18:53 | 26/05/2019

Nhóm HS-SV áp đảo quân số tại cuộc thi tiết kiệm nhiên liệu Honda EMC 2019

Honda EMC 2019 có quy mô lớn, sản phẩm chất lượng, thí sinh chủ động, trưởng thành hơn so với các năm. Đặc biệt là thí sinh thuộc các đội học sinh- sinh viên đến từ các trường, họ đem đến cuộc thi một cảm giác về những "chú hổ" đang lớn.
Honda tặng Wave Alpha cho trường ẵm giải nhất EMC 2019 Bạn trẻ Nhật Bản chia sẻ bí quyết trong chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu ĐH Công nghiệp Hà Nội vô địch nhóm I tại cuộc thi lái xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu 2018

7 giờ sáng ngày 26/5/2019, mặc cho không khí oi nồng và nắng nóng đang nhích dần đến mốc 40 độ, hàng trăm đội thi vẫn có mặt rất từ sớm tại khuôn viên Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội để chuẩn bị cho vòng chung kết cuộc thi “Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda 2019” (Honda EMC 2019).

Đây là lần thứ 10 Honda tổ chức cuộc thi lái xe tiết kiệm nhiên liệu - EMC tại Việt Nam. Qua mỗi năm, quy mô của cuộc thi ngày một lớn mạnh, chất lượng của các sản phẩm không ngừng được cải thiện, thí sinh tham gia cũng chủ động, trưởng thành hơn, đặc biệt là các thí sinh thuộc các nhóm học sinh- sinh viên đến từ các trường học.

Dạo quanh khuôn viên của chương trình Honda EMC 2019 có thể dễ dàng thấy sự áp đảo về cả số lượng lẫn chất lượng trong các sản phẩm dự thi của nhóm Học sinh - sinh viên. Trong vòng chung kết Honda EMC năm nay, riêng nhóm Học sinh - sinh viên đã chiếm số lượng 136 đội, trong khi nhóm doanh nghiệp có 16 đội và nhóm nội bộ Honda Việt Nam có 6 đội tham gia. Chưa kể đến thời gian chuẩn bị xe dự thi của các đội nhóm Học sinh - sinh viên tương đối dài, đa số đều trong khoảng từ 6 đến 9 tháng.

Ngừng tay vặn ốc xe, thí sinh Phạm Văn Huân - lái xe của đội Học Viện kỹ thuật quân sự chia sẻ: "Đây là lần thứ 4 trường em tham gia cuộc thi “Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu " của Honda. Riêng em là lần đầu được ngồi ở vị trí lái. Để đến với Honda EMC nhóm bọn em đã dành khoảng 9 tháng để chuẩn bị, thiết kế xe mới hoàn toàn. Tuy nhiên ngày hôm qua khi tới đây, tham gia đường chạy thử bọn em đã nhận ra cuộc thi năm nay có rất nhiều đội mạnh. Tất nhiên, cũng có một số đội gặp phải một vài tai nạn trên đường thi. Nguyên nhân một phần đến do xe, phần khác do điều kiện khách quan của đường thi mang lại. Nói chung, em thấy đường thi năm nay không khó lắm nhưng có một khúc cua hơi gắt ở gần khu vực điểm tiếp xăng".

Lái xe Nguyễn Văn Long của đội The Sis, thuộc nhóm HNV (nội bộ Honda Việt Nam) bổ sung: "Ngoài khúc cua gấp ngay trước vạch đích ra thì đường thi năm nay còn có khá nhiều chướng ngại vật. Cụ thể là đinh, ốc vít... chủ yếu do các đội thi gặp tai nạn văng ra."

Anh Long cho biết đây là năm thứ 4 TheSis tham gia Honda EMC và đội cũng mất khoảng 6 tháng để chuẩn bị: "Qua 3 năm giữ vị trí lái tôi nhận thấy, năm nay có khả năng kết quả thi sẽ cao hơn các năm trước đây. Bởi vì có quá nhiều đội mạnh tham gia, thực lực giữa các đội cũng không chênh nhau nhiều lắm. Đặc biệt là trong nhóm các bạn học sinh - sinh viên có những đội rất mới nhưng khả năng sẽ giật giải cao".

Một thí sinh đến từ đội Kường Ngân (Công ty TNHH xe máy Kường Ngân) thuộc nhóm doanh nghiệp cho biết: "Đội Kường Ngân đã tham gia Honda EMC đủ 10 năm, tuy nhiên bản thân tôi là lần đầu cầm lái. Do tính chất công việc nên anh em trong đội chỉ tập hợp và chuẩn bị trong khoảng 1 tháng trước cuộc thi. Mặc dù chúng tôi đã ở đây lâu hơn, nhưng các bạn sinh viên lại có nhiều sự sáng tạo. Tôi cảm thấy đây là một cuộc thi công bằng và bổ ích với tất cả các đội tham gia".

Nói về vấn đề thời gian thiết kế xe thi đấu ông Nakanishi, giáo viên hướng dẫn của đội Shimofusa, Nhật Bản tiết lộ: "Chiếc xe nào cũng vậy, thường phần thiết kế là quan trọng nhất và chúng tôi sẽ mất khoảng 6 tháng để hoàn thiện phần này. Sau đó chúng tôi sẽ dành thêm khoảng 6 tháng nữa để chế tạo. Chiếc xe chúng tôi đem đến giao lưu tại buổi chung kết hôm nay là một ví dụ, chúng tôi đã dành đúng 1 năm để hoàn thiện sản phẩm này. Tất nhiên, nếu thời gian ngắn hơn nếu thực sự nỗ lực cũng có thể làm được một chiếc xe tốt."

Ông Nakanishi cho biết trải qua 30 năm tham gia thi đấu tại Nhật Bản, 3 năm góp mặt ở Honda EMC tại Việt Nam, ông khá ấn tượng với các đội thi năm nay: "Số lượng các đội tham gia đông hơn, sản phẩm cải tiến hơn. Mặc dù thời tiết vô cùng nóng nhưng các bạn trẻ vẫn vô cùng nhiệt huyết."

Thu Hằng

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng