08:20 | 16/12/2016

[Lexus Amazing Experience 2016] Sự trở lại đầy ấn tượng của động cơ tăng áp

Sau gần hai thập kỷ, cuối cùng động cơ turbo mới của Lexus cũng xuất hiện, và nó đã không khiến những người chờ đợi phải thất vọng.
[Detroit 2017] Lexus LS 2018 chưa bao giờ đẹp, sang trọng và mạnh mẽ đến thế! Lexus LS 2018 sẽ phải xứng danh "mặt trời phương đông" Lexus RC xuất hiện đầy lôi cuốn tại Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam Lexus GS200t 2016 với động cơ tăng áp ấn định giá 3,13 tỷ VNĐ

(OTOFUN) - Trong lần thứ hai được tổ chức, hành trình Lexus Amazing Experience 2016 diễn ra từ ngày 13-17/12, xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh và kết thúc tại Nha Trang với sự góp mặt của các phóng viên báo chí trên toàn quốc. Tại sự kiện này, những người tham gia sẽ được trải nghiệm nhiều tính năng ưu việt tới từ khối động cơ turbo 2.0L hoàn toàn mới của Lexus.

lexus amazing experience 2016 su tro lai day an tuong cua dong co tang ap

Lexus Amazing Experience 2016 mở màn bằng chương trình lái thử xe tại trường đua Happy Land, Long An. Cả bốn mẫu xe sử dụng động cơ 4 xi-lanh turbo 2.0L mới của Lexus từng xuất hiện tại Triển lãm Ô tô Việt Nam (VMS 2016) đều hiện diện đầy đủ, bao gồm: NX Turbo, RX Turbo, GS Turbo và chiếc coupe RC Turbo. Đây cũng là lần đầu tiên những người tham gia có cơ hội trải nghiệm tất cả các mẫu xe Lexus trang bị động cơ mới tại thị trường nội địa, trong một điều kiện lý tưởng như trường đua Happy Land.

lexus amazing experience 2016 su tro lai day an tuong cua dong co tang ap

Buổi chạy thử tại Happy Land là cơ hội để những người cầm lái trải nghiệm và cảm nhận các tính năng được Lexus trang bị cho mỗi chiếc xe. Có nhiều điều đáng để chia sẻ trên bốn chiếc xe này, tỉ dụ như công nghệ dẫn động 4 bánh chủ động AWD trên NX Turbo và RX Turbo, hệ thống kiểm soát lực bám đường trên RC Turbo và GS Turbo, hệ thống cảnh báo điểm mù trên LX570 với phạm vi lên tới 60 m, hệ thống treo, hệ thống lái, ghế ngồi hay hộp số của từng chiếc xe thử nghiệm.

lexus amazing experience 2016 su tro lai day an tuong cua dong co tang ap

Tuy nhiên, có lẽ một trong những điểm gây ấn tượng mạnh nhất chính là khối động cơ 4 xi-lanh tăng áp cuộn kép 2.0L mang mã hiệu 8AR-FTS. Động cơ này hội tụ đầy đủ những tinh hoa công nghệ trong nhiều năm qua của Toyota và Lexus, thương hiệu con của họ.

Ít ai biết rằng, hai động cơ tăng áp (turbo) gần đây nhất mà Toyota sản xuất là động cơ H6 tăng áp kép 2JZ-GTE trên chiếc Supra và 3S-GTE trên chiếc Celica Turbo All-Trac, đã xuất hiện từ cuối thập niên '90. Những năm tháng sau đó, Toyota tập trung vào động cơ hybrid, họ tìm cách tối ưu chu trình Atkinson và các motor điện để rồi sau hai thập kỷ, hãng xe Nhật Bản trở lại sân chơi turbo với động cơ 8AR-FTS mang logo Lexus được giới thiệu cuối năm 2014. Và họ đã không khiến những người chờ đợi phải thất vọng.

lexus amazing experience 2016 su tro lai day an tuong cua dong co tang ap

Xu hướng chung của các hãng xe hiện tại là giảm dung tích động cơ trong khi vẫn giữ được hiệu năng hoạt động mạnh mẽ, đó cũng là mục đích mà Lexus hướng tới khi trình làng động cơ 8AR-FTS. Hơn thế nữa, động cơ 2.0L của họ chẳng khác nào một tin vui cho thị trường Việt Nam, nơi các mẫu xe bị đánh thuế dựa trên dung tích động cơ.

Giảm dung tích, giảm kích cỡ mà vẫn giữ được hiệu năng cao, đó là một bài toán khó và hệ thống tăng áp (turbo) là đáp án phù hợp nhất. Tuy nhiên, hệ thống turbo có một nhược điểm, đó là độ trễ khi nhấn ga (turbo lag), một trong những vấn đề muôn thuở của các động cơ turbo. Và Lexus đã tìm ra cách khắc phục tương đối hiệu quả. Sử dụng bộ tăng áp cuộn đôi (twin-scroll turbo) là một giải pháp hợp lý về cả khía cạnh chi phí cũng như cơ khí, so với dùng hai tua-bin tăng áp riêng biệt.

lexus amazing experience 2016 su tro lai day an tuong cua dong co tang ap

Trên động cơ 8AR-FTS, bộ tăng áp được đặt trực tiếp bên cạnh đỉnh của 4 xi-lanh để rút ngắn khoảng cách giữa van xả khí và lưỡi tua-bin. Thêm vào đó, khí xả từ các xi-lanh không cùng đi vào một ống góp khí xả (exhaust manifold) mà được chia thành hai cặp riêng biệt, xi-lanh 1-4 và xi-lanh 2-3, đi theo hai đường dẫn khí xả riêng vào hai cuộn của bộ tăng áp. Kết hợp với một van cửa xả (wastegate), toàn bộ hệ thống nói trên giúp Lexus kiểm soát hiệu quả lượng khí nạp và áp lực của hai cuộn tăng áp, từ đó giảm thiểu hiện tượng turbo lag.

Nhiều thập kỷ nghiên cứu, phát triển động cơ hybrid, làm bạn với chu trình Atkinson, với motor điện đã không phụ lòng Toyota và Lexus, họ đã tìm được cách kết hợp tối ưu giữa chu trình Otto và Atkinson. Hệ thống VVTi-iW (điều khiển xu-páp với góc mở biến thiên thông minh) trên động cơ 8AR-FTS giúp động cơ này chuyển đổi hết sức mượt mà giữa hai chu trình này, từ đó tận dụng được lợi thế của cả hai: vừa mang lại hiệu năng tốt, vừa tiết kiệm nhiên liệu.

lexus amazing experience 2016 su tro lai day an tuong cua dong co tang ap

Ngần ấy sự kỳ công về kỹ thuật, nhưng để mô tải trải nghiệm thực tế khi cầm lái NX Turbo, RX Turbo hay RC Turbo thì chỉ cần tới một từ, đó là "bốc". Những chiếc Lexus sử dụng động cơ tăng áp mới mang lại một trải nghiệm mượt mà và ấn tượng về hiệu năng, độ trễ thường thấy đã được giảm thiểu. Xe chạy bốc, tăng tốc êm ái và phản hồi từ chân ga nhạy.

lexus amazing experience 2016 su tro lai day an tuong cua dong co tang ap

Cảm xúc được đẩy lên cao trào nhất khi các thành viên tự mình lái chiếc Lexus RC Turbo nhanh nhất có thể trong tầm kiểm soát và sau đó là ngồi cạnh ông Richard Bates, chuyên gia của Lexus, để chứng kiến RC Turbo phô diễn hết khả năng qua những màn ôm cua và những pha drift vẩy đuôi điệu nghệ.

lexus amazing experience 2016 su tro lai day an tuong cua dong co tang ap

Ngày đầu tiên trong hành trình Lexus Amazing Experience đã kết thúc như vậy. Tuy nhiên, phía trước còn là một quãng đường dài với nhiều bất ngờ và trải nghiệm thú vị chờ đón. Trong những ngày tới, OTOFUN News sẽ còn tiếp tục chia sẻ những cảm xúc khi cầm lái các mẫu xe của Lexus tới với bạn đọc.

Tứ Đức

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng