07:15 | 25/03/2019

Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc làm nhái

Jaguar Land Rover đã thắng khi toà yêu cầu công ty Jiangling ngừng sản xuất và kinh doanh Landwind X7 - mẫu xe nhái Range Rover Evoque.
Range Rover Evoque 2020 có giá từ 42.650 USD tại Mỹ Nhiều chủ xe "Range Rover Evoque" Trung Quốc Zotye Z3 bức xúc vì mua xe chưa đủ giấy tờ Land Rover gây tò mò với mô hình Range Rover Evoque thế hệ mới

Tòa án quận Triều Dương (Bắc Kinh) vừa ra phán quyết khẳng định Jiangling, công ty sở hữu thương hiệu Landwind, đã sao chép 5 thiết kế độc quyền của Range Rover Evoque để tạo nên mẫu Landwind X7.

Toà yêu cầu hãng xe Trung Quốc ngừng ngay lập tức hoạt động sản xuất, bán hàng đối với mẫu X7, đồng thời phải trả tiền bồi thường cho hãng xe Anh. Đây cũng là phán quyết đầu tiên nghiêng về một nhà sản xuất của nước ngoài trong ngành công nghiệp ôtô Trung Quốc.

land rover thang kien hang xe trung quoc jiangling
Range Rover Evoque là mẫu xe ăn khách nhất của Land Rover trên thị trường toàn cầu.

Keith Benjamin, Giám đốc Pháp lý Toàn cầu của Jaguar Land Rover, cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh phán quyết này của tòa án Bắc Kinh."

land rover thang kien hang xe trung quoc jiangling
Không chỉ trên thế giới, Range Rover Evoque là chiếc xe được rất nhiều người tiêu dùng Việt đón nhận nồng nhiệt.

Landwind X7 lần đầu xuất hiện ở Triển lãm Ôtô Quảng Châu năm 2015, sau đó được bán tại thị trường Trung Quốc với giá khởi điểm chỉ bằng một phần ba so với Range Rover Evoque và ngay lập tức thu hút một lượng đông khách hàng Trung Quốc. Tuy nhiên nhà sản xuất xe của Anh vẫn kiên trì theo đuổi vụ kiện và sau 3 năm cuối cùng công lý cũng đã được thực thi.

land rover thang kien hang xe trung quoc jiangling
Mẫu xe ăn theo Range Rover Evoque - Landwind X7.

Trên thực tế, không chỉ có Landwind X7 của Jiangling, rất nhiều hãng xe Trung Quốc khác cũng sử dụng phương pháp "nhái lại thiết kế" của các thương hiệu nổi tiếng. Lần thắng kiện của Jaguar Land Rover có thể xem là bước khích lệ quan trọng để những hãng xe nước ngoài tự tin hơn trong cuộc chiến pháp lý với các hãng xe nội địa Trung Quốc.

Carscoops

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng