12:59 | 06/05/2020

Jaguar Land Rover bị kiện vì cửa hít gây thương tích cho người dùng

Thương hiệu xe sang Jaguar Land Rover vừa bị kiện vì hệ thống cửa hít kẹp phải ngón tay gây tổn thương nặng cho một người tại Mỹ.
Hướng dẫn cách dán dây cao su cách âm cánh cửa xe Cao su đầu thụt trước của xe có cần thay thế định kỳ ? BMW triệu hồi Series 7 vì lỗi cửa...tự mở khi xe đang chạy

Sự việc bắt đầu khi người đàn ông tên Ted Levy (New Jersey, Mỹ) chi tiền mua một chiếc Jaguar XJL 2016 có trang bị tính năng cửa hít. Trong suốt một năm đầu tiên sử dụng, chủ xe không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên đến tháng 8/2018, trong một chuyến đi, khi Levy đỗ xe, cửa hít đã kẹp trúng ngón tay cái bên phải của anh.

jaguar land rover bi kien vi cua hit gay thuong tich cho nguoi dung
Trên một số xe sang trang bị cửa hít (tính năng mà xe tự động đóng chặt cửa), dù tài xế đóng lỏng tay, một môtơ điện vẫn tự kéo cánh cửa đóng chặt lại.

Ngay sau khi thoát khỏi cánh cửa xe, Levy nhanh chóng di chuyển tới bệnh viện nhưng không may, bác sĩ phẫu thuật nói họ không thể gắn lại đầu ngón tay cái của Levy. Tai nạn này khiến chủ xe gặp khó khăn khi làm những việc cơ bản như mặc quần áo, buộc dây giày... Tất nhiên, việc lái xe cũng trở thành thách thức với Levy.

Sau đó người đàn ông này đã đệ đơn kiện Jaguar Land Rover và kể lại toàn bộ những gì đã xảy ra. Theo thông tin trên Car Complaints (trang web khiếu nại lỗi trên xe hơi), cơ chế hoạt động của cửa hít đã kéo mạnh cánh cửa phía tài xế, và nghiền nát gần như toàn bộ ngón tay phải của Levy. Cánh cửa này đã cắt đứt một phần ngón tay cái bên phải.

jaguar land rover bi kien vi cua hit gay thuong tich cho nguoi dung
Jaguar XJL là sedan hạng sang cỡ lớn, có giá bán 5-7 tỷ đồng tùy phiên bản.

Bên cạnh cáo buộc các hãng đã sử dụng hệ thống cửa hít trên các mẫu xe nhưng lại khiếm khuyết và không có biện pháp để giải quyết vấn đề một cách triệt để. Vụ kiện của Levy còn đi xa đến mức mô tả công nghệ cửa hít tự động như một "máy chém thời hiện đại".

Cuối cùng, vụ kiện nêu rõ hệ thống cửa hít cần phải có cảm biến để ngăn cánh cửa đóng lại khi phát hiện một vật thể hoặc bộ phận cơ thể. Tính năng này trang bị trên nhiều xe có cốp đóng mở điện hoặc cảm biến. Khi cốp đang đóng, gặp vật cản sẽ tự động dừng lại.

Thu Hằng

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào