08:56 | 28/10/2016

Một khám phá mới về ăn chín uống sôi

Nếu để nguội sau 12 tiếng, nước sôi có thể tái nhiễm khuẩn.

(OTOFUN) - Nếu như trước kia ”ăn chín – uống sôi” là câu cửa miệng, thì liệu hiện nay câu nói ấy có còn nguyên giá trị?

Mỗi ngày chúng ta uống trung bình 2l nước, nhưng ít ai để ý đến chất lượng của nước. Môi trường đang bị ônhiễm nặng nề, vi khuẩn và những thành phần siêu nhỏ như kim loại nặng, hóa chất độc hại khác xâm nhập nhiều hơn trong nước, nhưng ít khi được phát hiện.

Chúng ta cứ nghĩ nước đun sôi là đảm bảo an toàn, nhưng đâu biết rằng đun sôi nước loại bỏ vi sinh vật, ký sinh trùng, nhưng không có tác dụng với nhiều tạp chất, kim loại nặng. Mặt khác, nước đun sôi để nguội sau 12 tiếng có thể bị tái nhiễm khuẩn. Trong quá trình đun nóng, nước còn bị mất oxy hòa tan - chất xúc tác cho hệ vi sinh vật hiếu khí trong ruột phát triển, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Vì thế uống loại nước này dễ dẫn đến khó tiêu hơn.

Otofun News

Ảnh minh họa.


Khoa học phát triển, chúng ta đã có nhiều phương pháp lọc nước để loại bỏ các tạp chất, kim loại nặng và vi sinh vật có hại cho sức khỏe. Trong đó phương pháp lọc thẩm thấu ngược RO (hay còn gọi là Máy lọc nước RO) là phương pháp được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng như Mỹ, Nga…

Tuy nhiên, không phải máy lọc nước nào cũng cho nước đầu ra đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chính vì thế, đầu năm 2016, Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường là đơn vị chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn của Bộ Y tếtronglĩnh vực đánh gía và cấp chứng nhận Quy Chuẩn Quốc gia về nước uống trực tiếp QCVN6-1 cho các thương hiệu máy lọc nước uy tín trên thị trường. Qui trình đánh gía của viện phù hợp với các hướng dẫn của WHO, UNICEF, bao gồm cả quá trình đánh gía ban đầu và đánh giá giám sát nhằm đảm bảo thiết bị lọc nước cung cấp nước đạt qui chuẩn đến người sử dụng. Cũng trong thời gian qua, Karofi đã tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nước và được cấp chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia QCVN 6-1:2010/BYT của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Quy trình này được thực hiện dưới sự hướng dẫn nghiêm ngặt của WHO, UNICEF, được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp.

Otofun News

Với một chiếc máy lọc nước đạt quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT thì đơn vị sản xuất MLN phải thực hiện 1 quy trình xét nghiệm, đánh giá nghiêm ngặt của VSKNN&MT, theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), đảm bảo cả27 chỉ tiêu trong QCVN 6-1:2010 BYT bao gồm các chỉ tiêu hóa học và vi sinh như kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi khuẩnphải nằm trong ngưỡng cho phép đảm bảo không gây hại cho sức khỏe con người.

“Ăn chín – uống sôi” thôi dường như chưa đủ mà hiện nay chúng ta cần “ăn chín – uống an toàn” để có được sức khỏe đảm bảo. Lựa chọn một chiếc máy lọc nước thông minh và đạt chuẩn QCVN6-1:2010/BYT là lựa chọn của người tiêu dùng thông thái.

(Tìm hiểu thêm về QCVN6-1:2010/BYT: http://www.fsi.org.vn/van-ban-phap-ly/1020_2982/qcvn-6-1-2010byt-quy-chuan-ky-thuat-quoc-gia-doi-voi-nuoc-khoang-thien-nhien-va-nuoc-uong-dong-chai.html )

Theo CSAT

Tags:

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng