08:38 | 30/08/2017

Mãn nhãn xem Porsche "thử lửa" SUV Cayenne thế hệ mới

Phía sau màn ra mắt đầy ấn tượng của Porsche Cayenne thế hệ mới là một loạt những thử nghiệm phức tạp và gắt gao được thực hiện trong suốt 3 năm qua trên các dạng địa hình khắc nghiệt bậc nhất thế giới.

Trước khi chính thức có màn ra mắt toàn cầu vào ngày 29/8 vừa qua, những nguyên mẫu của thế hệ Porsche Cayenne mới đã phải trải qua hàng loạt các bài thử nghiệm phức tạp và đầy thử thách của đội ngũ kỹ thuật trong khoảng thời gian dài.

Mục tiêu chính của các bài thử nghiệm này nhằm đảm bảo cho mẫu xe SUV đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất về chất lượng theo tiêu chuẩn Porsche. Trước khi xuất xưởng, chiếc xe cần đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa nhiều yếu tố, trong số đó có một vài yếu tố chỉ được phát triển đặc biệt dành riêng cho mẫu xe Cayenne.

porsche thu lua cayenne the he moi
porsche thu lua cayenne the he moi
porsche thu lua cayenne the he moi

Đối với dòng xe Cayenne mới - thế hệ E3 trong gia đình Porsche - quy trình thử nghiệm này bắt đầu từ năm 2014 và hiện nay vẫn tiếp tục được thực hiện trên các nguyên mẫu và mẫu xe tiền sản xuất.

Bên cạnh các mô phỏng hình ảnh ảo ngày càng chính xác và chi tiết hơn, thử nghiệm trong điều kiện thực tế vẫn là yếu tố được đánh giá cao tại Porsche. Đây đồng thời cũng là giai đoạn kiểm tra cuối cùng trước khi những mẫu xe mới được đưa vào sản xuất tại nhà máy đặt trụ sở tại Stuttgart của thương hiệu xe sang thể thao.

porsche thu lua cayenne the he moi
porsche thu lua cayenne the he moi
porsche thu lua cayenne the he moi
Thử nghiệm sức bền của Porsche Cayenne thế hệ mới tại Dubai

Cụ thể, quá trình này bao gồm các thử nghiệm về độ bền thông qua Hydropuls (thiết bị dùng để kiểm tra thủy lực tạo ra khả năng rung nhân tạo cho cả khung gầm và thân xe). Phạm vi thử nghiệm cũng bao gồm các bài kiểm tra về tính ổn định trong quá trình vận hành trên đường trường và đường địa hình ở trung tâm phát triển Weissach hoặc các bài kiểm tra độ bền bên trong lẫn bên ngoài khu vực đường thử.

Mẫu xe thử phải trải qua những điều kiện di chuyển khắc nghiệt gần như không có khả năng xảy ra với những chiếc xe của khách hàng sở hữu. Trong điều kiện giao thông đô thị hằng ngày, trên các tuyến đường bộ và đường cao tốc, các nguyên mẫu này phải vận hành 240.000 km trong vài tháng.

porsche thu lua cayenne the he moi
porsche thu lua cayenne the he moi
porsche thu lua cayenne the he moi
porsche thu lua cayenne the he moi

Để mô phỏng những điều kiện cực kỳ khắc nghiệt, các nguyên mẫu của thế hệ Cayenne mới đã được thử nghiệm tại các dạng địa hình trên toàn thế giới, bao gồm trên cả những đoạn đường đua mà Porsche từng sử dụng để thử nghiệm tất cả các mẫu xe của mình.

Tại Đức, Cayenne phải thực hiện thử thách trên đường đua Hockenheimring và đường đua đầy khó khăn Nürburgring-Nordschleife. Ở Ý, những chiếc xe thử nghiệm phải vận hành liên tục trên con đường cao tốc dài 12,6 km tại Nardò.

Các vật liệu, cảm biến và thiết bị điện tử phải chứng minh được chất lượng và độ bền trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau - lên đến 50 độ C ở cồn cát của Dubai (UAE) và trên những sườn núi đầy bụi ở Thung lũng Chết (Mỹ), cũng như tại nhiệt độ -45 độ C trên băng và tuyết ở Alaska (Mỹ).

Thế hệ thứ ba của dòng xe Cayenne cũng phải trải qua quá trình chạy và dừng liên tục trong điều kiện nóng và ẩm của các thành phố ở Trung Quốc, các con đường thử nghiệm chính ở Thụy Điển, Phần Lan và Tây Ban Nha, sau đó được vận chuyển đến Nam Phi, Nhật Bản và New Zealand để hoàn thành và thử nghiệm trên đường trường và đường địa hình.

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng