06:40 | 08/11/2018

Những điều cần biết về chặng đua F1 tổ chức tại Hà Nội

Theo kế hoạch, một chặng đua F1 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào năm 2020, với trường đua đặt tại khu vực sân vận động Mỹ Đình có chiều dài 5.565m. 

1. Đường đua

Chặng đua Hà Nội - Việt Nam sẽ có độ dài 5.565m, bao gồm một phần đường đua chuyên dụng và một phần đường phố lưu thông hàng ngày. Các trục giao thông đô thị lớn như: Lê Đức Thọ, Đại lộ Thăng Long, Mễ Trì và các đường nội bộ trong khu vực sẽ được tận dụng tối đa và khoa học, hoàn toàn đảm bảo an ninh an toàn và giao thông thông suốt trong toàn bộ thời gian chuẩn bị và tổ chức giải đua.

Đường đua của Việt Nam Grand Prix sẽ có 22 khúc cua, trong đó có 3 khúc cua tay áo ở 3 góc. Con số này ít hơn đường đua Marina Bay Street của Singapore Grand Prix một khúc cua nhưng tổng thể chiều dài lại lớn hơn. Điều này cho phép các xe đua có thể đạt tốc độ dự kiến lên đến 335km/h ở đoạn đường thẳng, cao hơn mốc 323km của đường đua Singapore.

nhung dieu can biet ve chang dua f1 to chuc tai ha noi
Sơ đồ chính thức đường đua F1 quanh sân vận động Mỹ Đình

Có một điểm thú vị là trong suốt 11 năm tổ chức, chưa một lần nào chặng đua Singapore không có sự xuất hiện của xe an toàn (Safety Car). Điều này chứng tỏ những đường đua kết hợp với đường phố luôn khó khăn và tiềm ẩn nhiều tình huống nguy hiểm.

2. Thời gian tổ chức

Mốc chính xác diễn ra chặng đua F1 đầu tiên tại Hà Nội sẽ là vào tháng 1/2020. Bản hợp đồng giữa FIA và Hà Nội sẽ có thời hạn là 10 năm, xem xét tái ký hợp đồng từ năm thứ 8. Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, mỗi dịp tổ chức sẽ kéo dài trong 7 ngày, ngoài đua xe sẽ có hàng loạt sự kiện liên quan để thu hút khách tham quan.

nhung dieu can biet ve chang dua f1 to chuc tai ha noi
Đường đua cho phép xe đạt tốc độ tối đa lên đến 335km/h

3. Đơn vị đăng cai

Giải đua do UBND TP Hà Nội đăng cai, tập đoàn Vingroup là đơn vị tổ chức. Thực tế cho thấy Vingroup là một trong số ít đơn vị đủ tiềm lực và phù hợp để thực hiện sự kiện này. Để thực hiện tổ chức thành công sự kiện này, Tập đoàn Vingroup đã thành lập Công ty Grand Prix Việt Nam. Toàn bộ chi phí tổ chức sẽ do công ty này chi trả.

nhung dieu can biet ve chang dua f1 to chuc tai ha noi
Sơ đồ chính thức của đường đua

4. Giá vé

Theo ông Chase Carey, Giám đốc điều hành giải đua xe Công thức 1, giá vé thấp nhất (chia theo khu vực theo dõi) cho chặng Hà Nội - Việt Nam sẽ rơi vào khoảng 100USD tức xấp xỉ 2,5 triệu đồng.

nhung dieu can biet ve chang dua f1 to chuc tai ha noi
Singapore Grand Prix

Ở chặng Singapore tùy theo vị trí ngồi mà giá vé sẽ giao động trong khoảng 4,5 đến 32 triệu đồng cho chỗ ngồi đẹp nhất.

Khánh Đoàn

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng