11:34 | 02/07/2020

Mua ô tô trước ngày 28/6 chưa đăng ký có được giảm 50% phí trước bạ?

Khách hàng đã nộp hồ sơ lệ phí trước bạ từ ngày 28/6, không phụ thuộc vào thời điểm xuất hóa đơn mua xe, vẫn được hưởng mức giảm 50% theo Nghị định 70.    

Mới đây vào ngày 28/6, Chính phủ chính thức ban hành và thông qua Nghị định 70/2020/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21/2/2019. Như vậy, khách mua ô tô bình dân sản xuất lắp ráp trong nước sẽ tiết kiệm được 15-80 triệu đồng. Với những chiếc xe sang, người tiêu dùng thậm chí còn tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng.

mua o to truoc ngay 2806 chua dang ky co duoc giam 50 phi truoc ba khong
Cứ nộp hồ sơ lệ phí trước bạ từ ngày 28/6 là sẽ được giảm 50% phí trước bạ

Chính vì thế, những ngày vừa qua, thông tin về mức phí trước bạ giảm 50% xuất hiện tràn ngập trên các trang mạng xã hội, diễn đàn. Người người kháo nhau đi mua xe, bấm biển, đăng ký trước bạ ngay. Trước đó do quy định này chưa chính thức áp dụng nên xảy ra tình trạng người đến xem xe đông nhưng ghim chờ giảm phí trước bạ rồi mới “chốt”. Hiện tại, một số thắc mắc được đưa ra là nếu mua xe trước thời điểm 28/6 nhưng chưa xuất hóa đơn, hay xuất hóa đơn nhưng chưa kê khai nộp lệ phí trước bạ, chưa đăng ký xe... thì có được giảm phí trước bạ theo Nghị định này hay không?

Giải đáp cho thắc mắc này, bà Lý Thị Hoài Hương, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết: “Nghị định mới giảm 50% lệ phí trước bạ đối với các xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được áp dụng với tất cả trường hợp đi nộp hồ sơ lệ phí trước bạ từ ngày 28/6, không phụ thuộc vào thời điểm xuất hóa đơn mua xe. Thủ tục nộp lệ phí trước bạ cũng không có gì thay đổi, ngoài số tiền nộp sẽ được giảm đi”.

Việc giảm 50% lệ phí trước bạ cũng không ảnh hưởng đến giá bán xe của các doanh nghiệp ô tô trong nước do đây là khoản thu sau khi khách hàng đã mua xe.

mua o to truoc ngay 2806 chua dang ky co duoc giam 50 phi truoc ba khong
Khách hàng được lợi khi phí trước bạ được giảm 50%

Hiện tại, mức thu phí trước bạ được xác định theo tỷ lệ phần trăm từng loại xe và từng địa phương khi đăng ký. Mức phí trước bạ với ô tô con tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng...là 12% giá trị xe; TP HCM 10%, Hà Tĩnh 11%... Riêng xe bán tải, phí trước bạ bằng 60% mức thu phí lần đầu với xe con.

Quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ đối với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước được xem là cơ hội tốt để hồi phục doanh số sau 4 tháng đầu năm bị trì trệ do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, trong đó yếu tố lớn nhất là đại dịch Covid-19. Bởi đây là thời điểm “vàng” đối với những người đang có nhu cầu mua xe. Giảm 50% lệ phí trước bạ giúp khách hàng tiết kiệm một khoản tiền lớn. Ví dụ, mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước có giá bán cao nhất thời điểm hiện tại là Mercedes-Benz S450 (từ 4,2 đến gần 5 tỷ đồng), lệ phí trước bạ đang áp dụng 10-12%. Khách hàng mua S450 sẽ phải đóng lệ phí trước bạ khoảng từ 420 đến gần 600 triệu đồng. Khi phí trước bạ giảm 50%, người mua xe sẽ tiết kiệm được từ 210 đến gần 300 triệu đồng.

Phương Huyền

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng