11:54 | 06/06/2019

Người Việt đầu tiên chạy xuyên Đông Nam Á chia sẻ bí quyết trước thềm Otofun Marathon 2019

Anh Nguyễn Hoa Việt - người Việt Nam đầu tiên hoàn thành "siêu kỷ lục" 4500km chạy bộ xuyên Đông Nam Á vừa bất ngờ tiết lộ "bí quyết" chạy bộ ngay trước thềm Otofun Marathon 2019.
Otofun Marathon 2019: Làm thế nào để giật giải VinFast Klara giá 30 triệu? Tham gia Otofun Marathon 2019 để nhận đồng hồ Fibit & Garmin Cập nhật cung đường chạy tại Otofun Marathon 2019

Ngay trước thềm Otofun Marathon 2019 (OFM 2019), anh Nguyễn Hoa Việt - người Việt đầu tiên hoàn thành "siêu kỷ lục" 4500km chạy bộ xuyên Đông Nam Á, đã có buổi trò chuyện với phóng viên Otofun News.

nguoi viet dau tien chay xuyen dong nam a chia se bi quyet truoc them otofun marathon 2019
Anh Nguyễn Hoa Việt (ngoài cùng-bên trái) tập luyện cùng các vận động viên Otofun Marathon 2019.

Phong trào Marathon ở Việt Nam


Nói về quá trình đến với chạy bộ anh Nguyễn Hoa Việt cho biết: "Trước đây tôi chơi bộ môn xe đạp, ở cả dòng Road và MTB. Đến khoảng đầu năm 2015 thì phong trào chạy bộ đường dài (cự ly half marathon ~ 21km trở lên) phát triển khá mạnh ở Việt Nam, tôi bắt đầu tham gia chạy từ lúc đó, cự ly chạy cũng tăng dần qua các sự kiện."

Trải qua nhiều năm hiện tại phong trào chạy bộ ở Việt Nam đang phát triển rất mạnh. Anh Việt chia sẻ: "Hiện tại chúng ta có rất nhiều sự kiện lớn nhỏ diễn ra mỗi năm, có thể kể tên như: Halong heritage Marathon, Vmm (Viet nam moutain marathon ), Vjm (Viêt Nam jungle marathon), Dalat ultra trail, Tamdao Ultra trail, Sông Hồng half marathon, các sự kiện chạy 12h , 24 h của LDR, Vv.. vv

1 trong những sự kiện đáng chú ý nhất thời điểm đó là giải Viet Nam moutain marathon diễn ra tại Sapa Lào Cai với quãng đường lên đên 100km. Giải thu hút gần 3.000 vận động viên (VĐV) đến từ 50 quốc gia."

nguoi viet dau tien chay xuyen dong nam a chia se bi quyet truoc them otofun marathon 2019
Nguyễn Hoa Việt - người Việt Nam đầu tiên hoàn thành "siêu kỷ lục" 4500km chạy bộ xuyên Đông Nam Á

Marathon rèn luyện sức khỏe, nuôi dưỡng ý chí

Không phải ngẫu nhiên bộ môn Marathon được nhiệt liệt chào đón: "Chạy bộ đường dài nói chung là môn thể thao đòi hỏi sức bền và cũng là môn giúp phát triển hệ tim mạch, hệ hô hấp cực tốt. Bên cạnh đó chạy bộ nói riêng và các môn thể thao vận động ngoài trời nói chung cũng giúp chúng ta có cái nhìn tốt hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, thiên nhiên, hệ sinh thái.

Với tôi, chạy bộ là 1 phần của cuộc sống. Ngoài việc cải thiện sức khỏe thì chạy bộ luôn đem đến những suy nghĩ tích cực, lối sống lành mạnh. Đó cũng là lý do tôi gắn bó bộ môn này đến bây giờ." - Anh Việt tiết lộ.

Ngoài chạy bộ, đạp xe anh Nguyễn Hoa Việt còn tham gia chơi thêm các môn vận động khác như bơi lội, gym, chèo thuyền, vượt chướng ngại vật (chapion dash)...

Theo VĐV này, thể thao vận động nói chung đem lại sức khỏe, từ sức manh cơ bắp đến sức mạnh ý chí.v.v. Riêng bộ môn chạy bộ đường dài còn có thêm một điểm khác biệt so với các môn còn lại đó là sự dẻo dai hay còn gọi là sức bền. Ngoài ra, ý chí cũng là 1 phần quan trọng trong các cuộc thi chạy với quãng đường dài "Bạn sẽ không thể chạy liên tục trong 12h thậm chí 24h nếu không có 1 ý chí sắt thép" - VĐV chạy bộ xuyên Đông Nam Á khẳng định.

Lời khuyên dành cho những người mới nhập môn Marathon

"Đối với người mới làm quen với bộ môn chạy bộ, điều quan trọng nhất là tự biết được khả năng giới hạn của chính mình. Chạy bộ là bộ môn rất cần thời gian để phát triển đồng đều các hệ như hệ tim mạch, xương khớp, hô hấp.v.v.

Việc tăng cự ly không thể diễn ra 1 sớm 1 chiều. Nếu nôn nóng quá hay cố bỏ qua từng giai đoạn thì rất dễ dẫn đến chấn thương. Thậm chí là các trường hợp nguy hiểm như shock nhiệt, đột quỵ." - anh Nguyễn Hoa Việt cũng đưa ra chỉ dẫn.

"Hiện trong nhiều diễn đàn chạy bộ ví dụ như "Hội những người thích chạy đường dài" viết tắt là LDR luôn có chia sẻ về các bài tập từ cơ bản đến nâng cao, giới thiệu các công cụ hổ trợ chạy dài, thực phẩm, nước điện giải nên dùng trong chạy.v.v. Những người quan tâm hoặc mới nhập mônMarathon hoàn toàn có thể tham khảo".

nguoi viet dau tien chay xuyen dong nam a chia se bi quyet truoc them otofun marathon 2019

Hành trình chạy qua 6 Quốc gia liên tục trong 3 tháng là hành trình dài nhất của anh Nguyễn Hoa Việt cũng như các VĐV chạy bộ của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Nhắc về hành trình chạy bộ xuyên Đông Nam Á anh Việt hồi tưởng lại: "Tôi xuất phát vào 1 ngày đầu tháng 11 năm 2018 từ hồ Hoàn Kiếm Hà Nội. Dọc theo đường Trường Sơn (đường HCM) đến KomTum và sang các nước bạn như Lào, Thái Lan, Campodia, Malaysia và điểm cuối là Singapore. Tổng quãng đường được thiết bị ghi lại hơn 4500 km với 90 ngày chạy liên tục.

Với cách suy nghĩ của tôi. Nếu bạn đã từng chinh phục được cự ly full marathon tương đương 42km thì tôi nghĩ sẽ không có thách thức nào trong cuộc sống thường nhật mà bạn không dám chinh phục."

Ảnh: Phan Linh

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng