12:53 | 08/07/2017

Kiến nghị cơ chế khuyến khích kinh doanh xăng E5

Bộ Công Thương đã làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối về lộ trình triển khai xăng E5.

Theo đó, từ ngày 1/1/2018, chỉ cho phép sản xuất, kinh doanh xăng E5 và xăng khoáng RON 95, nhằm bảo vệ môi trường, thực hiện các cam kết với quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính.

Thực tế, đề án phát triển nhiên liệu sinh học đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2007 và lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống được đưa vào từ năm 2012. Một số doanh nghiệp xăng, dầu lớn đã đưa mặt hàng xăng E5 ra thị trường, song đến nay vẫn chưa được đại bộ phận người dùng tiếp nhận.

kien nghi co che khuyen khich kinh doanh xang e5
Một cửa hàng kinh doanh xăng E5. Ảnh: Sơn Hà

Để bảo đảm triển khai đúng lộ trình, Bộ Công Thương đã đề nghị các doanh nghiệp đầu mối đầu tư, nâng cấp cơ sở phối trộn xăng E5; hoặc có thể tính toán chia sẻ từ các đầu mối lớn. Đối với doanh nghiệp nhà nước nắm cổ phần chi phối, không đợi đến thời điểm 1/1/2018 mà có thể chuyển đổi ngay tại các điểm đủ điều kiện.

Bộ Công Thương giao Vụ Thị trường trong nước soạn văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị cơ chế thuế khuyến khích kinh doanh xăng E5, đầu tư nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học phối trộn…

HàNộiMới

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng