11:30 | 01/09/2020

Nhật Bản thử nghiệm thành công xe bay một người ngồi

Với một người ngồi ở phía trên, chiếc xe bay lên cao khoảng hai mét, lượn xung quanh trong vòng bốn phút và hạ cánh an toàn.
Xe bay WatFly Atlas sẽ ra mắt vào năm sau, với giá hơn 3,5 tỷ đồng Tai nạn hy hữu: xe “bay lên trời” sau va chạm tại cuộc đua đường phố Cảnh sát Dubai thử nghiệm tuần tra bằng xe bay

Công ty SkyDrive của Nhật Bản (một trong nhiều đơn vị đang thực hiện dự án “xe bay” trên thế giới) vừa thực hiện thành công một lần bay thử nghiệm với một người ngồi trên xe. Trong đoạn video chia sẻ lên mạng xã hội vào thứ 6 vừa qua, có thể thấy chiếc xe bay nhìn như một cỗ máy kỳ lạ, khá là giống với một chiếc mô tô thời thượng có hệ thống đẩy phía sau, giúp nâng nó lên cao khỏi mặt đất khoảng hai mét và lượn xung quanh một khu vực có hàng rào, lưới bảo vệ trong bốn phút.

Tomohiro Fukuzawa, người đứng đầu SkyDrive cho biết, ông ấy hi vọng “mẫu xe bay này” có thể trở thành một sản phẩm đời thực vào năm 2023. Tất nhiên Fukuzawa cũng nhận thức rằng việc khiến nó trở nên an toàn là một yếu tố quan trọng:

“Trong số hơn 100 dự án xe bay trên thế giới, chỉ có một số ít đã đạt thành công với một người ngồi trên”, Tomohiro Fukuzawa trả lời báo chí. Ông cũng hy vọng nhiều người được trải nghiệm và cảm thấy an toàn.

nhat ban thu nghiem thanh cong xe bay 1 nguoi ngoi

Tính tới hiện tại, mẫu xe bay của SkyDrive mới chỉ bay được trong khoảng 5 – 10 phút. Tuy nhiên, nếu có thể tăng lên thành 30 phút nó sẽ có nhiều tiềm năng hơn. Không giống với máy bay và trực thăng, các phương tiện eVTOL (electric vertical takeoff and landing) có thể cung cấp khả năng di chuyển cá nhân từ A tới B một cách đơn giản, ít nhất là trên mặt nguyên tắc.

Chúng có thể loại bỏ những rắc rối của sân bay, tắc đường và chi phí thuê phi công. Thậm chí chúng còn có thể bay tự động. Kích thước cụm pin, kiểm soát không lưu và các vấn đề cơ sở hạ tầng khác là một trong nhiều thách thức tiềm tàng để thương mại hóa các phương tiện eVTOL.

nhat ban thu nghiem thanh cong xe bay 1 nguoi ngoi

Dự án SkyDrive bắt đầu một cách khiêm tốn trong vai trò một dự án tình nguyện có tên là Cartivator trong năm 2012, với sự tài trợ của các công ty hàng đầu Nhật Bản bao gồm nhà sản xuất ô tô Toyota, công ty điện tử Panasonic và nhà phát triển trò chơi điện tử Bandai Namco.

Một chuyến bay thử nghiệm ba năm trước đã diễn ra một cách tồi tệ. Nhưng nó đã được cải thiện và dự án gần đây đã nhận được một loạt tài trợ khác, trị giá 3,9 tỷ yên (gần 858 tỷ đồng), bao gồm cả từ Ngân hàng Phát triển Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản rất lạc quan về tầm nhìn “xe bay”, với lộ trình cho các dịch vụ kinh doanh vào năm 2023 và mở rộng sử dụng thương mại vào những năm 2030, nhấn mạnh tiềm năng kết nối các khu vực xa xôi và cung cấp các tuyến đường huyết mạch trong thảm họa.

Thu Hằng

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng