22:04 | 07/06/2014

Khai mạc Giải đua xe địa hình Việt Nam 2014

Hôm nay (7/6), Giải đua xe địa hình Việt Nam 2014 đã chính thức diễn ra tại Làng Văn hóa – Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô – Hà Nội).

Giải đua xe địa hình Việt Nam 2014 (VOC 2014) dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/6 với đơn vị tổ chức là Diễn đàn OtoFun.net. Đây là giải đấu thường niên đã được Tổng cục Thể dục, Thể thao cấp giấy phép tổ chức.

Nhằm phát triển rộng rãi hơn nữa môn thể thao đua xe địa hình, đưa môn thể thao mới mẻ này tới quảng đại quần chúng, đặc biệt là những người đang lái xe và sở hữu những chiếc xe 2 cầu, VOC 2014 năm nay hướng đến là mộtgiải đua phong trào. Sự phát triển về chiều rộng thay cho chiều sâu của giải đấu năm nay chính là một định hướng mới của Ban tổ chức, mong muốn xã hội hóa môn thể thao đặc thù và kén người chơi này. Những kỹ thuật được thực hiện trên đường thi sẽ là sự mô phỏng các tình huống mà người lái xe có thể gặp phải ngoài thực tế. Kỹ năng và sự bền bỉ của nhữngchiếc xe nguyên bản sẽ được đề cao hơn những chiếc xe khủng được “độ đẽo” công phu như mọi năm. Bên cạnh đó VOC2014 sẽ là nơi để kiểm nghiệm thực tế những chiếc xe bán tải thương mại tiến tới việc các dòng xe việt dã 2 cầu thương mại cho những mùa giải tới.

khai mac giai dua xe dia hinh viet nam 2014 Sân khấu VOC 2014 trước giờ khai mạc.

VOC 2014 được phân thành 3 hạng thi chính là “Cơ bản”; “Đồng đội bán tải” và hạng “Nâng cấp” (hạng đấu truyền thống của các vận động viên offroad bán chuyên nghiệp và chuyên nghiệp). Hai hạng thi “Cơ bản” và “Đồng đội bán tải” sẽ giúp các VĐV thi đấu sử dụng xe việt dã nguyên bản tiếp cận gần hơn với những bài thi địa hình chuyên nghiệp. Đồng thời, các bài thi cũng sẽ giúp cộng đồng những người sử dụng xe có thể đánh giá được khả năng vượt địa hình của những mẫu xe nguyên bản từ nhà sản xuất, những mẫu xe mà họ vẫn sử dụng hàng ngày mà không cần qua nâng cấp.

khai mac giai dua xe dia hinh viet nam 2014 Đại diện cho toàn bộ các đội thi tham dự VOC 2014, ông Phạm Trung Dũng (Đội Korando miền Trung) lên đọc đời tuyên thệ.

Hạng “nâng cấp” với những bài thi khó dành cho những chiếc xe đã qua nâng cấp chuyên dành cho thi đấu offroad. Đây hứa hẹn sẽ là cuộc đua đầy gay cấn và khốc liệt bởi các đội đua đều là những tay lái kỳ cựu tới từ những CLB xe địa hình lớn trong nước như Hà Nội, Sài Gòn, Vinh…

khai mac giai dua xe dia hinh viet nam 2014 Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng Ban tổ chức VOC 2014 phát biểu khai mạc giải đua.

Thông qua cuộc thi này, BTC VOC 2014 khuyến khích cộng đồng những người sử dụng xe ô tô địa hình nâng cao kĩ năng lái xe an toàn, tham gia vào các hoạt động xã hội như: cứu hộ, cứu nạn, vận chuyển hàng từ thiện tới các vùng sâu, vùng xa, những nơi có điều kiện giao thông khó khăn phức tạp…

khai mac giai dua xe dia hinh viet nam 2014 Ông Nguyễn Trường Sơn, Đại diện Ban Trọng tài của VOC 2014 lên đọc lời cam kết.

Giải đua VOC 2014 được chia thành 3 hạng thi đấu bao gồm: Cơ bản; Nâng cấpĐồng đội bán tải. Tổng cộng có 7 đường thi dành cho ba hạng xe. Hạng Cơ bản thi đấu 3 đường (từ đường số 1 đến số 3); hạng Nâng cấp thi đấu 6 đường (từ đường số 1 đến số 6) và hạng Đồng đội bán tải có 3 đường (đường số 1, 2 và đường số 7).

  • Đường thi đấu đối với hạng xe “Cơ bản” đáp ứng đầy đủ tiêu chí về kỹ năng của người lái, sau đó mới đến khả năng của chiếc xe. Các cung đường này đã được BTC tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo được góc tới, góc thoát của các xe 4x4 nguyên bản thông dụng như Toyota Land Cruiser; Mitsubishi Pajero, Mercedes-Benz G-Klass, Toyota Fortuner, Ford Escape… hay Nissan Navara, Chevrolet Colorado, Ford Ranger hay Toyota Hilux có khả năng vượt qua được.
  • Đường thi đấu cho hạng “Nâng cấp” với tiêu chí để đánh giá cả kỹ năng lái xe và khả năng vượt địa hình khó của những chiếc xe.
  • Đường thi đấu cho hạng “Đồng đội bán tải” được thiết kế với tiêu chí đánh giá sức mạnh, sức tải và sự linh hoạt của những chiếc xe Pickup. Theo đó, khả năng phối hợp giữa hai chiếc xe trong một đội thi cũng là yếu tố then chốt trong hạng thi này.

VOC 2014 có 35 đội thi đấu chính thức. Trong đó hạng “Cơ bản” có 20 đội; hạng “Nâng cấp” có 10 đội và hạng “Đồng đội bán tải” có 5 đội. Ở các hạng xe đều có giải Nhất, Nhì, Ba kèm các giải thưởng bổ sung như “Giải đội thi đấu ấn tượng nhất”; “Đồng đội bán tải ấn tượng nhất” ; “Pickup đẹp nhất”…

Về “Giải đua Ô tô địa hình Việt Nam” :

+ Năm 2008 : Diễn đàn OtoFun.net là đơn vị đầu tiên tổ chức giải Offroad với chỉ 10 thành viên tham dự.

+ Năm 2009 : Giải chính thức mang tên “Vô lăng vàng”. Giải thi có 20 đội tham dự với 1 đường thi duy nhất.

+ Năm 2010: Giải thi đấu chính thức mang tên“Hội thi kỹ năng lái xe địa hình Việt Nam 2010 (VOC)” do Tổng cục Thể dục Thể thao cấp phép từ đó VOC trở thành giải đua xe địa hình cấp Quốc gia nằm trong hệ thống thể thao giải trí. VOC 2010 có sự tham gia của 30 đội chơi với 3 hạng thi đấu gồm: hạng cơ bản, hạng bán chuyên và hạng chuyên nghiệp.

Cũng trong năm này, OtoFun là diễn đàn duy nhất cử một đội thi tham dự giải đấu Quốc tế Rainforest Challenge (RFC) 2010 được tổ chức tại Malaysia. Đây cũng là lần đầu tiên, màu cờ sắc áo Việt Nam được mang ra đấu trường Offroad quốc tế. Các kinh nghiệm thi đấu từ giải này và các trải nghiệm ở một giải chuyên nghiệp tầm cỡ quốc tế đã giúp các thành viên tham gia và BTC VOC rất nhiều cho công tác tổ chức và chuẩn bị cho các giải thi đấu năm sau tại Việt Nam.

+ Năm 2011: VOC 2011 thu hút 40 đội tham gia tranh tài. Ban trọng tài, ban tổ chức là những thành viên kỳ cựu của các diễn đàn xe hơi trên khắp cả nước.

+ Năm 2012: Chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể Dục Thể Thaocho phép đổi tên thành: “Giải Đua Xe Ô tô Địa Hình Việt Nam 2012”. Giải có sự tham gia của 60 đội thi đấu và trên 20 trọng tài đến từ Tổng cục Thể dục Thể thao, các CLB xe địa hình khắp cả nước.

Tôn chỉ xuyên suốt của VOC :

+ Phổ cập rộng rãi hơn trong cộng đồng về môn chơi xe ô tô địa hình

+ Tạo tiền đề cho các tổ chức, các diễn đàn, câu lạc bộ muốn tham gia, tiếp cận và phát triển phong trào (tổ chức nhiều giải thi xe, đua xe địa hình)

+ Trở thànhcầu nối giữa các nhà sản xuất, các nhà cung cấp sản phẩm phụ trợ, dịch vụ về xevới người tiêu dùng.

+ Tìm ra các nhân sự ưu tú để tham gia các giải đấu trong khu vực và thế giới.

Về Diễn đàn OtoFun.net:

+ Là một trong những diễn đàn đầu tiên về ô tô tại Việt Nam (thành lập 2006).

+ Tiêu chí diễn đàn: Nơi giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, cảm xúc… trong lĩnh vực xe ô tô cũng như cuộc sống cho cộng đồng đam mê xe hơi.

+ Hiện nay là diễn đàn về ô tô lớn nhất Việt Nam (Alexa): với trên 230.000 thành viên cả trong nước và nước ngoài.

+ Là tổ chức đầu tiên phát triển phong trào offroad và các cuộc thi offroad.

+ Định hướng diễn đàn OtoFun phát triển dịch vụ gia tăng có lợi nhất cho cộng đồng lái xe: tư vấn, hỗ trợ thông tin, kinh nghiệm, kỹ thuật, cứu hộ…một cách chuyên nghiệp. Sơ đồ đường thi VOC 2014 :

khai mac giai dua xe dia hinh viet nam 2014
khai mac giai dua xe dia hinh viet nam 2014
khai mac giai dua xe dia hinh viet nam 2014
khai mac giai dua xe dia hinh viet nam 2014
khai mac giai dua xe dia hinh viet nam 2014
khai mac giai dua xe dia hinh viet nam 2014
Một số hình ảnh trong lễ khai mạc VOC 2014 :
khai mac giai dua xe dia hinh viet nam 2014
khai mac giai dua xe dia hinh viet nam 2014
khai mac giai dua xe dia hinh viet nam 2014
khai mac giai dua xe dia hinh viet nam 2014
khai mac giai dua xe dia hinh viet nam 2014
khai mac giai dua xe dia hinh viet nam 2014

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng