17:14 | 20/08/2021

Khủng hoàng nguồn cung chip bán dẫn - Toyota cắt giảm 40% sản lượng xe toàn cầu

Trước khủng hoảng nguồn cung chip bán dẫn, Toyota buộc phải giảm 40% sản lượng xe trong tháng 9. Đây là mức giảm gây ảnh hưởng mạnh đến hãng xe lớn nhất thế giới.

Hãng xe lớn nhất thế giới đã công bố thay đổi kế hoạch sản xuất trong tháng 9. Cụ thể, Toyota đã sửa đổi kế hoạch sản xuất từ 900.000 xe xuống còn 540.000 xe, tương đương với mức giảm 40%. Nguyên nhân là việc thiếu hụt chip bán dẫn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Dịch Covid-19 không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình sản xuất của những tập đoàn gia công chip bán dẫn nhưng nó lại làm tăng nhu cầu mua sắm các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, máy chơi game v.v..

Khủng hoàng nguồn cung chip bán dẫn - Toyota cắt giảm 40% sản lượng xe toàn cầu

Chip bán dẫn là thành phần không thể thiếu trong mọi thiết bị điện tử, dù chỉ đơn giản như chiếc điều khiển tivi cho đến các siêu máy tính. Nói một cách đơn giản thì cả thế giới đang dựa vào những bảng mạch màu xanh, và các nhà sản xuất chip xử lý đang hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu khổng lồ đó. Sự phục hồi nhanh hơn dự tính của các nhà máy sản xuất ô tô trên toàn cầu khiến ngành công nghiệp này rơi vào khủng hoảng thiếu hụt linh kiện, cụ thể ở đây là chip bán dẫn. Cuộc khủng hoảng chip này không thể được giải quyết trong tương lai gần, các chuyên gia dự kiến rằng phải mất ít nhất 2 năm cùng hàng tỷ USD đầu tư vào các dây chuyền sản xuất chip mới thì mới cân bằng được cung – cầu.

Khủng hoàng nguồn cung chip bán dẫn - Toyota cắt giảm 40% sản lượng xe toàn cầu

Trên thực tế, Toyota là tập đoàn vẫn có thể sản xuất bình thường từ đầu năm đến nay, trong khi nhiều đối thủ phải cắt giảm sản lượng xe từ năm ngoái. Nguyên nhân là hãng xe Nhật đã có kế hoạch tích trữ nhiều chip bán dẫn hơn so với mức chung của ngành. Họ rút ra được kinh nghiệm này sau thảm họa kép động đất – sóng thần xảy ra tại Fukushima 10 năm trước. Theo Toyota, những nhà máy bị ảnh hưởng và phải cắt giảm nhiều nhất đều nằm ở khu vực châu Á và Bắc Mỹ. Sản lượng của các nhà máy tại 2 khu vực này sẽ giảm tới 360.000 xe, tức là khoảng 2/3 số lượng giảm dự kiến.

Khủng hoàng nguồn cung chip bán dẫn - Toyota cắt giảm 40% sản lượng xe toàn cầu
Các hãng xe khác cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng chip. Renault dự báo rằng sản lượng xe 2021 của họ sẽ giảm 100.000 chiếc. Volkswagen cũng thừa nhận rằng vấn đề chip bán dẫn đang nghiêm trọng hơn dự đoán trước đó. Ford, BMW cũng dự đoán về việc giảm doanh số nhưng không đưa ra con số cụ thể. Hãng xe điện Tesla thì tuyên bố sẽ sử dụng những loại chip thay thế và viết lại phần mềm, tăng tính tự chủ để tránh tác động của cuộc khủng khoảng chip bán dẫn. Trước thông tin xấu về việc giảm sản lượng, cổ phiếu của Toyota cũng giảm tới 4,4 %, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2018. Hãng xe Nhật kỳ vọng sẽ đẩy mạnh sản xuất vào cuối năm để bù đắp cho tháng 9 ảm đạm. Tuy nhiên, ông Pat Gelsinger, CEO của Intel cũng đã khẳng định rằng “điều tồi tệ nhất vẫn còn ở phía trước”.

Phạm Vĩ

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào