14:23 | 14/07/2020

Mức phạt cao nhất cho xe dán bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa?

Các phương tiện giao thông dán bản đồ không thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam sẽ chịu mức phạt cao nhất tới 40 triệu đồng.

Hiện nay, xuất hiện trên đường phố Việt Nam, rất nhiều phương tiện giao thông bao gồm ô tô, mô tô, xe máy… thuộc sở hữu cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên vị trí như kính, thân xe và khung biển số, nhưng những bản đồ này không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

muc phat cao nhat cho xe dan ban do viet nam thieu hoang sa truong sa

Khung biển số này được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử. Bên cạnh đó, các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo.

muc phat cao nhat cho xe dan ban do viet nam thieu hoang sa truong sa

Để giải quyết vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hoàng Vĩnh Bảo mới đây đã ký văn bản số 2516/BTTTT-TTDN gửi gửi các Bộ: Công an, Giao thông vận tải, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Việc xử lý căn cứ vào Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72 của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; Nghị định số 18 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

Theo đó, từ ngày 1/4/2020, việc các phương tiện dán bản đồ Việt Nam không thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 18/2020/NĐ-CP.

Cụ thể, tại khoản 2, Điều 11 Nghị định này quy định, phạt tiền 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ.

Đồng thời, bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Buộc cải chính thông tin, sửa chữa dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ. Buộc thu hồi dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm (nếu có).

Ngoài ra, với hành vi xuất bản sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ sẽ bị phạt tiền 40 - 50 triệu đồng.

Thu Huyền

Theo CSAT

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng