12:14 | 10/07/2020

Hướng dẫn làm thủ tục hạ tải cho xe 16 chỗ xuống tải van

Để hạ tải cho xe 16 chỗ xuống tải van bạn cần phải mất khoảng từ 21-30 ngày và hoàn tất các bước thủ tục sau:
Cách xử lý những đốm nước xấu xí trên vỏ xe ô tô Nước làm mát động cơ ôtô - những điều cần lưu ý "Lốp sinh ra để hỏng, để thay... đừng tiếc"

Đối với xe mới từ hãng, nếu muốn hạ tải từ 1 xe 16 chỗ xuống tải van. Rất đơn giản! Bạn chỉ cần yêu cầu hãng làm thủ tục cho mình. Sau đó bạn chuyển khoản và chờ ngày nhận xe là đủ.

Tuy nhiên, đối với xe đã ra biển số xe 16 chỗ (Thường là B) muốn hạ tải xuống xe Tải Van cần có những bước như sau:

Nếu bạn đứng tên xe, bạn chỉ cần mang xe đến trung tâm đăng kiểm gần nhất. Đề nghị làm bản vẽ, hồ sơ hạ tải (tuỳ bạn yêu cầu xe còn 3 chỗ hay 6 chỗ). Sẽ có bộ phận tiếp nhận. Chụp ảnh. Đưa quy trình cho bạn. Tối đa 21 ngày làm việc bạn sẽ có hồ sơ hạ tải. Khi đó bạn mang hồ sơ hạ tải đến đội đăng ký xe của CSGT đề nghị cấp đổi biển số từ B sang D của xe tải (hoặc tuỳ địa phương có chữ cái khác nhau). Sau khi bấm biển số bạn mang xe ngược lại trung tâm đăng kiểm để đăng kiểm hoán cải. Như vậy là xong 1 thủ tục hạ tải cho xe. Tầm 21-30 ngày cả thời gian có đăng ký và đăng kiểm bản chính.

huong dan lam thu tuc ha tai cho xe 16 cho xuong tai van

Nếu bạn không đứng tên xe, xe mua từ tỉnh khác. Đầu tiên bạn làm thủ tục rút gốc biển số xe từ tỉnh đó. Nhưng không nhập về địa phương của bạn ngay. Làm theo các bước đến trung tâm đăng kiểm như phía trên. Sau khi có hồ sơ đăng kiểm. Bạn mang đến đội đăng ký xe của CSGT. Làm các thủ tục đóng thuế rồi bấm số. Vậy là xong. Lý do chưa nhập về địa phương vội vì khi đó họ sẽ cấp cho bạn cái biển số B vì là xe 16 chỗ. Bạn phải đóng thêm 1 lần thuế để đổi thành biển số xe Tải.

Theo quy định thì xe 16 chỗ niên hạ sử dụng 20 năm. Xe tải van là 25 năm. Vậy nên khi bạn làm thủ tục hạ tải niên hạn của xe bạn mặc định được + 5 năm sử dụng.

Để được có hồ sơ bản vẽ cũng như chụp ảnh trước khi làm hồ sơ xe của bạn phải:

Tháo hết thế, chỉ chừa lại hàng ghế theo nguyện vọng 3 chỗ hay 6 chỗ của bạn.

huong dan lam thu tuc ha tai cho xe 16 cho xuong tai van

Để được có hồ sơ bản vẽ cũng như chụp ảnh trước khi làm hồ sơ xe của bạn phải tháo hết ghế, chỉ chừa lại hàng ghế theo nguyện vọng 3 chỗ hay 6 chỗ

Làm vách ngăn giữa khoang khách và khoang hàng. (Quy định: 3 thanh sắt dọc từ trần xe, 4 thanh sắt ngang từ vách xe). Ốp bằng ván ép hoặc tấm nhôm Alu.

Làm 3 thanh sắt hoặc inox chạy dọc theo các tấm kính cửa sổ phía khoang hàng. Kể cả cửa cốp.

huong dan lam thu tuc ha tai cho xe 16 cho xuong tai van
Làm 3 thanh sắt hoặc inox chạy dọc theo các tấm kính cửa sổ phía khoang hàng. Kể cả cửa cốp.

Những thứ này bạn có thể tháo ra không sử dụng sau khi đăng kiểm để làm Mobihome. Nhưng khi đến hạn đăng kiểm tiếp theo bạn phải gắn đầy đủ lại vì đây là yêu cầu bắt buộc của 1 xe tải van.

Theo quy định hiện tại. Giấy phép lái xe hạng B2 được điều khiển xe có tải trọng đến 3.500kg. Nên khi hạ tải chỉ cần bằng B2 để lưu thông các bạn nhé.

Bổ sung. Từ 01/07/2020. Xe có trọng tải hàng hoá trên 950kg sẽ bị cấm giờ vào thành phố. Mình cũng không rõ chuyện này dựa trên cơ sở nào đối với từng xe. May mắn xe của mình nằm ở mức 945kg. Hợp pháp lưu thông không cấm giờ.

Bài viết là quan điểm cá nhân của các Ofer. Mời quý độc giả tiếp tục chia sẻ câu chuyện của mình qua địa chỉ email: otofun@otv.vn

Ngô Kỳ Phong

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng