07:00 | 11/05/2021

Khủng hoảng linh kiện đẩy giá ô tô tăng

Sự khan hiếm và bùng nổ về giá của các nguyên liệu thiết yếu, linh kiện sản xuất có thể sẽ khiến cho giá ô tô tăng vọt trong thời gian tới.
Thaco điều chỉnh tăng giá bán cho Kia Seltos từ tháng 4 Thaco bất ngờ điều chỉnh tăng giá bán cho Mazda CX-5 VinFast tăng giá toàn bộ các mẫu xe

Nhiều nguyên liệu thiết yếu cho các nhà sản xuất ôtô, như đồng, thép, nhôm đang đạt hoặc vượt mức giá cao kỷ lục trong năm nay do nguồn cung chậm lại, không thể theo kịp nhu cầu. Chỉ số Bloomberg Commodity Spot Index (đo diễn biến giá của 23 loại hàng hoá cơ bản) hiện đã tăng lên mức cao nhất (kể từ năm 2011), riêng kim loại đã tăng 21% trong năm 2021.

Khủng hoảng linh kiện đẩy giá ô tô tăng
Nếu khủng hoảng linh kiện không sớm được giải quyết, nó sẽ là nguyên nhân dẫn tới lạm phát.

Nếu khủng hoảng linh kiện không sớm được giải quyết, nó sẽ là nguyên nhân dẫn tới lạm phát. Các nhà phân tích tại JPMorgan Chase&Co. ước tính đến tháng 3 năm nay giá nguyên liệu thô của ôtô đã tăng 83%, chúng chiếm khoảng 10% chi phí làm nên một chiếc xe. Tức là nếu giá một chiếc xe mới là 40.000 USD sẽ phải tăng 8,3% để bù đắp cho đà tăng giá.

Tuần trước, Jim Farley - giám đốc điều hành của Ford cho biết: "Chúng tôi cảm nhận được sự khó khăn về nguồn linh kiện, lạm phát ở nhiều nguồn cung khác nhau trong ngành. Điều này đã không xảy ra trong nhiều năm".

Các nhà sản xuất ôtô gặp khó khăn vì chi phí sản xuất cao hơn, nhưng nhu cầu của thị trường thì lại đang bùng nổ. Khi các nền kinh tế lớn mở cửa trở lại, nhiều người tiêu dùng vẫn tiếp tục tránh các phương tiện giao thông công cộng đẩy nhu cầu sở hữu ô tô cá nhân tăng lên. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu cũng đang kìm hãm sản xuất, khiến hàng tồn kho khan hiếm và giá xe tăng.

Ở Mỹ, nguồn cung ôtô hạn chế đến mức các công ty cho thuê xe đang phải mua xe cũ bán đấu giá thay vì mua xe mới. Nguyên nhân chính khiến chi phí hàng hóa cao hơn trong ngành là thép cần thiết cho khung gầm, động cơ và la-zăng xe tăng cao. Đà tăng gần đây của kim loại đã phá vỡ kỷ lục khi Trung Quốc, nhà sản xuất lớn nhất cho đến nay đã thực hiện các biện pháp để hạn chế sản lượng.

Sự bùng nổ về giá đồng làm tăng thêm chi phí của xe điện. Theo chuyên gia tư vấn Wood Mackenzie, xe điện sử dụng lượng đồng nhiều hơn gần 3,5 lần so với xe xăng do lượng dây bên trong lớn hơn.

Khủng hoảng linh kiện đẩy giá ô tô tăng
Xe điện sử dụng lượng đồng nhiều hơn gần 3,5 lần so với xe xăng

Các nhà cung cấp cũng khuyến khích các nhà sản xuất ôtô khám phá các chất hóa học thay thế cho pin điện của họ. Phần lớn các cell pin sử dụng kết hợp lithium, coban và niken, đã tăng giá tối thiểu 47% trong 12 tháng qua.

Ford và BMW nằm trong số những công ty đầu tư 130 triệu USD trong tháng này vào công ty khởi nghiệp pin Solid Power, công ty đang nghiên cứu các cell pin không dùng những kim loại này, có thể giúp chi phí gói pin giảm 10 lần.

Caspar Rawles, người đứng đầu bộ phận đánh giá dữ liệu và giá tại Benchmark Mineral Intelligence cho biết: "Họ đang tìm cách phân tán rủi ro, do không có bảo hiểm cho lithium hoặc coban".

BMW dự kiến sẽ gặp thuận lợi từ việc giá hàng hóa tăng lên tới 1,2 tỷ USD trong năm, giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết trong một cuộc họp báo cáo thu nhập. Nhà sản xuất ôtô hạng sang chỉ ra rhodium, thép và paladium là những mối lo ngại trong những tháng tới.

Về lâu dài, BMW đang nỗ lực để ít bị ép giá hơn đối với các vật liệu chính. Từ năm 2025, hãng xe này có kế hoạch sản xuất xe theo kiến trúc mới cho phép tái chế các vật liệu như thép, nhôm và nhựa để chế tạo xe mới.

Nhà sản xuất xe Jeep, Stellantis - được thành lập từ sự hợp nhất của Fiat Chrysler và PSA Group, cho biết họ cần phải bù đắp một số loại chi phí cao và vẫn đang hỗ trợ cho thị trường.

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào