07:00 | 25/12/2018

Khi sinh viên đại học tham gia chăm sóc xe hơi

Chương trình “Car Care UniTour - Trải nghiệm chăm sóc xe tại các trường đại học” đã được tổ chức tại Đại học Công Nghiệp TP.HCM, tạo nên một chương trình rất thực tế dành cho sinh viên.

Sự kiện diễn ra ngày 23/12. Hơn 50 xe ô tô đã được chăm sóc toàn diện tại chương trình bao gồm các dịch vụ: rửa xe, chăm sóc xe, khử mùi diệt khuẩn, kiểm tra tình trạng lốp xe, tình trạng ắc quy, scan lỗi điện tử, thay nhớt, thay lọc nhớt… Các dịch vụ này đều được các doanh nghiệp uy tín trên thị trường tham gia hỗ trợ thực hiện như Mobile Car Care, 3M, Saigon Petro, Cairfog, Sunfil 1, OBD Việt Nam, Ally…

Đặc biệt hơn, việc chăm sóc cho hơn 50 xe ô tô này do chính các sinh viên, giảng viên ngành ô tô của trường trực tiếp thực hiện, dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn của kỹ thuật viên các hãng.

car care unitour dua trai nghiem thuc te vao truong dai hoc
"Car Care UniTour - Trải nghiệm chăm sóc xe tại các trường đại học” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Theo ông Tống Quang Phú, Giám đốc công ty TNHH Mobile Car Care Việt Nam: “Xuất phát từ thực tế tiếp xúc và làm việc với nhiều trường đang đào tạo ngành ô tô như Đại học Công Nghiệp TP.HCM, Đại học Bách Khoa TP.HCM…, tôi nhận thấy rất rõ việc hạn chế trong thực hành và các kỹ năng liên quan của sinh viên ngành ô tô. Chính vì vậy, chúng tôi đã cùng lên kế hoạch và phối hợp với các trường để tổ chức nhiều hoạt động mang tính trải nghiệm thực tế dành cho sinh viên. Car Care UniTour chính xác là một tour trải nghiệm hết sức thú vị dành cho sinh viên, giảng viên và cả các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực ô tô. Chúng tôi mong muốn nhận được sự tham gia đồng hành nhiều hơn nữa của các doanh nghiệp để chương trình có thể tổ chức thường niên và nhân rộng ra các trường khác.”

car care unitour dua trai nghiem thuc te vao truong dai hoc

Chương trình Car Care UniTour 2018 được tổ chức đầu tiên tại Đại học Công nghiệp TP.HCM và sau đó sẽ triển khai tại Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại Học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng… Trong khuôn khổ chương trình, ban tổ chức cũng đã tặng 10 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất dành cho các sinh viên có thành tích xuất sắc đang theo học tại Khoa Công nghệ động lực (FAET), Đại học Công nghiệp TP.HCM.

car care unitour dua trai nghiem thuc te vao truong dai hoc
Các bạn sinh viên chuyên ngành ô tô sẽ có cơ hội trải nghiệm thực tế trên các mẫu xe ô tô.

Tại Việt Nam hiện nay, có khoảng gần 40 trường đại học và hàng trăm trường Cao đẳng, Cao đẳng nghề, Trung cấp… đang đào tạo các ngành học liên quan đến ô tô như: công nghệ động lực, cơ khí ô tô, kỹ thuật giao thông...Với các trường này, việc thực hành cũng là một hạn chế rất lớn. Sinh viên đa phần được học nhiều về lý thuyết trong sách vở và thực tập ở mức độ “cơ bản” trong các xưởng “tĩnh” ngay tại trường.

car care unitour dua trai nghiem thuc te vao truong dai hoc

Các xưởng này đa số đều sử dụng các máy móc thiết bị cũ, lạc hậu hoặc được một số đơn vị liên kết tài trợ. Trong khi đó, ô tô là một ngành công nghiệp lớn, kéo theo rất nhiều ngành công nghiệp phụ trợ và nhiều lĩnh vực khác cùng tham gia. Công nghệ ô tô cũng thay đổi với tốc độ chóng mặt. Việc hạn chế về máy móc thực hành và “đóng khung” sinh viên trong bốn bức tường giảng đường là một vấn đề nhức nhối hiện nay của nhiều trường đào tạo ngành ô tô tại Việt Nam.

car care unitour dua trai nghiem thuc te vao truong dai hoc

Vì thế sự kiện là nơi các bạn sinh viên có thể trải nghiệm thực tế, giúp các bạn định hướng rõ hơn nghề nghiệp mà các bạn đang theo học. Ngoài ra, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam với 8 nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô, hơn 400 đại lý xe, hơn 1.700 garage, hơn 2.000 trung tâm chăm sóc xe… là một hệ thống các doanh nghiệp cần nhiều nhân sự chất lượng, với nhiều vị trí khác nhau. Việc liên kết với các doanh nghiệp này và định hướng công việc phù hợp cho sinh viên ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường là vấn đề then chốt trong đào tạo ngành ô tô.

car care unitour dua trai nghiem thuc te vao truong dai hoc

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các chuyên gia và sinh viên đã có buổi trao đổi với chủ đề “Sinh viên ngành ô tô - Hành trang vào đời”. Tại đây, nhiều chia sẻ, thắc mắc đã được các chuyên gia, các đại diện doanh nghiệp uy tín trong ngành giải đáp, hướng dẫn. Từ đó, các bạn sinh viên đã phần nào định hướng được nhu cầu của thị trường để xác định mục tiêu cho tương lai.

Viên Huy

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào