11:24 | 08/04/2020

Những chi tiết dễ lây virus gây bệnh trên xe mà bạn cần biết

Dù thường xuyên lái xe nhưng các tài xế có thể chưa biết cách khử trùng các thiết bị, chi tiết trên xe hiệu quả giúp ngăn chặn dịch COVID-19 đang hoành hành.   

Trên xe ô tô, có một số thiết bị hoặc các chi tiết mà người dùng rất hay chạm tay vào, đó là: vô-lăng, núm chỉnh radio, âm lượng, bảng điều khiển, tay nắm cửa, bọc ghế, nút mở kính, mở cửa, hộc đựng cốc, dây bảo hiểm, sàn xe…. Trên thực tế, đây là những khu vực dễ bám bẩn, bám vi khuẩn nhất.

nhung chi tiet de lay virus gay benh tren xe ma ban can biet
Các chi tiết cần khử trùng trên xe ô tô để tránh lây COVID-19

Trong thời điểm cả nước chung tay ngăn chặn dịch COVID-19, các tài xế có thể nâng cao ý thức tự giác phòng bệnh cho bản thân và những người xung quanh bằng cách lau chùi, khử trùng các chi tiết này. Trong trường hợp xe đi qua trong môi trường có bệnh dịch hay đi vào vùng dịch nên đưa xe đến các trung tâm rửa xe và chăm sóc xe để vệ sinh và tẩy trùng.

nhung chi tiet de lay virus gay benh tren xe ma ban can biet
Sử dụng điều hòa đúng cách nhằm ngăn chặn COVID-19

Bên cạnh đó, đừng quên vệ sinh điều hòa, bộ lọc không khí để đảm bảo duy trì môi trường không khí an toàn nhất. Phải vệ sinh hệ thống đường ống, cửa gió với các dung dịch làm sạch được khuyến cáo sử dụng theo định kỳ.

Hãy sử dụng điều hòa đúng cách, theo khuyến cáo của các Tổ chức Y tế tại Việt Nam, các tài xế nên để điều hòa ô tô từ 26 độ C trở lên, bởi không khí quá lạnh khiến virus có khả năng sống sót cao hơn. Bên cạnh đó, các mẫu ô tô hiện nay đều có hai chế độ lấy gió là lấy gió trong hoặc ngoài trời. Để hạn chế khả năng vi rút lọt vào khoang nội thất, các tài xế nên chủ động để chế độ lấy gió trong.

Cuối cùng, các tài xế lưu ý để sẵn trong xe khẩu trang và một chai nước rửa tay, thường xuyên sử dụng nước rửa tay và khẩu trang để tránh lây lan virus từ vùng này sang vùng khác hay người này qua người khác.

Phương Huyền

https://cuocsongantoan.vn/nhung-chi-tiet-de-lay-virus-gay-benh-tren-xe-ma-ban-can-biet-42372.html

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng