13:00 | 01/10/2020

Không về nhất bài thi nào vẫn vô địch PVOIL VOC 2020

Vượt qua 16 đội đua khác, Vũ Ngọc Cường xuất sắc giành quán quân hạng Mở rộng tại PVOIL VOC 2020, dù không về nhất một bài thi nào.
khong ve nha t ba i thi na o va n vo di ch pvoil voc 2020
Đội đua A.B.O 4x4 mang số báo danh 414 tại PVOIL VOC 2020.

Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL Cup 2020 (PVOIL VOC 2020) chính thức khép lại vào ngày 27/9. Các đội đua sẽ thi đấu ở bốn phân hạng gồm Bán tải Việt Nam, Cơ bản, Nâng cao và Mở rộng. Trong đó, hạng đấu Mở rộng là nơi chứng kiến sự so tài của những chiếc xe được "độ hết bài" cùng những tay đua "cứng cựa" của làng offroad Việt.

Trải qua hai ngày thi đấu, đội đua 414 với lái chính Vũ Ngọc Cường và lái phụ Nguyễn Văn Luật xuất sắc giành ngôi vị quán quân hạng Mở rộng một cách thuyết phục. Đây cũng là lần thứ hai tay đua này vô địch hạng Mở rộng sau lần lên ngôi vào năm 2015.

khong ve nha t ba i thi na o va n vo di ch pvoil voc 2020
Tay đua Vũ Ngọc Cường

Theo kế hoạch ban đầu, hạng đấu Mở rộng sẽ trải qua 7 bài thi nhưng vì điều kiện thời gian, bài thi số 1 dành cho hạng Mở rộng đã bị hủy bỏ do trời tối. Hành trình bước lên bục vinh quang của tay đua Vũ Ngọc Cường không hề bằng phẳng, khi dù giành tổng điểm cao nhất nhưng anh không về nhất một bài thi nào. Tuy nhiên, anh luôn giữ được phong độ ổn định, tâm lý thi đấu tốt để luôn nằm trong top đầu ở mỗi đường thi.

Ngày thi đấu đầu tiên, đội đua 414 mở đầu với thành tích không quá tốt khi chỉ xếp thứ 4 với 85 điểm và thời gian hoàn thành là 2 phút 2 giây 460. Bài thi số 4, đội 414 về thứ 3 với thành tích 1 phút 44 giây 552, nhận được 90 điểm. Kết thúc hai bài thi đầu tiên, đội 414 đã vượt lên dẫn đầu với 175 điểm.

khong ve nha t ba i thi na o va n vo di ch pvoil voc 2020
Sự phối hợp nhịp nhàng giữa lái chính và lái phụ là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.

Điểm nhấn ở ngày thi đấu thứ nhất là đường đua số 6, khi các đội phải vượt qua tường gỗ cao 2 mét và hai hố nước sâu liên tiếp. Với sự tính toán cẩn thận, tay đua Vũ Ngọc Cường là người duy nhất vượt qua bức tường gỗ và hố nước đầu tiên mà không cần dùng đến tời. Điều này giúp tiết kiệm phần lớn thời gian hơn khi hầu hết các đội đều sử dụng tời. Nếu may mắn hơn, anh đã có thể tự vượt qua hố nước thứ hai. Kết thúc bài thi này, đội 414 đã cán đích ở vị trí thứ hai với thành tích 4 phút 43 giây 437, nhận được 95 điểm. Ngày thi đấu đầu tiên khép lại với đường đua adventure, mỗi đội đều được 50 điểm.

Bước qua ngày thứ hai, Vũ Ngọc Cường và Nguyễn Văn Luật đang xếp vị trí đầu tiên với tổng thành tích 320 điểm, đứng đầu hạng Mở rộng. Ở ngày thứ hai, các đội hạng Mở rộng chỉ phải thi đấu hai bài thi, cũng là hai đường đua khó nhất PVOIL VOC 2020. Ở bài thi số 10, đường suối cạn, tất cả các đội đua đều không thể vượt qua và đều bị DNF. Con suối cạn sau một đêm mưa lớn đã trở thành thử thách rất khó nhằn, dù tất cả xe đều được độ rất bài bản và chuyên nghiệp.

khong ve nha t ba i thi na o va n vo di ch pvoil voc 2020
Duy nhất chỉ có đội đua 414 có thể vượt qua tường gỗ cao 2 mét ở bài 6 mà không cần dùng tời.

Bài thi số 5 là bài cuối cùng tại phân hạng Mở rộng. Tại đây, các đội đua phải đi xuống một đoạn dốc cao và tiếp theo là hố nước sâu hơn một mét. Hai thử thách tiếp theo là quay đầu tại hố chữ V và về đích tại một bức tường đất cao tới hơn 5 mét. Ở bài thi này, đội đua 414 tiếp tục thi đấu tốt và về đích ở vị trí thứ hai, nhận 95 điểm.

Theo dõi bài thi số 5, đội 414 tỏ ra sành sỏi với chiến thuật được đánh giá cao. Theo đó, khi bắt đầu bài thi, lái phụ Nguyễn Văn Luật sẽ chủ động móc tời ở điểm neo về đích trên cao còn lái chính Vũ Ngọc Cường sẽ lái xe một mình. Việc này sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian hơn, lái phụ cũng sẽ không mất công leo lên dốc cao để móc tời chờ xe về đích.

khong ve nha t ba i thi na o va n vo di ch pvoil voc 2020
Niềm vui của hai tay đua sau khi vượt qua các thử thách tại PVOIL VOC 2020.

Về phía mình, Vũ Ngọc Cường hy vọng sẽ vượt qua hố sâu mà không cần dùng tời nhưng không thực hiện được vì hố nước quá sâu, nền đất quá mềm. Lúc này, tời tiếp tục được sử dụng để xe vượt qua hố nước cũng như hố chữ V sâu 2,5 mét. Sau khi vượt qua hố chữ V, với tời đã được móc sẵn từ trước, Vũ Ngọc Cường điều khiển "chiến mã" vượt bức tường cao về đích mà không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đội đua 416 vẫn có thành tích tốt hơn và về nhất ở đường đua số 5, đội 414 về nhì và được 95 điểm.

Kết thúc tất cả các bài thi, với tổng điểm 425, đội đua A.B.O 4x4 số hiệu 414 xuất sắc trở thành đội vô địch hạng Mở rộng tại PVOIL VOC 2020. Đây là thành tích xứng đáng, được nhiều đội đua và ban trọng tài công nhận. Kết thúc giải đấu, tay đua Vũ Ngọc Cường chia sẻ: "Tôi rất vui khi là nhà vô địch hạng Mở rộng tại PVOIL VOC 2020. Mất 5 năm, tôi mới lại được cầm trong tay cúp Vô lăng vàng của giải đua VOC, thật sự đáng nhớ".

khong ve nha t ba i thi na o va n vo di ch pvoil voc 2020
Bài thi số 5.
khong ve nha t ba i thi na o va n vo di ch pvoil voc 2020
Lái chính Vũ Ngọc Cường (trái) và lái phụ Nguyễn Văn Luật (phải)
khong ve nha t ba i thi na o va n vo di ch pvoil voc 2020
Trao đổi chiến thuật trước khi bắt đầu bài thi.

Anh Vũ - Phan Linh

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng