10:19 | 18/06/2019

Những cảm xúc còn lắng đọng sau Otofun Marathon 2019

Otofun Marathon 2019 đi qua nhưng dư âm của giải chạy vẫn còn đọng lại trong lòng mỗi vận động viên, những người đã "bén duyên" với giải chạy của diễn đàn Otofun.net
Nhìn lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp tại Otofun Marathon 2019 Vận động viên nhí - những chiến binh thi đấu hết mình tại Otofun Marathon 2019 Otofun Marathon 2019 - giải chạy Vì an toàn giao thông chính thức khai mạc

"Tôi đưa con đến Otofun Marathon trước hết vì mong muốn con khoẻ mạnh"

Tại giải chạy Otofun marathon 2019 (OFM 2019) có một người đàn ông vạm vỡ dắt theo "4 đứa con" - Khi được hỏi anh vui vẻ giới thiệu với phóng viên: "Đây là các vận động viên - những đồng đội nhí sẽ cùng tôi thi đấu ở cự ly 8 Km".

Tại Otofun marathon 2019 anh Ngô Việt Hưng số BIB 8024 có thể được tính là một Vận động viên (VĐV) bán chuyên nghiệp. Anh Hưng cho biết: "Trước đây tôi có chơi xe đạp trong khoảng 5 năm và tập Gym khoảng 1 năm. Sau đó tôi nhận ra mình yêu thích luyện tập ngoài trời hơn so với trong phòng Gym, bởi vì khi luyện tập ngoài trời mọi thứ xung quanh di chuyển đỡ nhàm chán và bản thân cũng sẽ quen với thời tiết các mùa tốt hơn giảm được ốm vặt do thời tiết. Thế là tôi bắt đầu tham gia Marathon, cũng ở cuối năm luyện tập đầu tiên (2017) tôi đạt được cự ly Haft Marathon 21km."

nhung cam xuc con lang dong sau otofun marathon 2019
Ban đầu Vận động viên 8023 muốn tham gia 13km nhưng trong quá trình luyện tập do không đạt các mốc đề ra nên về sau nhóm VĐV nhí quyết định đăng ký chạy ở cự ly 8km.

Từ những lợi ích bộ môn Marathon mang lại VĐV Ngô Việt Hưng đã khuyến khích con trai Ngô Gia Bảo tham gia chạy bộ cùng mình: "Trước Otofun Marathon 2019, con trai tôi đã có khoảng 5 huy chương hoàn thành các giải khác nhau, đáng lưu ý nhất là 2 giải 10km Hà Nội Marathon và Đà Lạt Ultratrail. Ở chặng Hà Nội Marathon cháu hoàn thành chặng 10km một mình (chặng đó tôi tham gia chạy ở cự ly 21km nên con phải tự xuất phát và không có ai chạy cùng cả)."

Chính vì đã có sự cọ xát nên việc luyện tập chuẩn bị cho giải OFM 2019 của VĐV Ngô Gia Bảo không quá vất vả như những ngày đầu. Anh Hưng tiết lộ: "Khi nghe thông tin có giải OFM mình đã phải tính xem con có thể luyện tập để chạy được mức nào? Lúc đầu Bảo muốn tham gia ở cự ly 13km nhưng trong quá trình luyện tập do các cháu không đạt các mốc đề ra nên về sau bố cháu chỉ đăng ký 8km cho các bạn".

Nói về mục đích của việc đưa các bạn nhỏ đến tham gia giải chạy, anh Hưng khẳng định: "Mình đưa con đến Otofun Marathon 2019 cũng như các giải chạy trước hết là vì mong muốn con được khoẻ mạnh. Trước đây Bảo bị hen dị ứng thời tiết nhưng sau hơn 1 năm luyện tập gần đây cháu đã gần hết hẳn các cơn hen. Ngoài ra thì chạy cũng luyện tập tính kiên trì, kỷ luật và cháu cũng cải thiện được thể lực khi cháu tham gia lớp học đá bóng, một môn thể thao cháu yêu thích nhất."

nhung cam xuc con lang dong sau otofun marathon 2019
Vận động viên 8023 cùng những người bạn thi đấu tại Otofun marathon 2019

Ngoài Ngô Gia Bảo, anh Ngô Việt Hưng còn huấn luyện thêm 4 VĐV nhí khác cùng tham gia luyện tập cho giải chạy Otofun Marathon. Tuy nhiên khi giải chạy diễn ra chỉ có 3 VĐV tham gia, một VĐV nhí đang bị chấn thương do đá bóng.

Nhiều bố mẹ có mặt tại Otofun Marathon 2019, khá ngạc nhiên và đặt câu hỏi: "Tại sao anh Hưng có thể đào tạo được các bạn mới có 10 tuổi chạy bộ liên tục trong vòng 1 tiếng đồng hồ?". Và đã nhận được câu trả lời: "Theo cách nhìn của tôi bạn nhỏ nào cũng có thể chạy được mức ấy. Tất nhiên bố mẹ cũng cần sự kiên nhẫn, kỷ luật mà lại phải nhẹ nhàng. Tôi luôn giải thích cho các bạn hiểu tại sao mình cần phải chạy, kết quả của việc tập chạy là gì? Hỏi các bạn chạy xong ăn, uống có ngon hơn không? Từ hồi tập chạy thì đá bóng có giỏi lên không? Tất cả những kết quả mà các bạn tự phát hiện ra sẽ kích thích các bạn nhỏ xỏ giầy và ra đường chạy..."

"Sau giải các bạn đều rất thích khi được đeo huy chương hoàn thành giải. Từ lúc bắt đầu luyện tập đến lúc chạy giải thường kéo dài từ 1 đến 2 tháng, qua 1 quá trình dài chờ đợi thì bạn nào cũng hào hứng vì hoàn thành là sau đấy cũng sẽ được nghỉ tập một thời gian. Hoàn thành một cự ly chạy sẽ làm cho các bạn tự tin lên nhiều về khả năng của bản thân. Khi các bạn gặp các khó khăn khác thì cách nghĩ và cách xử lý cũng sẽ tích cực hơn" - VĐV Ngô Việt Hưng chia sẻ.

nhung cam xuc con lang dong sau otofun marathon 2019
Khoảng khắc cận động viên 8023 cùng bố "rút đích" - một trong những hình ảnh đẹp nhất tại OFM 2019

Hình ảnh hai bố con VĐV 8023 và VĐV 8024 cùng rút đích đã trở thành một trong những hình ảnh đẹp nhất tại OFM mùa giải đầu tiên. VĐV Ngô Việt Hưng tiết lộ thêm: "Thông thường sau mỗi buổi tập mình và Bảo hay tập rút đích. Chủ yếu là cho vui, vì chạy đường dài thường là chạy chậm khá nhàm chán nên đến đoạn cuối 2 bố con cùng bung hết sức đua với nhau.

Ngoài ra thì mình cũng biết là mỗi giải ở vạch đích thường có rất nhiều phóng viên nên rút đích sẽ cho nhiều bức ảnh đẹp. Mình hay dạy bạn ấy là cách đích 1km thì nghỉ 1 chút rồi chạy chậm về gần đích. Khi còn khoảng hơn 100m thì 2 bố con sẽ cùng rút xem ai thắng, thường thì mình sẽ giữ bằng tốc độ với bạn ấy để ảnh đẹp hơn. Lúc ấy thường thì mình chẳng nghĩ gì mà chỉ cố gắng chạy cùng con và động viên bạn ấy chạy nhanh nhất có thể. Lúc mình nhanh nhất cũng là lúc mình đẹp nhất, như chụp ảnh con báo lúc săn mồi thì mới là khoảnh khắc đẹp nhất."

"Chúng tôi đến Otofun Marathon 2019 để thử thách bản thân"

VĐV Lê Thanh Thủy, số BIB 3008 cho biết trước khi tham gia OFM 2019 cả chị và gia đình chưa bao giờ tham gia hoạt động chạy bộ: "Giải chạy Otofun Marathon 2019 là do một người bạn thân của chồng giới thiệu cho gia đình tôi. Sau đó chúng tôi - gồm 5 gia đình (đều là bác sỹ và chơi thân với nhau) quyết định đăng ký."

Trong "đội chạy bác sỹ" của chị Thủy có đến 3/5 gia đình chưa tham gia chạy bao giờ vì thế các VĐV thống nhất đăng ký ở cự ly nhỏ nhất của giải - cự ly 3.500 M

nhung cam xuc con lang dong sau otofun marathon 2019
5 gia đình "những người bạn bác sỹ" cùng đăng ký tham gia Otofun marathon 2019

VĐV Lê Thanh Thủy cho biết: "Vợ chồng tôi tham gia Otofun Marathon 2019 với tâm lý thử thách chính mình. Mặc dù bình thường, chúng tôi không lười vận động (thường tập bơi, hay ra ngoài vận động...) nhưng thực sự là chưa tham gia chạy bao giờ cả. Để hoàn thành giải chạy chúng tôi đã chia nhỏ mục tiêu ra để cả gia đình có thể cùng vượt qua.

Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm nên vợ chồng tôi khá chủ quan, cứ nghĩ Thục Anh (6 tuổi) bình thường chăm vận động nên không lo lắng gì dù bé không luyện tập trước giải. Đến hôm thi chạy thời tiết nắng nóng, đã có rất nhiều chặng chúng tôi muốn quay lại vì nghĩ "Sợ con không chịu nổi..." nhưng sau đó lại tự cổ vũ "Cố thử xem...". Thấy Thục Anh vẫn chịu được thì bố mẹ lại cố động viên "Con ơi, đến kia là có chỗ tiếp nước... đến kia là sẽ có chỗ quay đầu... " để bạn đi tiếp.

nhung cam xuc con lang dong sau otofun marathon 2019
Để hoàn thành giải chạy chúng tôi đã chia nhỏ mục tiêu ra để cả gia đình cùng vượt qua - VĐV Lê Thanh Thủy chia sẻ

Trong quãng đường 3.500 M có khoảng 10 lần Thục Anh nói: "Con không đi nữa đâu, như thế này thì con chết mất. Nóng quá, con sẽ không bao giờ chạy nữa...". - VĐV Lê Thanh Thủy chia sẻ. "Nhưng cuối cùng chúng tôi đã vượt qua cái lười và biết được sức chịu đựng của mình dưới thời tiết khắc nghiệt như thế nào? May mắn nữa là sau đấy về không thấy Thục Anh có biểu hiện gì quá mệt mỏi. Tuy nhiên, thật sự là các bố mẹ nên có sự chuẩn bị cho con từ trước ..."

Khi biết con gái - VĐV Nguyễn Thục Anh, số BIB 3009 đạt giải 3 <12 tuổi nữ cự ly 3.500 M tại Otofun Marathon 2019 chị Thủy không khỏi bất ngờ. Tới nhận giải muộn, chị Thủy chia sẻ: "Nếu như con tôi không được giải và tôi không tới đây thì tôi vẫn luôn nói chuyện với những người xung quanh là tôi cực kỳ ấn tượng với giải chạy Otofun Marathon 2019. Bởi vì thái độ của mọi người quá dễ chịu. Hôm ấy thời tiết nắng nóng như thế nhưng đến chặng nào cũng thấy các cô các chú động viên "Gia đình cố lên, sắp tới rồi đấy...". Thực sự mọi người đã chuẩn bị hậu cần rất tốt, huy chương rất đẹp, tinh thần rất happy..."

VĐV Lê Thanh Thủy hào hứng chia sẻ thêm: "Sau Otofun marathon gia đình chúng tôi rất hứng thú với chạy bộ. Anh bạn của chồng tôi cũng gửi ngay cho nhóm 1 list các giải chạy và chúng tôi hẹn hò nhau tháng 10 tới sẽ đi Hạ Long."

nhung cam xuc con lang dong sau otofun marathon 2019
Nguyễn Thục Anh, số bib 3009 6 tuổi, đạt giải 3 <12 tuổi nữ.

"Con trai tôi đã hoàn thành cuộc đua đầu tiên và nhận kỷ niệm chương đầu tiên của chính mình... tại Otofun Marathon 2019"

Khép lại cự ly 3.500 M là một VĐV nhí khoảng 4 đến 5 tuổi. Cậu cùng mẹ và chị gái cũng chính là những người cuối cùng khép lại giải chạy tại Otofun Marathon 2019 - khi bước chân của cậu bé chạm đích cũng là thời khắc đội an ninh khóa đường chạy và chính thức kết thúc giải OFM đầu tiên.

nhung cam xuc con lang dong sau otofun marathon 2019
Khi ba người về đích cũng là lúc đội an ninh khóa đường thi và chính thức kết thúc giải OFM lần đầu tiên

Tại vạch đích, VĐV nhí được 2 MC của chương trình cầm micro đứng đón để phỏng vấn trực tiếp. Khi MC hỏi: "Cháu đã bao giờ thi chạy chưa?". Cậu bé trả lời: "Cả mẹ, chị và cháu chưa bao giờ đi chạy đường dài cả". Khi được hỏi về "Lý do tham gia giải chạy?". Cậu trả lời ngắn gọn:"Vì cả nhà cháu là các OFers".

Cự ly 3500m VĐV nhí Nguyễn Đức Duy số BIB 3027 tham gia xuất phát vào lúc 8 giờ 30 phút - là thời điểm mặt trời đã lên cao. Cậu bé cùng mẹ và chị gái cán đích sau khoảng 53 phút đồng hồ, tốc độ thì không nhanh, nhưng dưới cái nắng 33oC (điện thoại báo là nóng ngang 43oc) - đốt cháy mọi cơ thể kiên cường nhất thì đây là cả một sự cố gắng.

Dù có đôi chút mỏi mệt, dù đôi khi cậu bé không muốn bước tiếp và phải nhờ sự động viên của mẹ và chị gái... nhưng cuối cùng VĐV nhí đã về được đến đích, tự hào nhận chiếc kỷ niệm chương đẹp và nặng từ BTC của chương trình dành cho FINISHER - đồng thời cậu cũng chính là em bé dưới 12 tuổi khóa sổ giải đấu.

nhung cam xuc con lang dong sau otofun marathon 2019
Người bố chạy về phía VĐV nhí, nhấc bổng cậu bé lên

Cha cậu - VĐV Nguyễn Đức Hoàng tham gia chạy ở cự ly 13 km đã về đích:

"Từ trên sân khấu, nhìn thấy con chạy về phía mình trong tôi trào lên một cảm xúc khó tả. Tôi cũng chạy về phía con, nhấc bổng con lên và thơm vào cổ thằng bé. Khuôn mặt nhỏ nhắn đỏ hồng và xen lẫn tự hào khi tôi nói: Chúc mừng con đã hoàn thành cuộc đua đầu tiên và nhận kỷ niệm chương đầu tiên của chính mình...

Cảm ơn Otofun Marathon đã đem đến cho chúng tôi những trải nghiệm tuyệt vời để thấy cuộc sống vẫn luôn còn rất nhiều điều tốt đẹp, kể cả khi phải vượt qua những khó khăn vất vả của một ngày thời tiết khắc nghiệt như hôm nay".

Thu Hằng

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng