21:00 | 20/05/2020

Lái xe, nhường đường hay không nhường?

"Xe sang, nhường! Xe hàng Dongben, Su-cóc, nhường! Xe cứu thương, đương nhiên nhường! Xe biển xanh - đỏ không thuộc diện ưu tiên, không phải đi công vụ mà thúc còi đòi vượt thì... kệ".
Tài xế xe khách chia sẻ thông điệp "Hãy nhường đường" Thoát chết hy hữu khi kịp dừng xe nhường đường cho container Quyết không nhân nhượng hành vi lấn làn ngược chiều

Sáng nay đang đi đoạn Nguyễn Khoái bình thường thì nghe tiếng còi thúc phía sau, ngó vào gương hậu thấy chiếc bán tải Thanh tra Giao thông, thanh niên thường phục một mình lái. "Đê Nguyễn Khoái cấm vượt, đường hẹp xe đông, còi còi cái ***" - mình nghĩ bụng. Thế là mình kệ, cho bạn ấy thoải mái dúi với cả còi, dìu cho đến nhà Bác Cổ đường rộng thì để bạn ấy tự lách sang mà vượt....

Đây là thể loại mình ghét nhất, không bao giờ nhường: Xe biển xanh - đỏ không phải xe ưu tiên, nhìn rõ không phải đi công vụ mà có kiểu thúc đòi vượt rất mất lịch sự và thiếu an toàn.

lai xe nhuong duong hay khong nhuong
Gặp xe sang trên đường mình luôn chủ động nhường đường kể cả khi người ta không xin vượt.

Trường hợp đáng nói thứ 2 là xe sang. Thể loại này mình lại nghĩ khác, luôn chủ động nhường đường kể cả khi người ta không xin vượt. Mấy năm trước mình còn nghĩ ngược lại vì ít nhiều còn tàn dư tâm lý ác cảm người giàu (thật là sai trái). Bây giờ gặp xe sang trên đường, mình nghĩ đơn giản: Người ta mua cái xe đó ra biển trắng đàng hoàng là đã nộp mấy tỷ vào thuế rồi, họ quá xứng đáng để mình nhường. Hơn nữa nhường cho người ta đi thoải mái, người ta đến nơi thư thả đầu óc, người ta lại tạo ra công việc, lại nộp thuế tiền tỷ - mấy mét đường kia để cho người ta thì hơn.

Mà thường thì các bạn xe sang lại đi đứng rất lịch sự. Thỉnh thoảng cũng có trường hợp đi láo thì kiểu gì ngó sang sẽ thấy cậu ấm cô chiêu. Không sao, bố mẹ các cháu có công, chú nhường, với cả có tuổi rồi loanh quanh các cháu oánh cho thì mệt.

lai xe nhuong duong hay khong nhuong
Cứ ngó gương hậu thấy các bạn xe hàng, Dongben, Su-cóc là mình nhường.

Thể loại thứ 3 là các bạn xe hàng, cứ ngó gương hậu thấy các bạn Dongben, Su-cóc là mình nhường. Mặc dù đôi khi các bạn không được lịch sự lắm nhưng mà thôi, các bạn lái xe tụt hết kính không điều hòa, các bạn ấy rất cần đi trước.

lai xe nhuong duong hay khong nhuong
Xe cứu thương, đương nhiên nhường. Thậm chí, nhường chậm một tí đã cảm thấy mình kém.

Thể loại thứ 4 là xe cứu thương. Đương nhiên nhường, nhường chậm một tí đã cảm thấy mình kém rồi. Nhưng mà đôi khi nhường xong ngó sang thấy xe không, khoang lái là đôi ông thường phục gác chân tưng tửng, nghĩ hơi chán. Đành vậy, nhường nhầm còn hơn bỏ sót.

*Mời độc giả chia sẻ câu chuyện của mình qua địa chỉ email: otofun@otv.vn

Ofer - Quý Đoàn

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng