07:00 | 06/11/2020

Người thấp bé vẫn có thể lái xe ô tô an toàn, thoải mái

Với những người có dáng thấp nhỏ, việc lái xe ô tô sẽ trở nên khó khăn hơn do tầm nhìn bị hạn chế. Tuy nhiên vẫn có những cách khắc phục để các tài xế thấp bé điều khiển xe một cách an toàn, thoải mái.
Honda Việt Nam tổ chức thi sát hạch và cấp giấy phép bằng lái xe ô tô Lái xe ô tô lên, xuống phà như thế nào cho an toàn? "Trẻ trâu" đánh võng, thách thức lái xe ô tô

Các mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp cánh tài xế bị hạn chế về chiều cao, vóc dáng vẫn có thể lái xe ô tô dễ dàng và an toàn như những người khác.

1. Chọn loại xe có kích thước phù hợp

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia ô tô, bạn nên chọn chiếc xe có kích thước nhỏ gọn. Loại xe này được thiết kế phù hợp giữa khoảng ghế ngồi và tay lái sẽ giúp người thấp bé có được tầm nhìn tốt nhất và an toàn, cảm thấy thoải mái hơn khi lái xe.

Người thấp bé vẫn có thể lái xe ô tô an toàn, thoải mái

2. Nâng cao ghế lái

Sở hữu chiều cao cơ thể thấp sẽ khiến tầm nhìn bị hạn chế khi ngồi sau vô lăng. Để khắc phục điều này, bạn có thể chọn đệm ghế để cải thiện tầm nhìn, quan sát rộng hơn tránh tình trạng phải với tay để cầm vô lăng. Hãy chọn lựa chất liệu và kiểu dáng của đệm ghế để không gây khó chịu khi ngồi lái. Tấm đệm cần được đặt cố định, chắc chắn để không bị trơn trượt trong quá trình điều khiển xe.

Người thấp bé vẫn có thể lái xe ô tô an toàn, thoải mái

3. Lắp thêm pedal ở chân ga và phanh

“Chân ngắn” khiến bạn gặp khó khăn với việc pedal ga và phanh xe ô tô. Vậy cách khắc phục là bạn phải mua thêm bộ phận pedal kéo dài, chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều khiển xe. Bạn nên chọn loại pedal có kích thước phù hợp và có độ dài vừa phải để có thể thao tác dễ dàng.

Người thấp bé vẫn có thể lái xe ô tô an toàn, thoải mái

4. Tìm điểm mù của bản thân

Việc xác định điểm mù của bạn rất quan trọng khi bạn lái xe. Để kiểm tra, bạn chỉ cần ai đó đi vòng quanh xe. Quan sát họ cho tới khi phần dưới đầu gối khó nhìn thấy, sau đó, hãy nhờ người bạn đó đánh dấu điểm mù. Lặp lại quá trình trên đối với các điểm mù khác. Đây là cách bạn xác định hạn chế tầm nhìn của mình.

Người thấp bé vẫn có thể lái xe ô tô an toàn, thoải mái

5. Chỉnh chiều cao vô lăng thích hợp

Khoảng cách vô lăng đến vai người lái phù hợp là 25 – 30cm, nhưng đối với những người có vóc dáng nhỏ thì khoảng cách thường sẽ xa hơn. Do đó, việc điều chỉnh vô lăng sẽ giúp bạn có được tư thế thoải mái nhất mà không bị che khuất tầm nhìn. Bạn có thể điều chỉnh độ gập của vô lăng bằng cần nới lỏng và chỉnh nút lên xuống. Để xác định vô lăng đã nằm ở vị trí tối ưu chưa, bạn cần phải đặt vô lăng song song với mặt mình, mắt bạn có thể nhìn thẳng vào bảng taplo không.

Người thấp bé vẫn có thể lái xe ô tô an toàn, thoải mái

Phương Huyền

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng