13:10 | 12/10/2016

Năm sai lầm khi sử dụng nước ăn uống

Nước chiếm khoảng 60-70% cơ thể người và cần được cung cấp mỗi ngày qua việc ăn uống. Mặt khác, nước cũng cần thiết cho mọi sinh hoạt hàng ngày

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng nước đúng cách. Chỉ cần một chút thiếu “sáng suốt” sẽ gây nên những hậu quả khôn lường với sức khỏe. Sau đây là những quan niệm sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải.


Nước đun sôi là an toàn

Cơ bản, việc đun sôi nước có thể giết chết vi sinh vật, ký sinh trùng có trong nước. Tuy nhiên, nếu nước có chứa các “tạp chất” khác như kim loại nặng thì việc đun sôi không có nhiều tác dụng. Mặt khác, nước đun sôi để nguội sau 12 giờ có khả năng tái nhiễm khuẩn rất cao. Đó là chưa kể đun sôi nước sẽ làm mất oxy hòa tan (chất xúc tác cho hệ vi sinh vật hiếu khí trong ruột phát triển hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn) có trong nước nên uống loại nước này sẽ khó tiêu hơn.

Otofun News
Nước đun sôi không hẳn là an toàn


Nước trong là sạch

Nước “bẩn” không hẳn phải vẩn đục hay có cặn. Nước “bẩn” còn là nước chứa “tạp chất”: hóa chất, vi khuẩn, vi sinh vật; độc tố: kim loại nặng, thuốc sâu… nhưng vẫn không làm nước thay đổi màu hay có mùi, vị khác lạ. Do đó, nước trong không đồng nghĩa với nước sạch. Ví dụ, Nước chứa kim loại Asen, một chất rất độc trong nước nhưng không thể nhìn thấy bằng mắt thường được, mà phải làm nhiều thí nghiệm phân tích mới có thể nhận diện được Asen (hoặc nguồn nước bị nhiễm Canxi và Magie vẫn rất trong, nhưng khi đun lên thì thấy kết tủa rất nhiều dưới đáy ấm).


Dùng nước đóng bình để uống là tốt nhất

Hẳn, bạn đã nghe nhiều trường hợp các cơ sở sản xuất nước tinh khiết lấy nước trực tiếp từ nước máy hoặc nước giếng khoan chưa qua xử lý để cung cấp cho khách hàng? Mặt khác, ngoài việc uống trực tiếp thì nước dùng để nấu ăn cũng quan trọng. Nếu dùng nước đóng bình hoàn toàn thì quá tốn kém.

Nước qua máy lọc không uống được trực tiếp

Điều này là đúng nếu nước chưa được xử lý. Thực tế, ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, người ta vẫn uống nước trực tiếp tại vòi. Thông thường, nước này đã được xử lý bởi hệ thống máy lọc (thường được trang bị màng lọc RO) nên có thể loại bỏ tạp chất có trong nước, cho nước đầu ra tinh khiết.

Otofun News
Người dân có thể hứng nước uống trực tiếp ở vòi nước công cộng nhờ công nghệ lọc RO tiên tiến


Dùng máy lọc nước vẫn phải đun sôi nước trước khi uống

Điều này là hoàn toàn không cần thiết. Bởi, những sản phẩm máy lọc nước thông minh từ các thương hiệu uy tín, đã được chứng thực nước sau lọc đạt quy chuẩn quốc gia đối với chất lượng nước uống trực tiếp (QCVN6-1:2010/BYT) sẽ không cần đun sôi mà có thể uống trực tiếp từ vòi.

QCVN6-1:2010/BYT là Quy chuẩn Quốc gia cao nhất dành cho nước uống hiện nay tại Việt Nam. Để cấp chứng nhận này, VSKNN&MT phải thực hiện 1 quy trình xét nghiệm, đánh giá nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), đảm bảo nguồn nước phải thỏa Quy chuẩn 27 nguyên tố hóa lý và vi sinh vật độc hại nằm trong ngưỡng cho phép đảm bảo không gây hại cho sức khỏe con người. (Xem thêm về QCVN6-1:2010/BYT tại: Tại đây )


Karofi - đơn vị đồng phát triển thương hiệu cùng DOW (công ty sản xuất màng lọc đầu ngành của Mỹ) là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nước và được cấp chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Quy trình này được thực hiện dưới sự hướng dẫn nghiêm ngặt của WHO, UNICEF, được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp.

Ngoài ra, kết quả đánh giá các lô sản phẩm Karofi cũng được công bố chính thức trên website của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Xem chi tiết tại đây.

Lưu ý: để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt đúng chất lượng, các gia đình cần tuân thủ quy định của Bộ y tế: nước cấp đầu vào phải đạt quy chuẩn QCVN 1:2009/BYT, đồng thời lắp đặt sản phẩm theo quy trình lắp đặt của Karofi.


Theo CSAT

Tags:

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng