08:30 | 19/03/2020

Nhiều nhà máy ô tô trên thế giới liên tiếp đóng cửa vì Covid-19

Trước diễn biến phức tạp chưa có hồi kết của dịch Covid-19, nhiều hãng xe danh tiếng buộc phải đóng cửa một số nhà máy sản xuất ô tô.

Tuần trước, hãng siêu xe nước Ý là Ferrari đã tạm ngừng sản xuất tại hai nhà máy Maranello và Modena cho đến ngày 27/3 do những tác động của đại dịch Covid-19. Ngoài ra, công ty sản xuất lốp xe Ý Pirelli cũng buộc phải cắt giảm sản lượng sản xuất trong vài ngày tới tại nhà máy Settimo Torinese ở miền bắc Italy sau khi một công nhân được xác nhận dương tính với Covid-19.

nhieu nha may o to lien tiep phai dong cua vi covid 19 va loi keu goi cua uaw
Ảnh minh họa: Carscoops

Đối thủ truyền kiếp của Ferrari là Lamborghini cũng không còn lựa chọn ngoài việc đóng cửa tạm thời nhà máy cho đến ngày 25/3. Nhà sản xuất ô tô Fiat Chrysler cho biết ngoài việc tạm dừng hoạt động của nhà máy, hãng còn cắt giảm sản lượng sản xuất trong bối cảnh nước này đang trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất châu Âu.

Các công ty khác bao gồm nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Anh Jaguar Land Rover và Peugeot PSA cũng bày tỏ sự quan ngại trước những rủi ro đối với hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình tại thị trường này.

Tình hình của các nhà sản xuất ô tô tại thị trường Tây Ban Nha cũng không khá khẩm hơn là mấy. Hãng Volkswagen đang xem xét việc đưa các nhân viên của mình trở về nước từ công ty con là Seat do nguồn cung ứng cho nhà máy ở Barcelona, Tây Ban Nha bị gián đoạn.

nhieu nha may o to lien tiep phai dong cua vi covid 19 va loi keu goi cua uaw
Ảnh minh họa: Carscoops

Đồng thời hãng cũng cân nhắc việc đóng cửa tạm thời nhà máy của mình tại quốc gia này do lo ngại linh kiện, phụ tùng sẽ dần cạn kiệt trong thời gian sắp tới. Trước đó vào ngày 29/2, một nhân viên của hãng cũng đã được xác nhận nhiễm Covid-19, khiến VW phải thắt chặt các quy tắc vệ sinh an toàn.

Nhà máy Hyundai đặt tại khu công nghiệp Ulsan, Hàn Quốc, cũng tạm dừng hoạt động bắt đầu từ ngày 28/2 để tránh lây lan dịch bệnh, sau khi đã phát hiện một nhân viên dương tính với virus Corona. Ulsan cũng gần Daegu - nơi được xem như tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc.

Trước diễn biến phức tạp chưa có hồi kết của Covid-19, đại diện nghiệp đoàn công nhân Mỹ - Chủ tịch UAW Rory Gamble dựa trên các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh về cách bảo vệ bản thân và cộng đồng, đã lên tiếng kêu gọi các nhà sản xuất ô tô Ford, Fiat Chrysler Automenses (FCA) và General Motors (GM) tạm đóng cửa các nhà máy trong hai tuần để ngăn chặn sự lây lan virus Corona.

Tuy nhiên, lời kêu gọi của ông lại không nhận được đồng tình mà thay vào đó, Ban giám đốc các hãng trên yêu cầu phía công đoàn dành ra 48 giờ để phát triển kế hoạch giữ an toàn cho nhân viên khỏi đại dịch. Tuy vậy Gamble nhấn mạnh UAW sẽ sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ công nhân của mình nếu kế hoạch đó không mang lại hiệu quả.

Thu Huyền

https://cuocsongantoan.vn/nhieu-nha-may-o-to-tren-the-gioi-lien-tiep-dong-cua-vi-covid-19-39440.html

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng