13:13 | 11/07/2018

Infiniti và Mercedes-Benz ngừng hợp tác làm chung xe nhỏ

Do nhu cầu của thị trường thay đổi, Infiniti và Mercedes-Benz buộc phải ngừng kế hoạch sản xuất một chiếc xe nhỏ chung. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng tới mối quan hệ liên minh chung giữa hai tập đoàn Renault-Nissan và Daimler.
Nissan và Infiniti sẽ ra mắt 6 mẫu xe thuần điện trong 5 năm tới [Detroit 2018] Q Inspiration sẽ đại diện cho sedan cao cấp tương lai của Infiniti Infiniti QX80 2018 ra mắt tại Dubai với động cơ V8 5.6L 400 mã lực SUV sang Infiniti QX80 cận kề ngày ra mắt

Liên minh Renault-Nissan (sở hữu thương hiệu Infiniti) và tập đoàn Daimler (sở hữu thương hiệu Mercedes-Benz) đã ký thỏa thuận hợp tác lần đầu tiên vào năm 2010 và thu được những kết quả tốt đẹp.

Năm 2016, Mercedes-Benz tiếp tục kết hợp với Renault-Nissan để sản xuất những chiếc xe cỡ nhỏ tại khu vực Đông Âu nhằm cắt giảm chi phí sản xuất và tăng thêm sản lượng. Một trong những mẫu xe được kỳ vọng từ mối quan hệ hợp tác lần 2 giữa Infiniti và Mercedes-Benz là một mẫu xe cỡ nhỏ sản xuất tại nhà máy ở Aguascalientes, Mexico. Đây là nhà máy liên doanh 50/50 giữa Renault-Nissan và Daimler, nơi sản xuất mẫu Infiniti QX50 và sắp tới là các mẫu xe cỡ nhỏ mới của Mercedes-Benz.

infiniti va mercedes benz ngung hop tac lam chung xe nho
Sản phẩm gần đây nhất đến từ sự hợp tác Nissan-Daimler là chiếc crossover 201X QX50

Tuy nhiên bối cảnh thị trường đã thay đổi, hiện nay xu hướng khách hàng điều chỉnh thiên về ưa chuộng các dòng xe gầm cao, điều này đã khiến cho Infiniti và Mercedes-Benz buộc phải dừng kế hoạch hợp tác phát triển mẫu xe nhỏ hạng sang lại. Trang Nikkan Kogyo của Nhật cho biết: Một lý do nữa khiến Infiniti và Mercedes-Benz dừng sự hợp tác này, là do sự bất ổn trong chính sách thuế của Mỹ.

Dù dự án sản xuất chung một mẫu xe nhỏ đã bị hủy bỏ nhưng người phát ngôn Trevor Hale của Infiniti cho biết quan hệ hợp tác giữa hai bên không hề bị ảnh hưởng: “Quan hệ hợp tác giữa Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi và Daimler vẫn vững chắc và chúng tôi đang tiếp tục gặt hái kết quả từ sự hợp tác này, trong đó có các trung tâm R&D và sản xuất trên khắp thế giới”.

Theo thỏa thuận hợp tác, hiện Nissan đang nắm 1,55% cổ phần của Daimler, còn Daimler nắm 3,1% cổ phần của Nissan. Ngoài ra, Renault có 1,55% cổ phần Daimler và tập đoàn ô tô Đức có 3,1% cổ phần trong Renault.

Thu Hằng

Automotive News

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng