10:57 | 04/02/2021

Những lưu ý cần nhớ để tránh mất tiền oan khi thuê xe tự lái dịp Tết

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ thuê xe tự lái dịp Tết, tránh gây tranh cãi không đáng có và mất tiền oan uổng.
Cận kề Tết dương lịch, giá cho thuê xe ô tô tăng gấp 1,5 lần Thị trường cho thuê xe tự lái hút khách dịp 30/4

Chọn gói dịch vụ phù hợp

Người thuê xe tự lái dịp Tết cần xem xét mục đích khi thuê xe của mình để chọn gói dịch vụ phù hợp. Bạn hãy vạch ra các câu hỏi: mình thuê xe đi đến đâu, quãng đường bao xa, đường đi dễ hay khó, đi mấy ngày và bao nhiêu người để chọn dịch vụ phù hợp. Trả lời được các câu hỏi đó bạn sẽ biết nên chọn thuê tính tiền theo quãng đường hay số ngày. Người thuê cũng nên xem xét các điều khoản thỏa thuận và tìm hiểu kỹ về gói dịch vụ như thời gian cho thuê, hạn chế bao nhiêucây số mỗi ngày, giá tiền quãng đường vượt quy định, tiền gửi xe qua đêm và các khoản đền bù nếu xảy ra sự cố.

Những lưu ý cần nhớ để tránh mất tiền oan khi thuê xe tự lái dịp Tết
Thuê xe tự lái dịp Tết nguyên đán là nhu cầu thiết yếu của người dân


Chọn xe phù hợp

Sau khi xác định được thời gian đi, số người đi, đặc thù địa hình di chuyển bạn sẽ tìm thuê một chiếc xe thỏa mãn nhu cầu của mình. Đó là xe nhỏ hay xe đa dụng, mấy chỗ ngồi. Hãy tham khảo vài địa chỉ cho thuê xe uy tín để chọn được chiếc xe tốt và phù hợp với nhu cầu.

Kiểm tra kỹ giấy tờ xe

Chọn được chiếc xe ưng ý rồi, người thuê cần kiểm tra kỹ giấy tờ xe về thời hạn đăng kiểm xe. Trong trường hợp bị cảnh sát kiểm tra, nếu thời hạn lưu hành xe đã hết hoặc giấy tờ xe không khớp rất có thể người thuê xe sẽ gặp rắc rối. Lưu ý xem xe còn hạn bảo hiểm hay không.

Những lưu ý cần nhớ để tránh mất tiền oan khi thuê xe tự lái dịp Tết
Kiểm tra kỹ giấy tờ xe, hạn đăng kiểm trước khi thuê


Kiểm tra nội, ngoại thất xe

Để tránh trường hợp bị chủ thuê bắt lỗi oan xe trầy xước, hỏng hóc sau khi thuê, người thuê không nên bỏ qua việc kiểm tra hiện trạng trước khi nhận xe. Cần kiểm tra kỹ xem có bị xước, móp mép, nội thất có nguyên bản hay rách, sứt, vỡ, ố bẩn, các chức năng hoạt động có ổn định không. Cẩn thận có thể ghi lại hình ảnh thực tế của xe và lập biên bản để xác định tình trạng của xe một cách rõ ràng khi nhận xe để tránh những tranh cãi, bắt đền khi trả xe.

Kiểm tra tình trạng vận hành của xe

Xem đồng hồ để chụp ảnh lại chỉ số hiện tại, xem tình trạng xăng, dầu, nước làm mát và đi thử để kiểm tra hệ thống lái, giảm xóc, điều hòa, đèn pha, đèn hậu, xi-nhan, v.v... Điều này có thể giúp nhận ra những trục trặc của xe, tránh những sửa chữa không đáng có sau khi đã nhận xe.

Để chắc chắn về khả năng vận hành của xe, người thuê xe cũng có thể cùng nhân viên cơ sở lên xe lái thử vài vòng để cảm nhận rõ về xe hơn để yên tâm trong quá trình thuê xe.

Chắc chắn hơn, khách hàng nên đề nghị bên thuê xe lập một danh sách các đồ đạc phụ trợ, cũng như tình trạng, sau đó mới kí hợp đồng thuê xe, tránh trường hợp thất lạc đồ đạc như: lốp dự phòng, kích xe, hộp đồ nghề, biển phản quang, v.v..

Những lưu ý cần nhớ để tránh mất tiền oan khi thuê xe tự lái dịp Tết
Hãy chắc chắn chiếc xe thuê vận hành tốt

Xử lý khi xe thuê không may gặp tai nạn

Trường hợp xe gặp sự cố dọc đường, thậm chí là tai nạn và người cho thuê yêu cầu đền bù, lúc này khách hàng cần chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan đến sự cố, biên bản giám định của cơ quan chức năng và nhờ đến người có kinh nghiệm, kiến thức về pháp luật để tránh phải đền bù không thỏa đáng.

Lưu ý khác

Hầu hết các điểm cho thuê xe tự lái vào dịp Tết Nguyên đán thường chỉ nhận làm hợp đồng cho thuê xe cả gói 7-10 ngày chứ không cho thuê xe lẻ, nên nếu muốn thuê 2-3 ngày, bạn phải thuê xe sớm với giá khá cao.

Khi thoả thuận đặt cọc hãy thêm điều khoản đền bù cụ thể của trung tâm cho thuê xe trong trường hợp không giao xe đúng hẹn, không đúng loại xe đã hợp đồng. Chẳng hạn, trong hợp đồng thuê xe tự lái thường có mục thuê xe loại nào, đời xe, biển số xe, màu xe... Nếu người thuê không để ý, hầu hết các điểm cho thuê xe đều bỏ qua luôn để tránh bị ràng buộc và khi giao xe, nhiều khách hàng đã phải nhận những chiếc xe cũ, không an toàn, không đúng với yêu cầu... Do đó, người đi thuê luôn phải cẩn trọng trong các hạng mục của hợp đồng.

Phương Huyền

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng