn làm sạch chú "ngựa sắt" của bạn.

Đa số các cửa hàng rửa xe hiện nay thường dùng nước rửa chén bát để làm sạch. Những loại nước rửa này có độ kiềm cao, gây tổn hại cho độ bóng của sơn và bề mặt kim loại.

Otofun News

Nước có thể vào bugi khi rửa xe, khiến sau đó khó nổ máy.


Khi máy đang nóng, nếu dùng vòi phun nước với áp suất cao, chỗ tiếp xúc với nước bị giảm nhiệt rất nhanh so với các chỗ khác và bị co vào trong khi các chi tiết khác vẫn nóng và còn đang giãn nở. Do sự co giãn không đồng đều sẽ gây biến dạng, gioăng bị cứng, thậm chí có thể gây nứt vỡ các chi tiết.

Otofun News
Bơm lốp căng trước khi rửa xe nhằm hạn chế nước lọt vào vành xe

Rửa xe có thể làm nước đọng lại trong ống pô khiến bộ phận này bị rỉ sét. Nước lọt vào động cơ làm khó khởi động, phanh kém hiệu quả khi bị ướt sẽ gây mất an toàn.

Otofun News
Nước rửa có thể vào ống pô


Một vài trường hợp nước có thể vào hệ thống điện gây chập, vào bugi do chụp bugi bị rách, cứng hoặc hở và vào chế hòa khí thông qua lọc gió dẫn đến gây khó nổ máy.

Otofun News
Rửa xe xong nên tra dầu vào phanh...

Nên rửa xe sau khi động cơ nguội hẳn. Nên sử dụng băng dính bịt ổ khóa điện để đảm bảo nước không vào. Không dùng vòi phun cao áp phun vào các bộ phận điện tử, bộ phận chuyển động và tránh vị trí của bugi.

Otofun News
,... xích...

Otofun News
...và chân chống.


Nên dùng nước chuyên dụng để rửa xe. Cẩn thận không để nước vào ống pô. Cần kiểm tra hệ thống phanh sau khi rửa và trong sách hướng dẫn sử dụng có đề cập đến việc phải làm thế nào khi phanh bị ướt. Lốp xe phải căng, không được quá non dẫn đến nước vào phía trong gây hoen gỉ vành và giảm tuổi thọ của săm và lốp.

Ảnh: Lương Dũng


Theo CSAT

Tags:

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng